Bánh gối là món ăn quen thuộc với rất nhiều người, đây là loại bánh được yêu thích từ trẻ con cho tới người già, phù hợp với mọi lứa tuồi. Cùng Nấu Ăn Không Khó tham khảo ngay 2 cách làm bánh gối tại nhà thơm ngon, đơn giản tại nhà ngay sau đây, để thay đổi khẩu vị cho bữa sáng nhé!
MỤC LỤC |
Bạn trộn 250gr bột mì, 50gr bột gạo, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường lại với nhau cho đều.
Tiếp theo, bạn cho thêm vào tô bột 2 quả trứng gà, trộn đều.
Thêm từ từ vào tô bột 60ml nước lọc, vừa chế nước vừa trộn đều, bạn dùng tay nhào bột thành một khối mịn, không dính tay.
Sau đó, bạn bọc bột lại để nghỉ 30 phút.
Bạn trộn đều 500gr thịt heo xay cùng với 30gr nấm mèo, 30gr nấm đông cô, 30gr củ sắn, 30gr cà rốt, 30gr hành tây, 30gr hành tím, 50gr đường, 50gr nước mắm, 50gr dầu hào, 3gr tiêu.
Sau khi nghỉ 1 tiếng, bạn cắt bột làm bánh gối ra thành những khối nhỏ, cán mỏng từng khối rồi dùng khuôn tròn cắt bột ra thành những miếng vỏ bánh gối nhỏ theo kích thước tùy thích. Nếu không có khuôn cắt bạn cũng có thể chia bột thành những viên bột nhỏ rồi ấn dẹt, dàn mỏng miếng bột ra, nhớ giữ phần rìa mỏng hơn để khi gói viền sẽ không bị quá dày.
Bạn thêm nhân vào giữa vỏ bánh gối rồi gấp bánh lại làm đôi, miết chặt viền rồi gói viền theo hình xoắn để làm vỏ bánh đẹp hơn. Nếu chưa quen với cách làm bánh gối này thì bạn có thể dùng một chiếc nĩa để ép viền bánh lại nhìn cũng rất đẹp.
Bước 5: Chiên bánh gối nhân thịt
Bạn đun nóng nhiều dầu ăn, gắp từng chiếc bánh xếp vào chiên ngập dầu cho vàng giòn 2 mặt. Sau đó, bạn vớt bánh ra đặt lên vĩ hoặc dĩa có lót giấy thấm dầu để bánh ráo dầu.
Bánh gối nhân thịt nên dùng nóng để đảm bảo lớp vỏ bánh gối vẫn giòn, giúp tăng thêm vị ngon. Ăn kèm bánh gối với đồ chua, rau thơm sẽ đỡ ngán dầu mỡ hơn.
Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh gối
Đầu tiên khi chuẩn bị làm bánh gối hấp, bạn đem thịt nạc, tôm đi xay hoặc băm nhỏ.
Ngâm mộc nhĩ, nấm hương, miến vào nước nóng khoảng 10 – 15 phút cho mềm rồi thái sợi vừa ăn. Nạo sợi cà rốt, băm hành nhỏ.
Sau đó bạn trộn tất cả các nguyên liệu này với gia vị vừa phải rồi đập thêm 2 quả trứng gà, trộn đều, để khoảng 20 phút cho ngấm.
Bạn đem trộn bột mì với muối, sau đó cho nước vào từ từ và dùng tay nhào để bột ngấm nước. Bạn cứ làm liên tục như thế cho đến khi hỗn hợp bột và nước trở nên quánh dẻo và mịn, rồi tiếp tục nhào bột.
Để bột nghỉ trong vòng 15 – 20 phút rồi chia bột thành những viên nhỏ, dùng dao cán ra thành các miếng mỏng.
Lấy từng miếng vỏ bánh đặt trên lòng bàn tay, cho nhân vừa phải vào một nửa lòng bánh.
Dùng tay thấm một ít nước vào để miết vòng tròn quanh vỏ bánh rồi gập lại thành hình bán nguyệt.
Lấy ngón trỏ và ngón cái bóp nhẹ hai miếng bánh dính chặt vào nhau, xếp chúng lần lượt ra đĩa.
Cho vào nồi hấp khoảng 10 – 15 phút cho bánh chín là được. Nếu không có nồi hấp bạn cũng có thể đun nước sôi và luộc bánh.
Bước 4: Hoàn thành món bánh gối
Bước cuối cùng chính là lấy bánh ra đĩa và thưởng thức món bánh hấp dẫn này.
Với món bánh gối thì nước chấm đóng vai trò quan trọng đó nha. Bạn cho 800gr nước đun sôi để nguội, 400gr đường, 400gr giấm tỏi, 2 muỗng gạt muối. Sau đó bạn cho thêm 250gr nước mắm, cà rốt, đu đủ chua, ớt bột và 1/2 trái chanh vắt lấy nước rồi khuấy đều, có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là dùng được rồi.
Với cách làm bánh gối bằng bột gạo như thế này sẽ giúp bánh có độ kết dính, lớp vỏ không vị rời rạc.
Nếu bột làm vỏ bánh gối quá khô thì thêm mỗi lần một ít nước đến khi có thể nhồi bột lại thành một khối. Ngược lại nếu bột quá ướt thì thêm bột áo.
Các bạn có thể biến tấu cách làm bánh gối bằng nhân tôm, mực cũng được đó.
Các bạn có thể dựa theo công thức làm bánh gối này để làm dư ra rồi bảo quản tủ lạnh, khi muốn ăn chỉ cần làm nhân là được.Hy vọng với 2 cách làm bánh gối đơn giản mà ngon trên đây, bạn sẽ làm phong phú thêm được nhiều món ăn vặt ngon miệng cho gia đình mình. Đừng quên theo dõi Nấu Ăn Không Khó thường xuyên để cập nhật cho mình những công thức làm bánh mới nhất nhé.