Bánh pateso (còn gọi là bánh Pate Chaud) có nguồn gốc từ Pháp, cách làm bánh pateso nhân thịt luôn làm ngây ngất người thưởng thức nhờ có nhân bánh thơm ngon, gói trong vỏ bánh giòn và béo ngậy.
Thực ra cách làm bánh pateso nhân thịt bằm không quá khó làm như bạn tưởng đâu. Dành một dịp rảnh rỗi cuối tuần để vào bếp và thử thực hiện theo công thức làm bánh pateso đơn giản dưới đây để cả nhà được thưởng thức bạn nhé!
Bạn cho 400g bột mì, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và 50g bơ vào tô, dùng tay trộn đều. Sau đó cho nước từ từ vào, nhồi bột bánh pateso cho đến khi bột mịn, không dính tay. Lấy màng thực phẩm bọc lại để bột bánh pateso nghỉ 20 phút.
Sau 20 phút, bạn lấy bột bánh ra, rắc chút bột mì lên bột, cán dẹp. Cho hết bơ vào giữa và gói 4 mép bột lại. Cán dài phần bột bánh pateso, rồi gấp đôi miếng bột và bọc màng thực phẩm lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh 20 phút. Làm như vậy khoảng 2 lần nữa.
Sau khi cán mỏng bột bánh pateso lần cuối cùng, bạn dùng khuôn cắt miếng bột bánh pateso theo hình dạng tuỳ thích.
Bạn bóc vỏ hành tây, băm nhỏ. Tiếp theo, bạn cho 500g thịt heo bằm, 30g pa tê, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường trắng, 1 muỗng cà phê tiêu và hành tây vừa băm nhỏ vào tô lớn, trộn cho nhân bánh pateso quyện đều.
Bạn cho nhân bánh pateso vào giữa miếng bột, lấy miếng bột bánh pateso khác đậy lên, dán cho mép hai miếng bột dính nhau là được.
Bạn mở lò 180ºC trước 15 phút cho lò thật nóng, rồi cho bánh pateso vào khay có lót giấy nến.
Tiếp theo, bạn đánh tan lòng đỏ trứng gà rồi dùng cọ phết đều lên bề mặt bánh pateso.
Sau đó bạn cho khay bánh pateso vào nướng 25-30 phút. Khi thấy mặt bánh pateso nướng có màu vàng là có thể lấy ra.
Bánh pateso dùng nóng hay nguội đều ngon. Phần nhân bánh pateso bùi béo đậm đà rất vừa miệng nên không cần chấm ăn cùng với sốt nào nữa nhé. Để dùng bánh pateso ngon và ít bị ngấy thì bạn nên ăn kèm với ít xà lách, dưa leo giòn mát nữa nhé!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong mẻ bánh Pateso thơm ngon và hấp dẫn rồi, với những bước làm trên bạn có thể bắt tay vào thử làm món bánh này và đừng quên chia sẻ thành quả với cả gia đình nhé. Nếu bạn không thích loại bánh pateso nhân thịt băm, bạn cũng có thể thực hiện cách làm bánh Pateso chay thanh đạm nữa đấy!