Tích luỹ 3 cách làm món tôm rim siêu đơn giản, sánh đặc, ngon nao lòng

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/08/2018
Chắc hẳn bạn đã từng ăn qua món tôm khô, tôm rim,… nhưng còn món tôm khô rim thì bạn đã biết chưa. Cùng nấu ăn không khó khám phá 3 cách làm món tôm rim để xem nó có hương vị thế nào nhé.

Tôm khô là một món ăn được làm từ tôm tươi, phơi khô, bảo quản được rất lâu. Tôm khô được bày bán rất nhiều nên muốn mua thì dễ lắm nhưng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiết kiệm chi phí bạn hoàn toàn có thể tự làm tôm khô ở nhà đấy.

Tự bản thân món tôm khô đã là thực phẩm thơm ngon nhưng nếu được chế biến thêm lần nữa, chẳng hạn làm món tôm khô kho quẹt, món canh tôm khô,… hay các món tôm rim thì món ăn còn hấp dẫn hơn bội phần.

Cùng Nấu ăn không khó tham khảo 3 cách làm món tôm rim dưới này nha bạn.

1. Cách làm tôm rim chua cay

Nguyên liệu

  • Tôm khô: 200gr
  • Tương ớt: 5 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 5 muỗng cà phê
  • Giấm: 5 muỗng cà phê
  • Đường: 5 muỗng cà phê
  • Ớt tươi: 5 trái
  • Sả: 5 nhánh
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Nước ấm để nguội: ½ chén
  • Dầu ăn

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cách làm món tôm khô rim

  • Sả bạn cắt bỏ rể và lá thừa ở trên, rửa sạch, để ráo, xắt khoanh.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ngâm tôm khô trong nước 1-2 tiếng cho tôm nở mềm ra, có thể ngâm bằng nước ấm để rút ngắn thời gian. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo.

Bước 2. Pha nước sốt

  • Trộn ½ số sả và ớt, 5 muỗng cà phê tương ớt, 5 muỗng cà phê nước mắm, 5 muỗng cà phê giấm, 5 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ chén nước ấm lại với nhau, khuấy tam hết gia vị tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.

Bước 3. Rim tôm

cách làm món tôm khô rim

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu vào. Đợi dầu sôi thì cho số ớt và sả còn lại vô phi thơm. 
  • Cho tôm khô vô, xào khoãng 5 phút cho săn lại thì đổ nước sốt đã pha vào, vặn nhỏ lửa rim khoảng 15 phút nữa cho nước sốt sệt lại, gia vị thấm đẫm vào tôm thì bạn tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Cách làm tôm rim nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • Tôm khô: 400gr
  • Nước cốt dừa: 4 muỗng cà phê
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hạt nêm: ½ muỗng cà phê
  • Nước mắm: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm tôm khô với nước khoãng 15 phút cho tôm mềm hơn, rồi rửa sạch lại, vớt ra, để ráo.
  • Tỏi, củ hành tím bốc vỏ cùng với ớt trái rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.

Bước 2. Rim tôm

cách làm món tôm khô rim

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vô. Đợi dầu ăn sôi thì bạn cho tỏi, củ hành tím, ớt băm vào phi dậy mùi thơm thì vặn nhỏ lửa đổ 1 muỗng cà phê ớt bột vô, khuấy đều lên.
  • Tiếp theo bạn cho tôm vào, xào cho tôm săn lại. Nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm, trộn đều cho gia vị tan ra.
  • Nấu khoãng 5 phút thì rưới 4 muỗng nước cốt dừa vào, đảo đều tay đến khi nước cốt chuyển màu nâu nhạt, sệt lại bám vào tôm thì bạn tắt bếp, rắc hành lá lên là xong.

Cách làm tôm rim nước mắm

Nguyên liệu

  • Tôm khô: 300gr
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1,5 muỗng canh
  • Hạt tiêu: ½ muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cách làm món tôm khô rim

  • Hành lá cắt bỏ rể, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.
  • Ngâm tôm khô 1-2 tiếng với nước lạnh cho nở mềm, sau đó rửa sạch, vớt ra, để ráo. Bạn có thể dùng nước ấm ngâm tôm để rút ngắn thời gian.

Bước 2. Rim tôm

cách làm món tôm khô rim

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vô, đợi dầu sôi bạn cho 1 muỗng canh đường vào, đảo đều tay đợi đường tan ra chuyển màu nâu cánh gián thì đã thành nước màu, bạn đổ tôm khô vô.
  • Trộn tôm khô thấm đều nước màu rồi nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, dùng đũa khuấy tan hết gia vị.
  • Rim thêm 5-8 phút nữa cho món tôm khô rim nước mắm có độ sền sệt thì bạn tắt bếp, rắc hành lá lên, khi ăn thì rắc thêm ½ muỗng cà phê tiêu xay cho thơm là xong.

Bạn múc món tôm khô rim ra dĩa, ăn nóng với cơm trắng và các loại rau củ quả, đồ chua là ngon tuyệt đỉnh. Như vậy, bạn đã biết 3 cách làm món tôm rim thật đơn giản, hấp dẫn rồi đó, chọn ra cách chế biến phù hợp với khẩu vị nhất để làm ngay nha. Chúc bạn thành với các cách làm món tôm rim ở trên và nấu được nhiều món ngon mỗi ngày nhé!

Xem thêm:

 

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật