main-content

Món ăn vặt: Cách làm bánh đúc mặn đầy ắp tôm thịt ăn hoài chẳng ngán

-Thứ sáu 09/11/2018 16:00
Sự kiện: Cách làm bánh   |   Món ngon từ thịt heo
Một ngày chán cơm thèm ăn quà vặt thì hãy học cách làm bánh đúc mặn chiêu đãi bản thân đi bạn, đây là loại bánh đậm chất dân gian nhưng lôi cuốn lạ kỳ khiến bạn ăn bao nhiêu cũng không đã thèm đấy.

Bánh đúc là món ăn phổ biến khắp các vùng miền, nguyên liệu chế biến chỉ gồm các loại bột và tôm thịt nhưng lại tạo nên hương vị đặc biết hấp dẫn, dễ dàng mê hoặc bạn ngay từ miếng đầu tiên. Hãy vào bếp khám phá cách làm bánh đúc mặn ngay hôm nay nhé, Nấu ăn không khó đã lo phần công thức cho bạn rồi. 

Nguyên liệu

1. Phần bánh

  • Bột gạo: 250gr
  • Bột năng: 40gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Nước lọc: 400ml

2. Phân nhân bánh

  • Thịt heo: 150gr
  • Tôm khô: 100gr
  • Nấm mèo: 50gr
  • Cà rốt: 1/4 củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê

3. Phần nước mắm

  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Cà rốt: 1/4 củ
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 4 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh

Cách chế biến 

Bước 1. Làm bột bánh

Cách làm nhân bánh đúc
  • Bạn cho 250gr bột gạo, 40gr bột năng, ½ muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều lên cho nguyên liệu lẫn vào nhau, rồi cho 300ml nước cốt dừa vào, khuấy lên cho bột sền sệt, sau đó đổ thêm 400ml nước vào khuấy cho bột tan đều ra, xong bạn đậy kín nắp hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để yên ủ bột trong 20 phút.

Bước 2. Hấp bánh

  • Bạn quét một lớp dầu ăn mỏng quanh khuôn, xong đổ 1 lớp bột dày khoảng 1,5cm vào khuôn.
  • Bắc xửng hấp lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ vào, đợi nước sôi bạn đặt khuôn bánh vô hấp khoảng 7-8 phút thì bánh sẽ đông lại, bạn đổ thêm một lớp bột dày khoảng 1,5cm nữa vào, đậy nắp hấp chín thì xong. Bạn tiếp tục hấp bánh như thế cho đến khi hết bột nhé.

Bước 3. Sơ chế nguyên liệu

Xắt nhỏ nấm mèo
  • Ngâm tôm khô trong nước ấm 10-15 phút cho tôm nở mềm, xong bạn rửa sạch, để ráo. Nếu bạn sử dụng tôm to thì xắt hạt lựu tôm nhé.
  • Thịt heo chà xát với muối để khử mùi tanh, xả lại nước sạch, để ráo, băm nhuyễn. Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn ngoài chợ nhưng mua thịt về tự sơ chế sẽ đảm bảo vệ sinh hơn.
  • Nấm mèo ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút cho nấm nở bung ra, rửa lại nước sạch, để ráo, xắt nhỏ.
  • Hành tím, tỏi bạn băm nhuyễn, cà rốt thái hạt lựu.

Bước 4. Xào nhân bánh

Cách xào nhân bánh đúc
  • Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tím, tỏi băm vô phi thơm vàng.
  • Tiếp đó bạn cho thịt heo, tôm khô, nấm mèo, cà rốt vô xào đều lên, khi nguyên liệu săn lại bạn nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, đảo đều cho gia vị thấm vào tôm thịt thì tắt bếp.

Bước 5. Làm nước mắm ăn kèm

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn với bánh đúc
  • Tỏi, ớt bạn băm nhuyễn, cà rốt thái sợi.
  • Bạn cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước cốt chanh vào tô, khuấy tan gia vị, cuối cùng cho tỏi, ớt, cà rốt vào là xong.

Xem thêm: Cách Làm Bánh Tiêu Thơm Ngon Giòn Rụm Căng Phồng

Trình bày

Cách làm bánh đúc mặn

Cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào dĩa, cho nhân bánh lên trên rồi rưới nước mắm đã làm vào thưởng thức ngay món bánh đậm chất miền Nam này nhé. Chuẩn bị thêm một ly nước mía giải nhiệt uống cùng món này để tăng phần thú vị, xem cách làm nước mía bên dưới nhé.


Cách làm bánh giày, cách làm bánh gạo Tokbokki là những công thức bánh mặn đáng thử qua đấy, lưu lại để dành đi bạn. Chúc bạn thành công với cách làm bánh đúc mặn và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày!

adv
Từ Khóa:

Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức