Tổng hợp 3 cách nấu lẩu hải sản ngon 'thần thánh' cho bữa tiệc gia đình

Tác giả: Mèo Ham Ăn, ngày 01/04/2020
Sẽ thật tuyệt vời nếu cả nhà được thưởng thức hết 3 cách nấu lẩu hải sản nóng hổi, ngon bá cháy, chỉ với vài bước thao tác đơn giản thôi nhỉ?

Thay vì dùng lẩu hải sản, nhiều người thường chọn lẩu nấm, lẩu bò vì ngại mùi tanh của hải sản. Nhưng không, 3 cách nấu lẩu hải sản ngon tại nhà mà nauankhongkho.vn gợi ý cho bạn sau đây sẽ giúp đánh tan mùi tanh của hải sản, thay vào đó là hương thơm chỉ muốn hít hà rồi húp sạch từng tí nước lẩu thôi. Lưu ngay 3 cách nấu lẩu hải sản đơn giản cho thực đơn món ngon cuối tuần của gia đình bạn nha.

MỤC LỤC

  1. Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm
  2. Cách nấu lẩu hải sản kiểu Thái
  3. Cách nấu lẩu hải sản chua cay

Cách nấu lẩu hải sản thập cẩm

Nguyên liệu chính làm món lẩu hải sản

  • 300g mỗi loại gồm tôm sú, mực tươi, thịt cá hồi( nếu gia đình bạn có điều kiện thì có thêm ghẹ hoặc cua thì tốt)
  • 500g ngao hoặc ngêu
  • 200g thịt bò
  • 300g các loại nấm: nấm hương, nấm kim châm, nấm tai mèo….
  • Các loại rau: muống, cần, cải thảo, cải bắp…
  • 100g mỗi loại tôm khô và mực khô nhỏ, 1 kg xương cá chép. (hoặc xương heo, xương gà)
  • Váng đậu, sa tế, riềng, hành củ, sả, gia vị.
  • 600g bún (hoặc bánh đa, mì tôm)

Cách chế biến lẩu hải sản thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu

  • Hành băm nhỏ; riềng, sả đập dập băm nhỏ.
  • Mực cắt thành miếng vừa ăn, thịt bò thái mỏng, cá thái thành miếng mỏng.
  • Đậu phụ thái miếng nhỏ và chiên vàng.
  • Ngao (hoặc nghêu) đem ngâm nước cho ra bẩn, rửa sạch rồi để nguyên con.
  • Rau rửa sạch, ngâm nước muối loãng trong vài phút, có thể cắt làm 2 phần.
  • Nấm hương và nấm tai mèo ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch.
  • Chuẩn bị nước mắm ớt để chấm.
nguyên liệu nấu hải sản thập cẩm
Chuẩn bị sơ chế nguyên liệu (Nguồn:Internet)

Các bước nấu lẩu hải sản thập cẩm

Bước 1: Cho chút dầu vào chảo cho nóng rồi cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.

nấu nước dùng lẩu hải sản thập cẩm
Hành tím, tỏi băm phi thơm (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cho nước lọc vừa đủ vào nồi và thêm tôm khô, mực khô, xương cá, riềng, sả vào nồi nước để ninh lấy nước dùng trong khoảng 45 phút.

cách nấu nước dùng lẩu hải sản thập cẩm
Ninh nước dùng lẩu (Nguồn:Internet)

Bước 3: Sau khi nước dùng ninh kĩ thì cho tỏi và sả phi vàng, gia vị, nước me chua, đậu phụ chiên vào nêm nếm cho vừa miệng.

làm nước dùng lẩu
Nêm nếm gia vị vừa ăn (Nguồn:Internet)

Bước 4: Đổ nước dùng vào nồi lẩu và đun sôi, thêm sa tế, nấm vào. Bày biện các loại rau và thịt xung quanh. Khi nước sôi thì cho thịt và rau vào, chín thì vớt ra ăn luôn.

cách nấu lẩu hải sản thập cẩm
Bày biện các loại rau và thịt xung quanh (Nguồn:Internet)

Cách nấu lẩu hải sản kiểu thái

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản kiểu thái

  •  Xương ống 1 kg
  •  Tôm tươi 300 gr
  •  Mực 300 gr
  •  Nghêu 300 gr
  •  Nấm rơm 200 gr
  •  Rau muống 200 gr
  •  Sả 4 cây
  •  Me chín 100 gr
  •  Cà chua 2 trái
  •  Sa tế 2 muỗng canh
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Nước mắm 1 muỗng canh
  •  Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  •  Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  •  Hành tây 1 củ
  •  Ớt 5 trái
  •  Rau nhút 200 gr
  •  Hành lá 100 gr
  •  Bún tươi 1 kg
  •  Đậu hũ non 2 miếng
  •  Sa tế 2 muỗng canh

Các bước nấu lẩu hải sản kiểu Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lẩu hải sản kiểu Thái

  • Rửa sạch xương ống, để ráo. Xương ống bạn rửa thật sạch, có thể trần qua nước sôi nếu bạn cẩn thận để loại bớt mùi hôi. Sau khi rửa xong, bạn đem chặt xương làm 2 – 3 đoạn tuỳ kích thước và cho vào nồi ninh với khoảng 2 – 3 lít nước lọc.
  • Bóc vỏ tôm, chẻ lưng, rút bỏ phần chỉ đen.
  • Cắt mực thành những khoanh tròn hoặc cắt miếng, khía vẩy rồng, xếp ra đĩa.
  • Ngâm nghêu vào nước ớt ít trái ớt cắt nhỏ cho nhả sạch cát, rửa sạch.
  • Rửa sạch nấm rơm, cắt làm đôi.
  • Nhặt sạch rau nhút, rau muống và hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Đập dập sả, cắt khúc khoảng 4-5 cm.
  • Bóc vỏ hành tây, cắt mỏng.
  • Rửa sạch đậu hũ non dưới vòi nước, cắt thành những miếng nhỏ.
  • Rửa sạch cà chua, cắt nhỏ múi cau.
  • Dầm me chín với nước sôi, lược qua rây lấy nước cốt me.
lẩu hải sản kiểu thái lan
Sơ chế nguyên liệu lẩu hải sản kiểu thái (Nguồn:Internet)

 

sơ chết nguyên liệu làm lẩu hải sản
Sơ chế nguyên liệu lẩu hải sản kiểu thái (Nguồn:Internet)

Bước 2: Cách nấu nước dùng lẩu Thái ngon chuẩn

Phi thơm hành + cà chua với dầu ăn. Tiếp đó bạn cho 1 thìa cafe dầu điều vào và đảo đều. Sau khi đảo xong, trút phần nước dùng đã chuẩn bị trước đó vào và khuấy đều. Sau khi nước sôi, bạn cho phần nước cốt me, sả, nấm rơm và tiếp tục đun. Hành tây, hành lá lúc này bạn cũng cho cùng và đảo đều cho dậy mùi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun sôi nước, khoảng 15 phút. 

nấu nước dùng lẩu hải sản thái
Cách nấu nước dùng lẩu thái (Nguồn:Internet)

Bước 3: Bày trí món lẩu hải sản kiểu Thái

Cho tôm, nghêu, mực, rau muống, rau nhút... ra đĩa ăn cùng bún. Dùng bếp nhiệt điện hoặc bếp gas mini cho tiện ăn lẩu Thái nhé. Sau khi hoàn tất dọn ra mâm thì chỉ cần đun sôi nồi nước dùng lẩu thái, cho các nguyên liệu hải sản vào nấu sôi lại, thêm tiếp rau sống vào đun sôi trở lại là dùng được rồi đấy. Với cách làm lẩu Thái này, đảm bảo cả nhà sẽ có bữa ăn cuối tuần vô cùng hấp dẫn. 

cách nấu lẩu hải sản kiểu thái
Bày trí lẩu hải sản kiểu thái (Nguồn:Internet)

Cách nấu lẩu hải sản chua cay

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay

a. Nguyên liệu nấu nước dùng

  • Khóm: 1 trái
  • Cà chua: 3 trái
  • Nước tắc: 100ml
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 4 muỗng canh
  • Muối: 1/3 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Gia vị lẩu thái: 1/2 gói
  • Hành tây: củ
  • Nấm rơm: 100gr
  • Ngò ôm: 50gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 5 trái
  • Dầu điều: 20ml

b. Nguyên liệu nhúng lẩu

  • Mực tươi: 300gr
  • Tôm tươi: 500gr
  • Nghêu: 1kg
  • Cá hồi: 500gr
  • Thịt bò: 300gr
  • Bò viên: 500gr
  • Rau ăn kèm: rau nhút, rau muống, nấm rơm, bạc hà, đậu bắp,...
  • Bún tươi, mì tôm

Các bước nấu lẩu hải sản chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua, hành tây bạn thái múi cau.
  • Khóm bạn xắt miếng nhỏ.
  • Tỏi băm nhuyễn, chừa lại một nửa để nấu nước lẩu, nửa còn lại bạn phi vàng với một ít dầu rồi vớt ra để ráo tạo thành tỏi phi.
  • Nấm rơm cắt chân, ngâm qua nước muối 5 phút để khử độc tố sau đó xả lại nước thật sạch, cắt đôi với những nấm to.
  • Sả cắt khúc, ớt thái lát.
  • Ngò ôm xắt nhỏ.
  • Mực bạn làm sạch rồi thái khoanh hoặc miếng tuỳ ý thích.
  • Tôm cắt bớt đuôi và râu.
  • Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Nghêu ngâm với nước có cho một vài lát ớt khoảng 1-2 tiếng để ra hết bùn đất sau đó xả lại nước lạnh thật sạch rồi để ráo.
  • Cá hồi bạn rửa qua nước muối để khử mùi hôi, xong xả lại nước lạnh thật sạch để ráo rồi đem chiên sơ qua cho săn lại khi nhúng lẩu sẽ thơm ngon hơn.
  • Các loại rau ăn kèm bạn nhặt sạch, ngâm qua nước muối loãng 5 phút để khử độc tố xong xắt khúc vừa ăn.
nguyên liệu làm lẩu hải sản chua cay
Sơ chế nguyên liệu (Nguồn:Internet)

Bước 2: Nấu nước lẩu hải sản chua cay

  • Bắc nồi lên bếp, cho 20ml dầu điều vào, khi dầu nóng bạn cho số tỏi còn lại cùng sả vô phi thơm. 
  • Sau đó, bạn cho cà chua, khóm vô xào mềm.
  • Tiếp đó, bạn cho một lượng nước lọc vừa đủ vào, nấu sôi lên rồi cho 100ml nước tắc vô.
  • Cho một lượng nước lọc vừa đủ vào
  • Nêm nếm 1/2 gói lẩu thái, 4 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào, khuấy đều lên.
  • Xong bạn cho nấm, hành tây vào, nấu sôi lần nữa thì nêm thêm 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều rồi nếm thử xem đã vừa ăn chưa và bổ sung gia vị hợp lý, sau đó tắt bếp là hoàn thành nước lẩu.
nấu nước dùng lẩu hải sản chua cay
Nấu nước lẩu dùng lẩu hải sản chua cay (Nguồn:Internet)

Bước 3: Trình bày lẩu hải sản 

Bày lẩu hải sản ra bàn, đặt nước lẩu lên bếp, cho rau ngò ôm, ớt và tỏi phi vào, giữ dưới lửa vừa, khi ăn nhúng chín rau và hải sản, thịt, cá chấm cùng nước mắm ớt nữa là hết sảy.

cách nấu lẩu hải sản chua cay ngon
 Trình bày lẩu hải sản chua cay (Nguồn:Internet)

Cách trang trí lẩu hải sản

  • Để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn, bạn có thể học cách trang trí lẩu hải sản như sau: các nguyên liệu như: tôm, mực nghêu, cá viên, tôm viên, thịt bò… bạn xếp trên đĩa sứ trắng, tròn. Mỗi nguyên liệu xếp vào một góc của đĩa hoặc xếp theo vòng tròn của đĩa, mỗi vòng là mỗi nguyên liệu. Ở chính giữa đĩa, bạn trang trí thêm một ít ớt cắt lát hoặc rau thơm cho bắt mắt.
  • Với phần rau nhúng lẩu, bạn chọn đĩa bầu dục cỡ to, bạn xếp đan xen các loại rau với nhau để tạo nên sự hài hòa trong màu sắc. Chỉ đơn giản như thế là món lẩu hải sản của bạn đã ngon mắt và ngon miệng hơn rồi. Bây giờ thì thưởng thức thôi!

Trên đây là những cách nấu lẩu hải sản thông dụng mà Nấu ăn không khó giới thiệu đến với bạn. Một nồi lẩu hải sản thơm ngon, nóng hổi, vị cay ấm cả người chắc chắn sẽ làm hài lòng người thưởng thức, hương vị hấp dẫn, đậm đà trong từng thành phần tươi ngon được chọn lựa kĩ càng. Cuối tuần tiệc tùng, chiêu đãi món lẩu hải sản là một sự chọn lựa lí tưởng và quá đỗi tuyệt vời đấy nhé các bạn. Chúc các bạn thành công cùng công thức nấu ăn ngon mà chúng mình vừa giới thiệu và đừng quên cùng nhau chia sẻ các côn khác nhé!

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì? 4 loại rau sẽ làm món lẩu gà thêm ngon bá cháy

Lẩu gà lá giang ăn với rau gì là ngon nhất bạn đã biết chưa? Nếu chưa hãy để Nấu Ăn Không khó bật mí cho bạn nghe nhé!
Công thức bởi: Trang Thảo

Húp sùm sụp với 2 cách nấu lẩu cá lăng ngon như ngoài hàng

Đổi vị cho cả nhà với 2 cách nấu lẩu cá lăng từ măng chua hoặc lá giang dưới đây cùng Nấu Ăn Không Khó nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ hài lòng cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu lẩu cá chép giòn không tanh cho bữa tiệc cuối tuần

Chi tiết cách nấu lẩu cá chép giòn có vị chua chua, the the nơi đầu lưỡi kết hợp với độ săn chắc của cá mang đến những hương vị mới mẻ và hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu lẩu gà tớt hiểm chua cay, thấm vị miền Tây

Với cách nấu lẩu gà ớt hiểm ( ớt xanh ) đơn giản tại nhà, bạn có thể chế biến món ăn này vào các dịp cuối tuần để chiêu đãi gia đình và bạn bè mà không cần đến quán lẩu.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn