Món ăn vặt: Cách làm phá lấu lòng bò no bụng ngày mưa dầm

Tác giả: Túc Túc, ngày 26/11/2018
Phá lấu là món ăn đường phố quen thuộc của Sài Gòn, nhưng vì vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm bạn hãy học cách làm phá lấu lòng bò tại nhà đi nhé, món ăn này không khó làm như bạn nghĩ đâu.

Cách làm phá lấu lòng bò cần nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến không hề khó nếu bạn thực hiện theo từng bước bên dưới. Để có món ăn ngon, chất lượng, đảm bảo vệ sinh thì công sức mà bạn bỏ ra để làm món này là hoàn toàn xứng đáng, cùng Nấu ăn không khó vào bếp ngay nhé.

Nguyên liệu

  • Lòng bò: 2kg (lá sách, thăng long, phèo, gan,…)
  • Dừa nạo: 500gr
  • Gừng: 50gr
  • Hoa hồi: 2 cái
  • Lá cà ri: 4 lá
  • Quế: 2 lát
  • Riềng xay: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 2 muỗng canh
  • Hành tím băm: 2 muỗng canh
  • Ớt băm: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngũ vị hương: ½ muỗng canh
  • Bột cà ri: ½ muỗng canh
  • Cà ri dầu: 1 hũ
  • Màu thực phẩm (màu cam): 1/4 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng canh
  • Bánh mì

Cách chế biến

Bước 1. Vắt nước cốt dừa

Vắt nước cốt dừa
  • Từ 500gr dừa nạo bạn sẽ vắt được khoảng 300ml nước cốt đặc mà không cần thêm nước.
  • Sau đó bạn cho nước lọc vào dừa nạo (mỗi lần cho một lượng vừa ngập dừa nạo) vắt nhiều lần lấy thêm từ 2-4 lít nước cốt dão nữa.

Bước 2. Sơ chế lòng bò

Chần lòng bò sơ qua với nước sôi
  • Bóp lòng bò thật kỹ với muối, rửa sạch. 
  • Bắc nồi nước lên bếp, đập dập 50gr gừng cho vào nồi cùng 2 muỗng canh muối, khi nước sôi bạn cho lòng bò vô trụng sơ rồi vớt ra xả sạch với nước.
  • Tiếp tục bóp lòng bò với muối nhiều lần đến khi hết mùi tanh và thật sạch thì rửa lại với nước rồi để ráo. 
  • Nếu miếng lòng bò to quá thì bạn cắt nhỏ bớt để dễ nấu nhé.

Bước 3. Ướp lòng bò

Ướp lòng bò 1 tiếng
  • Bạn cho ½ muỗng ngũ vị hương, ½ muỗng bột cà-ri, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, 1 hũ cà-ri dầu, ½ muỗng ớt xay, ½ muỗng tỏi băm, ½ muỗng hành băm, 1 muỗng riềng xay vào tô lớn hoặc nồi trộn đều lên. 
  • Tiếp đó bạn cho lòng bò vào gia vị trộn đều, thêm 1 muỗng canh nước mắm cùng vài giọt màu cam thực phẩm trộn đều lần nữa rồi đậy kín nắp ướp trong 1 giờ cho lòng ngấm gia vị.

Bước 4. Chiên lòng bò

  • Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 150ml dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng ghiền xay, 2 miếng quế, 2 cái hoa hồi, 4 lá cà ri vào phi thơm vàng rồi cho lòng bò đã ướp vào chiên săn lại.

Bước 5. Hoàn thành món ăn

Cách làm phá lấu long bò
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2-4 lít nước cốt dừa dão cùng lòng bò chiên vào, nấu sôi xong vặn nhỏ lửa hầm đến khi lòng bò mềm. Tiếp đó cho 300ml nước cốt dừa đặc vô nêm nếm thêm gia vị nếu chưa hợp khẩu vị rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Xem thêm: Cách làm ruột heo phá lấu

Trình bày

Cách làm phá lấu long bò

Bạn cắt nhỏ phá lấu lòng bò cho vào chén, thêm nước vào ăn nóng cùng bánh mì và đừng quên chấm muối tiêu chanh cho ngon miệng nhé. Cháo lòng heo cũng là món ăn từ lòng vô cùng hấp dẫn mà bạn nên thử qua, xem công thức trong video sau bạn nhé.


Chúc bạn thành công với cách làm phá lấu lòng bò và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày!
Nguồn: Cooky

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật