Chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những gì là đầy đủ?

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/01/2020
Ngoài việc dọn nhà cửa cho tươm tất, đầy đủ lễ vật thì việc chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo trong ngày 23 Tháng Chạp rất quan trọng. Tìm hiểu mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những gì để không quá cầu kỳ nhưng vẫn trang trọng và chu đáo.

Nhắc đên mâm cơm cúng ông Công ông Táo về trời chúng ta có một truyền thuyết như sau: Vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông Táo sẽ về trời tâu với Ngọc Hoàng Thượng Đế về việc làm, cách đối nhân xử thế của các gia đình và cá chép chính là phương tiện di chuyển của Táo Quân.

Và để cúng ông Táo về trời, các gia đình sẽ luôn chuẩn bị một mâm cơm cúng ông Công ông Táo, các lễ vật để thể hiện sự biết ơn các vị thần đã mang lại may mắn, bình an cho gia chủ. 

Vậy mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những gì mà không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn chu đáo, đặc biệt là thể hiện sự biết ơn, tấm lòng của gia chủ.

Mâm cơm cúng ông công ông táo
Mâm cơm cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp

1. Lễ vật cúng Ông Công Ông Táo

Lễ vật cúng ông Công ông Táo thường là ba chiếc mũ táo quân. Trong đó có hai chiếc mũ ông Táo có cánh chuồn, một chiếc mũ bà Táo không có cánh chuồn. Ở nhiều nơi người ta chỉ sử dụng một chiếc mũ có cánh chuồn để tượng trưng kèm theo áo, đôi hia giấy, tiền vàng. Màu sắc áo mũ của ông Công ông Táo thay đổi theo ngũ hành. Những lễ vật này sẽ được đốt đi sau khi cúng xong.

Đồng thời chuẩn bị thêm 1 ly muối, 1 ly gạo, 1 ly trà khô, 3 ly rượu, 1 lọ hoa (hoa đào, hoa cúc, bông trang tuỳ theo vùng miền), ngoài ra nếu có thêm trầu cau thì càng tốt. Nếu được hãy chuẩn bị 3 ly rượu 3 màu, trong đó màu đỏ mang lại vận khí tốt, màu trắng mang lại tài lộc, màu vàng mang lại sự bình an.

Mâm cơm cúng ông công ông táo
Lễ vật cúng ông Công ông Táo

Tuy nhiên vì sự đa dạng trong phong tục tập quán cũng như vùng miền thì mỗi miền lại có thêm những lễ vật  khác nhau:

Nếu như miền Bắc cúng thêm 1 con cá chép sống thả vào chậu nước rồi đem phóng sinh sau khi cúng (ngụ ý cá chép hoá rồng đưa ông Táo về Trời). Tại miền Trung lễ vật lại là một con ngựa bằng giấy có yên cương đầy đủ. Miền Nam càng tối giản hơn khi lễ vật chỉ gồm mũ, áo và đôi hia giấy.

Mâm cơm cúng ông công ông táo
Cá chép là lễ vật không thể thiếu

2. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo gồm những gì?

Theo truyền thống mâm cơm cúng ông Công ông Táo thường có những món ăn như:

 • 500g thịt luộc
 • 1 dĩa rau xào thập cẩm
 • 1 dĩa giò chả
 • 1 dĩa xôi
 • 1 dĩa trái cây
 • Một số món ăn theo gia cảnh từng gia đình, có thể là chè, thịt gà luộc, bánh tét, bánh chưng, một tô canh …

3. Thời gian cúng ông Công ông Táo về trời

Theo chuyên gia phong thuỷ Nguyễn Võ Uyên Mi, vào ngày 23 tháng Chạp này có 2 khung giờ tốt nhất để đưa ông táo về trời đó là:

Khung giờ 5-7 giờ sáng – đây là giờ Mão, giờ Đại An. Khi cúng vào giờ này ông Táo sẽ đưa đi những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, giúp gia đạo hưng vượng, mang tới sức khỏe tốt lành, sự bình an trong tâm trí gia chủ.

Khung giờ 9-11 giờ – đây là giờ Tỵ, giờ Tốc Hỷ. Đưa ông Táo về trời vào lúc này sẽ mau chóng đem về những chuyện may mắn vui vẻ, hứa hẹn trong năm mới cả gia đình có nhiều niềm vui và sự hóa giải kịp thời cho những xui xẻo có thể gặp phải.

Mâm cơm cúng ông công ông táo
Thời gian cúng cũng rất quan trọng

4. Vị trí cúng

Mâm cơm cúng ông Công ông T nên đặt ở giữa sân ngoài trời nếu ở chung cư thì giữa nhà, mâm lễ đặt ở hướng Nam, nghĩa là ta quay mặt về hướng Nam mà hành lễ. Có nhiều vị trí cúng ông táo là ngay tại gian bếp gia đình. 

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Lưu ý:

 • Hướng Bắc là làm lễ thờ Thượng Đế, Ngũ Đế.
 • Hướng tây bắc là làm lễ thờ các vị Đại Tiên
 • Hướng Đông là làm lễ cúng các vị Thiên tử là Vua hoặc các vị Thánh.
 • Hướng Nam là làm lễ thờ các vị Thần linh.
 • Hướng Tây là làm lễ thờ Phật.
 • Hướng Đông Nam là hướng của Người.
 • Hướng Đông Bắc là hướng của Quỷ.
 • Hướng Tây Nam là hướng của Ma vong.

5. Bài văn khấn cúng ông Công ông Táo về trời

Có rất nhiều bài khấn để cúng ông Công ông Táo, Nấu Ăn Không Khó xin gợi ý dưới đây.

Bài văn khấn 1 - GS Lương Ngọc Huỳnh

Kính lạy Thượng Đế.

Kính lạy Hỗn Côn sư tổ. Hồng Quân lão tổ.

Kính lạy Hàng Ma Đại Đế thánh quân

Trừ Ma Đại Đế thánh quân

Giáo Hoá Đại Đế thánh quân.

Kính lạy Ngọc Hoàng Đại Đế.

Kính lạy Đông phương Thanh Đế, Nam Phương Xích Đế, Tây Phương Bạch Đế, Bắc Phương Hắc Đế.

Kính lạy Vương Mẫu Nương Nương.

Kính lạy Tam Thanh Sư Tổ. Nguyên Thuỷ Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn.

Kính lạy Càn Khôn đại chiến thần Cửu Thiên Huyền Nữ, Thái Thượng Lão Quân, Huyền Thiên Trấn Vũ.

Kính lạy chính nhất tổng quản đại Thần Tài.

Kính lạy Tứ Hải Long Vương.

Kính lạy: Thượng đàm thần tướng thiên thiên tướng.

Trung đàm thần tướng thiên thiên binh.

Hạ đàm thần tướng thiên thiên mã.

Kính lạy chư ngài Đại Đế, chư ngài Thần Tiên, Phật Thánh Mẫu cai quản 10 phương tam giới.

Kính lạy chư ngài Sơn thần, Long thần, Thổ địa, Thổ công táo quân, Thổ kỳ hạ đàn chứng giám.

Hôm nay là ngày 23 tháng chạp năm... Là ngày thần Táo Quân về trời tấu sớ.

Tín chủ con tên là... sinh ngày... tháng... năm... nguyên quán... địa chỉ thường trú... với tấm lòng thành kính nhất tâm quy mệnh lễ, xin sửa soạn lễ vật, cùng sơn hào hải vị, tiền vàng, nhang đăng cung thỉnh tấu sớ lên Thượng Đế cùng chư ngài, cầu xin chư ngài hạ đàn chứng giám để con làm lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời tấu sớ lên Ngọc Hoàng Đại Đế.

Con xin nhất tâm kính định lòng thành cẩn cáo rằng:

Trong năm qua nhờ ân phúc của Thượng Đế, cùng chư ngài mà chúng con được mạnh khoẻ, hạnh phúc, vận khí hanh thông mọi việc đều như ý.

Nay là ngày 23 tháng chạp, ngày mà thần Táo Quân về trời dâng sớ, gia đình chúng con nhất tâm sửa soạn lễ vật, với tấm lòng thành kính biết ơn chư ngài, xin được đa tạ và cung thỉnh tiễn chư ngài Thổ Công Táo Quân Thổ Kỳ về trời tấu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế rằng: Toàn thể gia quyến chúng con xin vô cùng cảm tạ ân đức của Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài đã che chở cho chúng con trong suốt năm qua.

Nay kính mong Thần Táo Quân gợi ý lên Tam Thanh Sư Tổ, Ngọc Hoàng Đại Đế cầu xin lên Thượng Đế khai ân minh xét để sang năm mới Canh Tý 2020, đất nước con được an lạc, thái bình, thịnh vượng, quê hương chúng con ngày càng giàu đẹp, gia tộc và gia đình con luôn được mạnh khoẻ hạnh phúc, cầu tài tài đến, cầu phúc phúc lai, cầu lộc lộc tồn, nhân an, vật thịnh, hiển vinh thụ huệ, thế thế chi an, thiên thiên thu, vạn vạn tuế.

Chúng con cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài chứng giám cho tấm lòng thành kính của chúng con.

Con cung kính cầu xin Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài đại ân đại đức, đại thánh đại hiền, từ bi gia trì cho muôn loài chúng sinh trên cõi trần gian.

Chúng con xin cung kính biết ơn ân điển của Thượng Đế, Ngọc Hoàng Đại Đế cùng chư ngài Thần Tiên, Phật, Thánh, Mẫu.

Chúng con xin đa tạ! (3 lần).

Bài cúng ông Công ông Táo - Theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ...

Ngụ tại:...

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Trong văn khấn không nói đến Phật. Vì lễ cúng Táo Quân là nghi lễ của Thần Tiên. Không phải nghi lễ của Phật Giáo. Mọi người không nên hiểu lầm.

Sau khi xem qua bài viết này chắc chắn bạn sẽ không còn phải băn khoăn suy nghĩ xem mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm những gì trong ngày 23 Tháng Chạp này.

Một năm nữa đã qua, ông Công ông Táo cũng đã hoàn thành tốt bổn phận của mình, chúng ta cũng nên ưu ái cũng như thể hiện sự biết ơn bằng việc chuẩn bị một mâm cơm cúng ông Công ông Táo thật nhiều món đi bạn nhé!

Nguồn: baogiaothong.vn, vietnamnet.vn, baomoi.com  

Bài viết cùng chuyên mục

Cách nấu lẩu Thái không cay đậm đà, đúng vị

Lẩu Thái là món yêu thích của nhiều người, kể cả những bạn nhỏ. Tuy vậy, không phải bé nào cũng có thể ăn cay được. Cùng tìm hiểu cách nấu lẩu Thái không cay đơn giản.
Công thức bởi: Thắng

Chia sẻ một vài món ăn có thể sử dụng rượu vang

Bữa ăn hàng ngày cũng như ẩm thực của mỗi địa phương, mỗi nước là khác nhau, vì vậy không nhất thiết phải có một quy chuẩn nào quá khắt khe trong việc kết hợp rượu vang và những món ăn.
Công thức bởi: Thắng

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang như thế nào?

Rượu Vang Cao Minh là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các loại rượu vang bịch, vang chai nhập khẩu chính hãng với mức giá bán ưu đãi. Đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ nhận được những sản phẩm chất lượng cùng thái độ phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp.
Công thức bởi: Thắng

Review bánh dừa nướng Mỹ Phương Food, giá bao nhiêu bán ở đâu?

Nếu bạn là tín đồ ăn vặt hẳn không còn xa lạ với cái tên Mỹ Phương Food. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất và phân phối bánh dừa nướng nổi tiếng tại Đà Nẵng. Dưới đây là một số thông tin cơ bản bạn có thể tham khảo.
Công thức bởi: Thắng