Cách làm bánh phu thê Bắc Ninh sắc son một kiếp vợ chồng

Tác giả: Túc Túc, ngày 17/12/2018
Cách làm bánh phu thê Bắc Ninh là bí quyết lâu đời của người Đình Bảng, món bánh phu thê (còn có tên gọi khác là bánh xu xuê) này từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong ngày cưới của dân bản địa và nhiều vùng lân cận.

Tương truyền khi vua Lý Anh Tông đi đánh trận, vợ của người ở nhà thương chồng vất vả đã tự tay vào bếp làm nên món bánh này gửi ra tiền tuyến. Vua Lý Anh Tông ăn thấy ngon miệng lại thêm nỗi niềm thương nhớ vợ không vơi liền đặt tên bánh phu thê. Từ đó món bánh này luôn được buộc thành cặp, không bao giờ đi lẻ bóng và hiển nhiên trở thành biểu trưng sắc son cho tình nghĩa vợ chồng và cũng không thể thiếu vào dịp cưới hỏi. Ngoài ý nghĩa đặc biệt như thế mùi vị của bánh cũng khiến người ta nhớ mãi không nguôi, cùng Nauankhongkho.vn khám phá cách làm bánh phu thê Bắc Ninh của người Đình Bảng để xem có gì đặc sắc không nhé.

Nguyên liệu 

  • Bột nếp: 500gr
  • Đường: 300gr
  • Đậu xanh không vỏ: 200gr
  • Cùi dừa: 100gr
  • Mứt sen: 100gr
  • Hoa dành dành phơi khô: 50gr
  • Đu đủ: 50gr
  • Phèn chua: 5gr
  • Dầu ăn
  • Lá chuối
  • Lá dong
  • Dây lạc hồng

Cách làm bánh phu thê Bắc Ninh

Bước 1. Sơ chế đu đủ

Bào sợi đu đủ
  • Để làm món banh phu thê ngon thì đu đủ bạn bào sợi.
  • Hòa tan 5gr phèn chua với nước lạnh, rồi cho đu đủ sợi vào dùng tay bóp đều trong 10 phút rồi rửa sạch, để ráo, phèn chua sẽ giúp đu đủ trắng, trong, giòn và dai.

Bước 2. Sên đậu xanh

Sên đậu xanh
  • Ngâm đậu xanh trong nước ấm đến khi đậu nở mềm, sau đó cho đậu vào nồi thêm chút nước luộc chín hoặc đem hấp đều được. Khi đậu chín bạn cho vào cối xay nhuyễn hoặc đem nghiền nát.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho đậu xanh cùng 150gr đường vô, khuấy đều tay cho đường tan ra, đậu xanh sệt lại thì tắt bếp.

Bước 3. Hoàn thành nhân bánh

Cách làm nhân bánh phu thê Bắc Ninh
  • Cùi dừa bạn xắt nhỏ hoặc bào sợi.
  • Cho cùi dừa, đậu xanh, đu đủ bào sợi, mứt sen vào tô, trộn đều tay là hoàn thành nhân bánh.
  • Nếu không mua được mứt sen bạn có thể tham khảo cách làm tại đây.

Bước 4. Làm bột vỏ bánh

Cách làm bột bánh phu thê Bắc Ninh
  • Cho hoa dành dành khô đã rửa sạch cùng 800ml vào nồi, nấu sôi rồi tắt bếp, lọc bỏ xác hoa dành dành chỉ lấy phần nước.
  • Ray 500gr bột nếp qua ray vào nước dành dành để bột được mịn không bị vón cục, rồi bạn cho 150gr đường còn lại vào cùng và khuấy đều tay cho nguyên liệu hòa trộn vào nhau thành hỗn hợp đồng nhất.
  • Sau đó bạn vo nhân thành từng viên tròn bằng nhau.

Bước 5. Gói bánh

Gói bánh phu thê Bắc Ninh
  • Lá chuối và lá dong bạn rửa sạch, phơi ráo nước.
  • Trãi lá chuối ra, cho 1 muỗng bột vào xong vo tròn viên nhân đặt lên bột bánh, rồi phủ một muỗng bột lên nữa, gấp các mép lá chuối, gói bánh lại thật vuông vắn.
  • Tiếp đó bạn bọc thêm một lớp lá dong bên ngoài để khi hấp bánh không bị chảy ra hay bị nát, buộc bánh cẩn thận thật đẹp bằng dây lạc màu hồng.
  • Cứ như vậy bạn lần lượt gói hết nguyên liệu.

Bước 6. Hấp bánh

Hấp chín bánh phu thê Bắc Ninh
  • Bắc xửng hấp lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào, sau đó cho bánh lên hấp chín. Bạn cũng có thể đem bánh đi luộc tuy nhiên sau khi luộc bạn phải đem ép hết nước và để bánh khô.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Su Sê (Bánh Phu Thê) Dai, Giòn, Béo Ngọt Tại Nhà

Trình bày

Cách làm bánh phu thê Bắc Ninh

Khi ăn bạn bóc bỏ lớp lá dong, lá chuối để lộ lớp vỏ bánh vàng ươm, nhìn thấu phần nhân bên trong chỉ ngắm bằng mắt đã thấy ngon rồi, cắn một miếng để cảm nhận cái dẻo thơm của nếp, sự dai dai của đu đủ và béo ngọt của đậu xanh, dừa nạo, hạt sen nhé. Còn rất nhiều các cách làm bánh ngon mới lại tại Nấu ăn không khó luôn được cập nhật mới mỗi ngày, chúc bạn thành công với cách làm bánh phu thê Bắc Ninh trọn nghĩa vợ chồng và luôn hạnh phúc!

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm bánh su kem không cần lò nướng mà vẫn béo ngậy, giòn thơm

Thử ngay cách làm bánh su kem không cần lò nướng được hướng dẫn dưới đây với các bước làm chi tiết nhé! Công thức làm bánh su kem này đơn giản và món bánh su vẫn thơm ngon như cách làm truyền thống.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh xèo Nhật Okonomiyaki chuẩn vị “xứ xở anh đào”

Học cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki ngon đúng chuẩn với các nguyên liệu tươi ngon tự nhiên cùng nước sốt Okonomiyaki ngon tuyệt từ xứ xở anh đào nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ mê mẩn cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi truyền thống cho người mới bắt đầu

Thử ngay cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi tại nhà với sự kết hợp giữa bột bánh gạo mềm thơm, nhân thịt nấm giòn giòn, chấm kèm nước mắm chua ngọt ngon thì còn gì bằng nhỉ?
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tart trái cây tươi độc đáo kiểu Pháp

Cách làm bánh tart trái cây với lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm kết hợp với hương vị dịu nhẹ của các loại trái cây yêu thích chắc chắn sẽ khiến fan bánh tart thích thú cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn