Món ăn vặt: Cách làm ruột heo phá lấu ấm bụng ngày se lạnh

Tác giả: Túc Túc, ngày 02/11/2018
Lòng heo nếu biết cách sơ chế sẽ là món ngon hảo hạng, hãy học cách làm ruột heo phá lấu khẳng định tài năng nấu ăn với cả nhà nhé.

Phá lấu là món ăn đường phố rất quen thuộc của người Sài Gòn, nấu món này tại nhà sẽ giúp bạn đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm chi phí cho cả nhà. Cùng Nauankhongkho.vn xem cách làm ruột heo phá lấu ăn với bánh mì ngay thôi.

Nguyên liệu

  • Ruột heo: 500gr
  • Bao tử: 500gr
  • Tai heo: 300gr
  • Nước dừa tươi: 1 trái
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1,5 muỗng canh
  • Bột ngọt: ¼ muỗng canh
  • Nước tương: 3 muỗng canh
  • Dầu điều: ½ muỗng canh (không có cũng được)
  • Tiêu xay: ½ muỗng canh

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Bóp bao tử với muối cho sạch
  • Hành tím, tỏi bạn băm nhuyễn.
  • Tai heo cạo sạch lông, bao tử lộn trái cùng với ruột non bóp mạnh tay với muối khoãng 5-8 phút, xả sơ qua nước rồi bạn ngâm trong giấm (hoặc rượu trắng) 15-20 phút, xả lại nước lạnh lần nữa cho thật sạch.
  • Kiểm tra xem nguyên liệu đã hết mùi hôi chưa, nếu vẫn còn thì thực hiện lại thao tác trên lần nữa đến khi hết mùi. Quá trình sơ chế tẩy mùi tay sẽ quyết định độ ngon của món ăn nên bạn thực hiện thật kỹ nhé.
  • Xắt tai heo, bao tử, ruột non thành nhiều phần để dễ chế biến, xong bạn để ráo nước.

Bước 2. Ướp tai heo, bao tử, ruột non

Ướp nguyên liệu 1,5-2 tiếng
  • Cho tai heo, bao tử, ruột non cùng 1 gói ngũ vị hương, nữa số hành tím, tỏi băm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh dầu điều, ½ muỗng canh tiêu xay vào tô, xong đeo bao tay vào trộn đêu và bóp nhẹ cho gia vị bám đều bao tử, ruột và tai heo, đậy kín ướp 1,5-2 giờ.

Bước 3. Hoàn thành món ăn

Hầm phá lấu
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vô, đợi dầu sôi bạn cho số hành tỏi băm còn lại vào phi thơm vàng, xong cho tai heo, bao tử, ruột non cùng nước ướp vào xào săn lại.
  • Tiếp theo bạn cho nước dừa vào, nấu sôi thì đậy kín nắp, vặn nhỏ lửa hầm đến khi nước còn 1/3 thì nêm nêm thêm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh đường, nếm thử vừa ăn chưa rồi bổ sung gia vị hợp lý và tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Xem thêm: Cách làm gỏi ngó sen tai heo

Trình bày

Cách làm ruột heo phá lấu

Bạn xắt nhỏ tai heo, bao tử, ruột vào chén, cho thêm nước vào, rắc tiêu xay, ớt lát, trang trí rau thơm và thưởng thức nóng cùng bánh mì nhé. Cũng là món ăn kèm bánh mì, xíu mại là ý hay cho bạn đổi món đấy, xem cách chế biến bên dưới bạn ơi.


Khác lạ một tí với cách làm lòng heo xào sả nghệ, cách làm lòng heo nướng xiên que sẽ khiến bạn nghiện luôn các món ăn từ ruột heo đó, thử đi nhé.

Mẹo nhỏ: Ruột heo bạn chọn khúc trắng hồng, dùng tay bấm đứt một chút ở giữa khúc ruột rồi vuốt nếu thấy chất dịch chảy ra có màu trắng thì dùng được, nếu chất dịch có màu vàng thì không nên lấy vì sẽ bị đắng.

Chúc bạn thành công với cách làm ruột heo phá lấu và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày

Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn