Khám phá 4 cách làm gà nấu đậu giàu dinh dưỡng chinh phục cả nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 19/08/2019
4 cách làm gà nấu đậu cực chuẩn này sẽ mang đến những món ăn đầy chất lượng khi vừa giàu dinh dưỡng vừa ngon tuyệt. Hôm nay, hãy chinh phục các món gà nấu đậu hấp dẫn dưới đây để có thêm bí quyết chăm sóc bữa cơm nhà nhé.

Thịt gà là thực phẩm tuyệt vời trong nấu ăn, nấu cùng với các loại đậu khác nhau sẽ tạo nên những hương vị mới lạ vô cùng độc đáo. Nếu hôm nay chưa biết ăn gì thì gà nấu đậu luôn là lựa chọn lý tưởng. Nào, vào bếp học ngay 4 cách làm gà nấu đậu cho bữa cơm nhà luôn thơm ngon bổ dưỡng.

1. Cách làm gà nấu đậu trắng

2. Cách làm gà nấu đậu Hà Lan

3. Cách làm gà nấu đậu phộng

4. Cách làm gà nấu đậu ngự

1. Cách làm gà nấu đậu trắng

Nguyên liệu

  • Gà: 1 con (khoảng 1-1,5kg)
  • Đậu trắng (hoặc đậu đỏ): 200g
  • Đậu bo: 200g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Khoai tây: 4 củ
  • Cà chua: 4 quả
  • Nước dừa: 500ml
  • Sả băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 3 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1,5 muỗng cà phê
  • Muối: 3,5 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn

Cách làm 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu trắng và đậu bo nhặt bỏ hạt sâu, rửa sạch, để ráo.
  • Hành tây, cà rốt, khoai tây thái miếng vuông, chiên sơ cho săn lại.
Cách làm gà nấu đậu trắng
Chiên sơ cà rốt, khoai tây, hành tây
  • Cà chua băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi thì cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vô phi thơm.
  • Cho cà chua cùng 50ml nước vào, nấu sôi.
  • Nêm nếm 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối. Khi sốt chín mềm nếm thử xem đã hợp khẩu vị chưa bổ sung gia vị rồi tắt bếp.  
Cách làm gà nấu đậu trắng
Nấu sốt cà chua

Bước 2. Sơ chế và ướp gà

  • Bóp gà qua rượu trắng để khử mùi hôi và giúp thịt thơm hơn, xả lại nước sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo.
  • Cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê tiêu, tỏi băm vào chén, trộn đều.
  • Rưới nước sốt gia vị vào thịt gà, trộn đều, đeo bao tay vào để massage nước sốt với thịt gà, để yên 25-30 phút cho gà thấm gia vị.
Cách làm gà nấu đậu trắng
Ướp gà 25-30 phút

Bước 3. Nấu gà với đậu

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi bạn cho gà vô chiên săn các mặt.
  • Cho sốt cà chua vô, đảo đều.
Cách làm gà nấu đậu trắng
Xào săn gà với sốt cà
  • Nấu 10 phút thì cho 500ml nước dừa tươi vào, vặn lửa lớn nấu sôi.
  • Thịt gà mềm, cho đậu trắng, đậu bo vô.
Cách làm gà nấu đậu trắng
Cho đậu trắng, đậu bo vào
  • Nấu mềm đậu rồi cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào, nấu thêm 10 phút cho sôi. Nếm thử món ăn hợp khẩu vị chưa, bổ sung hợp lý, rồi tắt bếp.
Cách làm gà nấu đậu trắng
Cho cà rốt, khoai tây, hành tây vào, nấu chín

Bước 4. Làm muối chấm

  • Cho 2 muỗng cà phê, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê sả băm vào, rang vàng. Khi ăn vắt thêm chút nước cốt chanh.
Khi ăn vắt thêm chút nước cốt chanh.
Rang muối chấm gà

Cách làm gà nấu đậu trắng tuy mất nhiều thời gian nhưng không khó. Thưởng thức món ăn khi nóng, chấm thịt gà với muối ăn cùng cơm trắng, bún hay bánh mì đều hết sảy.

Cách làm gà nấu đậu trắng
Món gà nấu đậu trắng

2. Cách làm gà nấu đậu Hà Lan

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 1 con (khoảng 1-1,5kg)
  • Khoai tây: 4 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Đậu Hà Lan: 1 hộp
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Nước dừa: 500ml
  • Tương cà: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, khoai tây, hành tây xắt vuông.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh vào, nấu sôi thì cho cà rốt, khoai tây, hành tây vô chiên săn lại.
Cách làm gà nấu đậu hà lan
Chiên săn cà rốt, khoai tây, hành tây

Bước 2. Sơ chế và ướp gà

  • Gà chặt miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
  • Ướp thịt gà với ½ muỗng canh hành tím, ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê dầu mè khoảng 30 phút.
Cách làm gà nấu đậu hà lan
Ướp thịt gà 30 phút

Bước 3. Nấu gà với đậu

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, dầu sôi cho ½ muỗng canh hành tím, ½ muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho gà vô chiên săn các mặt.
  • Cho 1 muỗng cà vào, trộn đều với gà.
  • Thêm 500ml nước dừa tươi, cà rốt, hành tây, khoai tây vào, đậy kín nắp, nấu dưới lửa lớn 15-20 phút. Nếu nước cạn bổ sung nước lọc.
Cách làm gà nấu đậu hà lan
Cho rau củ vào
  • Nấu đến khi thịt gà chín mềm thì cho đậu hà lan vào, nấu 10 phút nữa cho đậu mềm.
  • Nếm thử món ăn vừa ăn chưa và bổ sung gia vị xong tắt bếp là hoàn thành gà nấu đậu Hà Lan.
Cách làm gà nấu đậu hà lan
Cho đậu Hà Lan vào, nấu thêm 10 phút cho đậu mềm

Cách làm gà nấu đậu Hà Lan thật đơn giản, sử dụng đậu Hà Lan đóng hộp sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hầm đậu. Nếu không mua được đậu này mà dùng đậu tươi bạn hầm lâu hơn một chút cho đậu chín mềm nhé.

Cách làm gà nấu đậu hà lan
Món gà nấu đậu Hà Lan

3. Cách làm gà nấu đậu phộng

Nguyên liệu

  • Thịt gà: ½ con (khoảng 800g)
  • Đậu phộng: 100g 
  • Mắm ruốc: 1 muỗng canh
  • Sả: 1 cây
  • Sả băm: 3 muỗng canh
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Tỏi băm: ½ muỗng canh
  • Hành tím băm: ½ muỗng canh
  • Dầu điều: 1 muỗng canh
  • Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Nước mắm: ½ muỗng canh
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ. 
  • Pha 1 muỗng canh mắm ruốc với 60ml nước sôi, để yên cho mắm ruốc lắng xuống, rạn lấy nước bỏ xác.
Cách làm gà nấu đậu phộng
Rạn lấy nước mắm ruốc, bỏ xác
  • Sả đập dập, xắt khúc.
  • Ngò gai, hành lá xắt khúc.
  • Ớt sừng bỏ hạt thái lát.
  • Ớt hiểm đập dập.

Bước 2. Sơ chế và ướp gà

  • Thịt gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, để ráo.
  • Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê bột nghệ, 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh tỏi băm, ½ muỗng canh hành tím băm, 3 muỗng canh sả băm, 3 quả ớt hiểm đập dập trong 30 phút.
Cách làm gà nấu đậu phộng
Ướp thịt gà 30 phút

Bước 3. Hon gà với đậu phộng

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào.
  • Dầu nóng cho thịt gà vô xào săn.
Cách làm gà nấu đậu phộng
Xào săn thịt gà
  • Thêm 1 muỗng canh dầu điều, đảo đều để tạo màu cho món ăn.
  • Cho sả cây, nước ruốc vào nấu sôi.
Cách làm gà nấu đậu phộng
Cho sả, nước ruốc vào
  • Cho đậu phộng rang vào nấu sôi, tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Cách làm gà nấu đậu phộng
Nấu sôi lần nửa rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn

Cách làm gà nấu đậu phộng là một trong những công thức chế biến gà tạo nên hương vị khó quên. Giờ thì hãy cho món ăn ra tô, rắc ngò gai và ớt sừng vào, ăn cùng cơm trắng. Với hương sả thơm nồng cùng đậu phộng béo giòn, món ăn này sẽ mang đến bữa cơm nhiều điểm nhấn.

Cách làm gà nấu đậu phộng
Món gà nấu đậu phộng

4. Cách làm gà nấu đậu ngự

Nguyên liệu

  • Thịt gà: ½ con (khoảng 800g)
  • Đậu ngự tươi: 300g
  • Đậu Hà Lan: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Nước dừa: 500ml
  • Hành tím băm: 1 muỗng canh
  • Tương cà: 5 muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột năng: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây, cà rốt xắt miếng vừa ăn, tỉa hoa theo ý thích.
  • Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào, nấu sôi rồi cho đậu Hà Lan vào trụng 30 giây.
  • Chuẩn bị sẵn nước lạnh, trụng đậu xong vớt ngay vào nước lạnh để giữ màu xanh.
  • Tận dụng nước luộc đậu Hà Lan, cho đậu ngự vào luộc 10 phút cho mềm. Ngâm vào nước lạnh cùng với đậu Hà Lan khi đậu chín. Giữ lại nước luộc đậu để nấu gà nhé.
  • Nếu dùng đậu ngự khô, bạn ngâm đậu với nước lạnh trước 1 tiếng cho mềm, xong bóc vỏ. Luộc đậu trong nước sôi 45-60 phút cho thật mềm.
Cách làm gà nấu đậu ngự
Luộc đậu ngự

Bước 2. Sơ chế và ướp gà

  • Gà rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, để ráo.
  • Ướp gà với ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm trong 15 phút.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào.
  • Dầu sôi, cho gà vô chiên săn các mặt.
Cách làm gà nấu đậu ngự
Chiên săn gà

Bước 3. Nấu gà với đậu ngự

  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh hành tím băm vô, phi thơm.
  • Cho 5 muỗng canh tương cà cùng thịt gà vào, đảo đều cho gà thấm sốt cà.
  • Cho nước luộc đậu cùng nước dừa vào, đậy nắp nấu 10-15 phút cho gà mềm.
  • Cho cà rốt vào hầm mềm trong 10 phút.
Cách làm gà nấu đậu ngự
Cho cà rốt vào nấu chín mềm
  • Nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Cho hành tây, đậu ngự, đậu Hà Lan vào, nấu 5 phút.
Cách làm gà nấu đậu ngự
Cho hành tây, đậu ngự vào
  • Khuấy tan 1 muỗng canh bột năng, 3 muỗng canh nước, vừa cho vào nồi vừa khuấy đều để tạo độ sánh cho món ăn.
Cho cà rốt vào hầm mềm trong 10 phút.
Cho bột năng vào để tạo độ sánh cho món ăn
  • Nấu thêm 1-2 phút nữa, nếm thử món ăn đã hợp khẩu vị chưa và bổ sung gia vị, tắt bếp là hoàn thành món gà nấu đậu ngự
Cho cà rốt vào hầm mềm trong 10 phút.
Món gà nấu đậu ngự.

Cách làm gà nấu đậu ngự sẽ mang đến món ăn nhiều sắc màu cho hôm nay đấy. Thưởng thức gà nấu đậu ngự khi còn nóng cùng cơm trắng là tuyệt hảo.
Với 4 công thức chế biến gà nấu đậu cực chuẩn này, bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý cho mâm cơm gia đình trở nên hoàn hảo.
Chúc bạn thành công với cách làm các món gà nấu đậu và ngon miệng mỗi ngày!

Nguồn: Cooky.vn, Mon Ngon Moi Ngay, Cười Khúc Khích

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ đậm đà hương vị miền Trung

Cách nấu cơm gà Tam Kỳ tưởng khó ai ngờ đơn giản bởi công thức mà Nấu Ăn Không Khó hướng dẫn sau đây. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay nào!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm cánh gà tẩm bột chiên giòn rụm, ngon như gà KFC

Cách làm cánh gà tẩm bột chiên giòn với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thịt mềm thơm đậm đà rất hấp dẫn. Món ăn này bạn có thể dùng cho cả gia đình ăn để thay đổi khẩu vị đấy!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tan chảy với cách làm gà nướng phô mai Hàn Quốc cay nồng, beo béo

Cách làm gà nướng phô mai Hàn Quốc với từng miếng gà ngấm sốt đậm đà, cay cay, ăn với phô mai béo ngậy. Đảm bảo ăn một lần là ghiền mãi cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm pate gan gà kiểu Pháp béo ngậy cho bữa sáng ngon miễn chê

Pate gan gà không phải là món ăn xa lạ với mọi người. Cách làm pate gan gà kiểu Pháp không khó mà món pate còn mềm, béo thơm ngon.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn