Mứt dừa là loại mứt truyền thống gần như không thể thiếu của người Việt Nam bên chung trà đãi khách ngày Tết. Giờ đây, nó đã được biến tấu thành đủ loại hương vị và hình dáng khác nhau chứ không còn đơn thuần là mứt dừa sợi nữa. Với một chút sáng tạo nho nhỏ thôi là bạn có thể thực hiện cách làm mứt dừa ngũ sắc dạng viên từ các nguyên liệu tự nhiên, trước đẹp mắt – sau ngon miệng để đãi khách Tết này nhé.
Màu sắc:
Nếu bạn muốn chọn dừa ngon để làm mứt dừa ngũ sắc thì nên chọn loại dừa bánh tẻ, tức là quả dừa không quá non và cũng không quá già. Cùi dừa bánh tẻ sau khi đã bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, sẽ có một lớp vỏ màu nâu nhạt bao chung quanh, không phải nâu đậm, bấm móng tay vào là thủng. Dừa bánh tẻ cho độ cứng và độ dai vừa phải, rất thích hợp cho việc làm mứt.
Cũng như cách làm mứt dừa truyền thông, đầu tiên bạn gọt sạch phần vỏ nâu của cùi dừa. Sau đó cắt dừa thành từng khối vuông, cạnh khoảng 1cm.
Rửa sạch dừa bằng nước ấm khoảng 2-3 lần đến khi thấy nước không còn bị đục, mục đích là để dừa ra bớt dầu. Sau đó cho dừa vào chần qua nước sôi khoảng 1 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Trộn phần đường trắng và sữa tươi vào dừa.
Công đoạn tiếp của cách làm mứt ngũ sắc này là tạo màu sắc cho mứt dừa theo ý thích.
Rửa sạch các loại củ quả (dùng để tạo màu cho mứt dừa), rồi cho vào cối xay + một ít nước lọc, xay thật nhuyễn, lọc qua rây để lấy nước cốt.
Đối với cà phê hoặc bột cacao: pha với nước nóng già, chú ý lượng bột cà phê/cacao + nước sao cho ra được 1 chén hơi sánh đặc.
Chia phần cùi dừa đã ngâm đường ra thành từng phần. Cho nước cốt lá dứa/ nước củ dền/ nước cà rốt/ cà phê hoặc cacao vào trộn chung thật đều.
Để khoảng 1 tiếng cho đường tan, thấm kỹ vào dừa.
Bắc chảo nóng. Cho từng phần dừa đã ướp đường và nước củ quả tạo màu vào chảo sên với lửa vừa, chú ý phải đảo đều tay và liên tục tới khi đường bắt đầu keo lại thì để lửa riu riu.
Đảo đều tay đến khi nào đường kết tinh thành những hạt nhỏ li ti như tuyết bám vào dừa là được.
Cách làm mứt dừa ngũ sắc cần phải sên cho thật khô ráo, như vậy mứt mới không bị chảy nước và bảo quản được lâu. Sên riêng các phần mứt dừa với mỗi màu sắc khác nhau, nhớ rửa sạch chảo và lau khô chảo trước khi bắt đầu sên phần mứt dừa màu khác, để màu sắc các viên mứt không bị trộn lẫn.
Ưu điểm của cách làm mứt dừa ngũ sắc này là mứt có màu sắc hấp dẫn lại không quá ngọt, cắn vào viên mứt ta cảm nhận được độ ngọt ngào và béo ngậy của cùi dừa.
Mứt dừa sau khi sên xong để cho thật nguội mới đem đóng gói hoặc cất trong hũ đậy nắp kín bảo quản nơi thoáng mát.