Cách làm bánh tét lá dứa lạ mà ngon khó mà không khó

Tác giả: Túc Túc, ngày 03/01/2019
Tết 2019 bạn hãy đổi vị món bánh tét truyền thống bằng cách làm bánh tét lá dứa theo công thức dưới đây để tô thêm sắc màu cho món ăn Tết gia đình bạn. Màu xanh đặc biệt của lá dứa sẽ khiến bánh tét truyền thống của bạn bắt mắt hơn đấy.

Thêm một chút nước cốt lá dứa vào gạo nếp sẽ làm đoàn bánh tét ngày Tết trở nên khác biệt hơn từ màu sắc đến hương vị. Cùng Nấu ăn không khó học cách làm bánh tét lá dứa theo công thức “lạ mà ngon" dưới đây bạn nhé. 

Nguyên liệu làm bánh tét lá dứa

  • Thịt ba rọi: 200gr
  • Nếp: 1kg
  • Dừa nạo: 300gr
  • Đậu xanh không vỏ: 400gr
  • Lá dứa: 1 bó
  • Hành tím: 2 củ
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Lá chuối
  • Dây lạt

Cách làm bánh tét lá dứa

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu bánh tét lá dứa

Sơ chế lá dứa
  • Lá chuối bạn rửa sạch, trụng qua nước sôi cho lá mềm và dai hơn khi gói bánh không bị rách.
  • Hành tím bào mỏng rồi đem phi vàng, xong bạn vớt ra đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
  • Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ sau đó đem xay nhuyễn cùng một ít nước rồi vắt lấy nước cốt bỏ xác.
  • Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt đặt và 4 chén nước cốt dão.

Bước 2. Sơ chế đậu xanh

Sơ chế đậu xanh
  • Vo sạch đậu xanh rồi đem ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm.
  • Khi ngâm đậu xong, bạn vo lại lần nữa rồi cho 1 chén nước cốt dừa đặt cùng ½ muỗng cà phê muối vào nấu chín đậu.
  • Khi đậu xanh nguội bớt bạn đem tán nhuyễn hoặc xay mịn.

Bước 3. Sơ chế gạo nếp

Xào gạo nếp cho ra nhựa
  • Gạo nếp vo sạch, để ráo rồi trộn cùng 1 muỗng cà phê muối, xóc đều lên.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 4 chén nước cốt dừa dảo vào nấu sôi đến khi cạn còn khoảng 1 chén thì bạn cho nước cốt lá dứa vô, nấu sôi lần nữa thì cho gạo nếp vào, xào đến khi gạo nếp ra nhựa, có màu xanh lá dứa thì tắt bếp.

Bước 4. Sơ chế thịt heo

Ướp thịt heo làm bánh tét
  • Thịt ba chỉ bạn chà xát với muối để khử mùi tanh sau đó rửa sạch, xắt thành miếng vuông dài. 
  • Ướp thịt với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, hành tím phi.

Bước 5. Gói bánh tét lá dứa

Cách gói bánh tét lá dứa
Cách gói bánh tét lá dứa
  • Bạn xé lá chuối với độ dài khoảng 30cm x 40cm, mỗi bánh 3 lá, đặt dọc lá quay bề láng ra ngoài, lá ngang (lá chuối nhỏ 6 x 20cm) đặt bên trong, trải lớp gạo nếp mỏng ở giữa lá, rồi bạn rãi thêm một lớp đậu xanh và đặt thịt heo vào giữa, cuốn tròn lá chuối lại, nén bánh cho thật chắt.
  • Cắt bớt lá thừa, gập đầu bánh lại (theo kiểu gói quà). Lấy một miếng lá nhỏ gấp hình vuông (hoặc chữ nhật) sao cho vừa phần đầu bánh, đặt lên. Đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thập che kín đầu bánh (việc này hạn chế bớt nước ngấm vào bên trong bánh), cột cố định đầu bánh.
  • Quay ngược đầu bánh lại, làm tương tự cho đầu bánh còn lại, chú ý sao cho các cạnh bánh thẳng với nhau. Dùng một sợi dây cột chặt chữ thập dọc đòn bánh, lúc này lá tương đối đã được cố định, tháo bỏ 3 sợi dây ngang (1 sợi ở giữa bánh và 2 sợi cố định lá 2 đầu bánh).
  • Cột khoảng 6 vòng dây ngang, bắt đầu ở 1 đầu bánh, mỗi đường ngang quấn 2 vòng và xoắn dây thật chặt, sao đó cập dây dọc đòn bánh, dùng ngón cái một tay giữ lại lấy một sợi dây khác quấn tiếp đường ngang thứ 2, cũng xoắn chặt và cập dọc theo đòn bánh. Lần lượt làm hết khoảng 6 vòng, đến sợi cuối cùng nhập các phần dây dư lại, thắt bím cho các dây dư cho gọn hoặc lấy một dây dư quấn gọn các dây còn lại.

Bước 6. Luộc bánh tét lá dứa

Cách làm bánh tét lá dứa
  • Chuẩn bị một nồi hấp bánh lớn, lót 1 lớp lá chuối dưới đáy nồi, đổ khoảng 2/3 nồi nước, cho lá dứa vào đun sôi.
  • Xếp món bánh tét lá dứa vào, giữ nước sôi trong 4-5h, nước cạn thì châm thêm nước nóng.
  • Khi bánh đã chín mềm, bạn vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh, treo lên cho ráo nước.

Trình bày món bánh tét lá dứa

Xắt bánh tét lá dứa thành từng khoanh vừa ăn và thưởng thức ngay để cảm nhận cái dẻo của nếp, sự mềm của đậu xanh và nhân thịt mỡ đậm đà bạn nhé. Ngoài cách ăn truyền thống bạn xắt khoanh bánh tét rồi đem chiên vàng chấm cùng tương ớt cũng rất ngon đấy, lớp gạo nếp bên ngoài sau khi chiên lên giòn rộp, bên trong nếp vẫn mềm dẻo và thịt mỡ vẫn hấp dẫn.

Cách làm bánh tét lá dứa

Cách làm bánh tét lá dứa tuy có chút công phu nhưng lại thật thú vị đúng không nào, đừng quên lưu lại công thức cho những ngày đặc biệt bạn nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh tét lá dứa!

Bánh tét chữ ý nghĩa cũng là một cách hay để bạn chăm chút cho ngày Tết năm nay, xem cách làm dưới đây nhé bạn.

Xem thêm:


 

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm bánh su kem không cần lò nướng mà vẫn béo ngậy, giòn thơm

Thử ngay cách làm bánh su kem không cần lò nướng được hướng dẫn dưới đây với các bước làm chi tiết nhé! Công thức làm bánh su kem này đơn giản và món bánh su vẫn thơm ngon như cách làm truyền thống.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh xèo Nhật Okonomiyaki chuẩn vị “xứ xở anh đào”

Học cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki ngon đúng chuẩn với các nguyên liệu tươi ngon tự nhiên cùng nước sốt Okonomiyaki ngon tuyệt từ xứ xở anh đào nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ mê mẩn cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi truyền thống cho người mới bắt đầu

Thử ngay cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi tại nhà với sự kết hợp giữa bột bánh gạo mềm thơm, nhân thịt nấm giòn giòn, chấm kèm nước mắm chua ngọt ngon thì còn gì bằng nhỉ?
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tart trái cây tươi độc đáo kiểu Pháp

Cách làm bánh tart trái cây với lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm kết hợp với hương vị dịu nhẹ của các loại trái cây yêu thích chắc chắn sẽ khiến fan bánh tart thích thú cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn