Các loại mứt từ lâu đã trở thành linh hồn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Mỗi khi gió heo mây hây hây thổi thì người người, nhà nhà lại nô nức đi mua bánh kẹo, đặc biệt là các loại mứt ngày Tết, náo nhiệt không thua kém gì mua sắm quần áo mới.
Có vô vàng cách làm mứt Tết được bày bán khắp các sạp, các quầy ở chợ, trong siêu thị để bạn lựa chọn, nhưng sẽ thật ý nghĩa biết mấy nếu Tết năm nay bạn tự tay làm mứt chiêu đãi bạn bè và làm quà tặng, lại còn tiết kiệm rủng rỉnh tiền, an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình nữa.
Cách làm mứt dừa ngũ sắc (dạng viên mới lạ)
Nấu ăn không khó đã rút kết các cách làm mứt Tết ngon siêu dễ nhưng vẫn thơm ngon đáo để cho bạn trổ tài lăng xả, nữ công gia chánh đón mừng tuổi mới rồi đó, xem ngay dưới đây bạn nha.
Mứt dừa là một trong cách làm mứt Tết phổ biến, nổi tiếng và được yêu thích nhất trong số các loại mứt Tết, thật không ngoa khi nói thấy mứt dừa như thấy mùa Xuân.
Từ loại mứt dừa truyền thống, ngày nay các đầu bếp đã bổ sung thêm nguyên liệu để loại mứt này thơm ngon, đa dạng và có nhiều sắc màu hơn. Trong đó, mứt dừa trà xanh nhờ hương vị thanh mát đặc trưng đã trở thành loại mứt dừa được yêu thích, ưa chuộng nhất.
Nguyên liệu làm mứt dừa trà xanh:
Nói nhỏ nè bạn, cách làm mứt dừa trà xanh dễ lắm đó, nhưng thành quả thì sẽ khiến mọi người phải trầm trồ khen ngợi đấy, xem công thức ngay ở đây nhé.
Một trong các cách làm mứt Tết mới lạ lẫm hơn một tý mà Nauankhongkho.vn muốn chia sẻ là món mứt dừa ngủ sắc, dạng viên vuông vắn, nhỏ xinh, sặc sở như viên kẹo, chắc chắn sẽ làm lũ trẻ con trong xóm thích mê ly. Đây là loại mứt Tết đang khá phổ biến, được nhiều tìm kiếm bởi sự độc là của nó.
Tương tự như mứt dừa truyền thống, mứt dừa ngũ sắc dạng viên cũng có vị béo bùi, sừng sực, ngọt ngay. Với 5 màu sắc rực rở, món mứt Tết này sẽ tô điểm cho quả mứt ngày Xuân của bạn long lanh lắm đấy.
Nguyên liệu làm mứt dừa ngũ sắc (dạng viên):
Chỉ cần thay đổi một tý ở cách cắt cùi dừa, bạn đã có món mứt Tết độc đáo rồi, xem cách làm mứt dừa ngũ sắc tại đây nha bạn.
Ngoài mứt dừa ra thì mứt chuối dẻo cũng là một trong các cách làm mứt Tết ngon thường được người miền Tây tự làm tại nhà vào dịp Tết.
Món mứt chuối dẻo có vị ngọt của chuối chín, cay the của gừng, cắn vào sừng sực đậu phộng, lại dẻo dẻo, ăn rất vui miệng.
Nguyên liệu làm mứt chuối dẻo:
Hãy làm ngay món mứt này với công thức tại đây: Cách Làm Mứt Chuối Dẻo, có mứt chuối dẻo trong nhà để thấy mùa Xuân đến gần hơn bạn nhé.
Mứt hạt sen cũng là một trong các cách làm mứt Tết cũng rất phổ biến mỗi dịp Tết đến Xuân về, dạo quanh một vòng các quầy bánh trái ngày Xuân, không sạp nào là thiếu loại mứt này cả.
Tương tự như mứt dừa ngũ sắc dạng viên, mứt hạt sen cũng nhỏ, tròn, xinh xắn. Loại mứt này có vị bùi bùi, giòn tan bởi lớp đường cát trắng áo bên ngoài nên vốn dĩ hạt sen đã có hậu ngọt nay làm mứt lại càng đậm vị và thơm ngon hơn.
Nguyên liệu làm mứt hạt sen:
Đừng bị vẻ ngoài của mứt hạt sen đánh lừa nha bạn vì tuy long lanh như thế nhưng cách làm mứt hạt sen lại dễ dàng vô cùng, bạn xem cách làm mứt hạt sen tại đây để biết thêm nhé.
Tương tự như mứt hạt sen, mứt củ sen có vị bùi bùi, giòn giòn, thanh ngọt. Ngoài ra, với cách chế biến độc đáo của Nấu ăn không khó, loại mứt củ sen này sẽ có nhiều màu sắc và hương vị hơn nữa đó.
Nguyên liệu làm mứt củ sen:
Cách làm mứt củ sen đã có ngay đây, chỉ còn đợi bạn đi chợ, vào bếp nữa thôi đó, nhanh lên nhé.
Mứt tắc Thái có vị chua chua, ngọt ngọt, the the, thơm ngon, lạ miệng, lại có màu vàng ươm, óng ánh, trong veo rất đẹp. Vậy nên, nếu mùa Xuân năm nay trong khay bánh nhà bạn có màu sắc của mứt tắc Thái sẽ rộn rã hơn bội phần đấy.
Nguyên liệu làm mứt tắc Thái:
Xem ngay cách làm mứt Tết độc đáo này: cách làm mứt tắc Thái hình cánh hoa xinh xắn ở ngay đây nè bạn.
Trong đông y vỏ cam vốn là một vị thuốc quý giá nhưng vì có vị the đắng chát nên mọi người thường vứt vỏ sau khi ăn cam.
Nhưng bạn biết không? Nếu đem chế biến thì mứt vỏ cam sẽ có mùi vị vô cùng đặc biệt, qua các bước sơ chế, sên nấu, vỏ cam đã không còn đắng chát mà có vị ngọt, the cay, thơm thơm rất ngon miệng, kích thích vị giác.
Nguyên liệu làm mứt vỏ cam:
Hãy làm ngay món mứt này cho ngày Tết đông đầy nè bạn, xem cách làm mứt vỏ cam ở đây nha.
Mứt xoài xanh dẻo có vị chua chua, ngọt ngọt, mang hương vị đặc trưng của xoài nên rất được các bạn trẻ mê mẫn, săn đón.
Tuy nhiên, vì còn mới lạ nên mứt xoài vẫn chưa phổ biến, hãy là người tiên phong đưa loại mứt thơm ngon này vào danh sách bánh trái ngày Tết không thể thiếu của gia đình bạn nhé.
Nguyên liệu làm mứt xoài xanh dẻo:
Xem ngay cách làm mứt xoài xanh dẻo tại đây nè bạn, bật mí là làm món mứt này vô cùng dễ đấy.
Khóm là loại quả quá quen thuộc với các nhà nội chợ, các món ăn từ khóm đều thơm ngon, đặc sắc, vậy còn làm mứt từ khóm thì thế nào nhỉ?
Bật mí một tý về cách làm mứt Tết này là mứt khóm có vị chua chua, ngọt ngọt, dẻo dai, bề ngoài trong vắt, vàng ươm, xinh xắn như những cánh hoa mai ngày Tết.
Nguyên liệu làm mứt khóm:
Chế biến ngay món mứt chua ngọt với công thức chuẩn ở đây nha: Cách Làm Mứt Khóm Dẻo
Mứt cà chua bi có màu đỏ ao, trong veo, bé bé, xinh xinh chỉ nhìn thôi đã khiến bạn phải chảy nước miếng, thèm thuồng.
Mùi vị đặc trưng chua chua của cà, ngọt ngọt của đường và dai dẻo sau quá trình sên nấu, đã khiến món mứt Tết này trở nên đặc sắc hơn bội phần.
Nguyên liệu làm mứt cà chua bi:
Vào bếp làm ngay món mứt cà chua bi này nhé, công thức ở đây nè: Cách Làm Mứt Cà Chua Bi
Mứt hoa hồng là cách làm mứt Tết khá đặc biệt vì mang tên hoa hồng nhưng lại được làm từ những cánh hoa atiso đỏ.
Hoa atiso đỏ có tính hàn, vị mát, là một vị thuốc giúp bồi bổ sức khỏe rất công hiệu. Sở dỉ mứt atiso còn được gọi là mứt hoa hồng vì khi thành phẩm mứt mang màu đỏ ao, trong vắt, xinh đẹp như những cánh hồng vậy.
Nguyên liệu làm mứt hoa hồng:
Lăn săn vào bếp học ngay cách làm mứt hoa hồng ở đây nha. Bật mí là trong quá trình chế biến bạn còn có thêm 2 loại nước uống nữa là siro và trà đó, tiện quá phải không nè.
Cách làm mứt Tết này thơm, dẻo, bùi, lại được áo quanh bởi một lớp đường cát trắng, ăn rất ngon, lại bổ dưỡng nữa đấy. Sẽ thật tiết nếu Tết năm nay, nhà bạn không có loại mứt Tết thơm ngon này.
Nguyên liệu làm mứt bí đỏ:
Cùng xem cách làm mứt bí đỏ tại đây nhe, đừng bỏ qua món mứt này, ngon lắm đấy.
Táo là loại trái cây thơm ngon, dễ ăn, ai cũng thích, vậy đem táo làm mứt sẽ như thế nào nhỉ?
Bật mí cho bạn cách làm mứt Tết từ táo cũng tương tự những loại mứt khác, mứt táo có vị ngọt và mang đậm vị chua đặc trưng của táo đấy.
Nguyên liệu làm mứt táo chua:
Cùng xem cách làm mứt táo chua ở đây nhé.
Mứt khế chua có mùi vị chua chua, ngọt ngọt, dẻo quẹo, cay ấm hương gừng, rất đậm đà và kích thích vị giác.
Món mứt khế chua không phổ biến bằng các loại mứt khác nhưng độ thơm ngon, hấp dẫn thì chẳng thua kém món mứt nào.
Có rất nhiều người chưa biết đến cách làm mứt khế này nên nếu mùa Tết năm nay bạn trổ tài làm mứt khế sẽ được cả nhà, bạn bè tắm tắt khen ngon đó.
Nguyên liệu làm mứt khế:
Bạn xem ngay cách làm mứt khế chua ngọt ngào, độc đáo ở đây nhé.
Mứt mãng cầu xiêm là món mứt Tết không thể thiếu trong ngày đầu năm mới, đặc biệt đối với người dân Nam Bộ. Thối quen này đã xuất hiện từ rất lâu và đến nay vẫn thế, dù cho ngày càng có nhiều loại mứt thơm ngon bày bán khắp nơi.
Mứt mãng cầu xiêm có mùi vị chua nhẹ, ngọt thanh giúp bạn ăn hoài không biết chán ngán đấy.
Nguyên liệu làm mứt mãng cầu xiêm:
Khám phá cách làm mứt mãng cầu xiêm ngay tại đây nè bạn.
Một mùa xuân nữa lại đến, và sự xuất hiện của mứt me viên sẽ khiến không khí Tết náo nhiệt, rộn ràng hơn nhiều đó.
Mứt me viên có vị chua chua, dẻo dẻo, được áo một lớp đường, khi nhạt miệng ăn một viên sẽ thấy khôi phục vị giác liền.
Nguyên liệu làm mứt me viên:
Cùng xem cách làm mứt me viên và thực hiện ngay cho kịp đón Xuân nha bạn.
Đu đủ là nguyên liệu vừa dễ tìm, dễ ăn, giá thành lại rẻ. Một mùa Tết sum vầy vừa được ăn ngon, lại chẳng tốn nhiều chi phí thì bạn đừng bỏ qua cách làm mứt Tết này nha.
Nguyên liệu làm mứt đu đủ:
Học ngay cách làm mứt đu đủ xanh dẻo, giòn, ngọt lịm chiêu đãi cả nhà ở đây nha.
Mứt khoai tây sợi rất đặc biệt từ vẻ ngoài đến hương vị, từng sợi khoai tây béo béo, bùi bùi, ngọt thanh, giòn giòn sẽ khiến bạn thích mê ly, nhăm nhi hoài không ngán.
Món mứt Tết này chỉ vừa mới xuất hiện vài năm gần đây thôi, nhưng hứa hẹn sẽ khuấy đảo mùa Tết năm nay đó. Đừng ngần ngại gì nữa, hãy bắt tat vào thực hiện ngay cách làm mứt Tết ngon này
Nguyên liệu làm mứt khoai tây sợi:
Còn cách làm mứt khoai tây sợi bạn xem ngay ở chỗ này nha, món mứt này dễ làm lắm.
Trong cà rốt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khi đem làm mứt chẳng những thơm ngon, giòn giòn, thanh ngọt, lại có màu sắc vô cùng bắt mắt.
Những miếng mứt cà rốt trông như những cánh hoa mai rực rỡ nên rất được săn lùng ở các quầy, các sạp bánh kẹo ngày Xuân.
Nguyên liệu làm mứt cà rốt:
Còn công thức bạn xem tại đây nha: Cách Làm Mứt Cà Rốt, đảm bảo thơm ngon nhức nhói.
Và cách làm mứt Tết ngon cuối cùng mà Nấu ăn không khó muốn chia sẻ là món mứt rau câu dẻo đang làm mưa làm gió trong những mùa Tết gần đây, bạn đừng bỏ qua nhé.
Mứt rau câu dẻo có vị ngọt thanh, đậm đà mùi vị rau củ quả, dai dai, giòn giòn, sừng sực ăn rất ngon và vui miệng. Đặc biệt vào những ngày trời se lạnh của mùa Xuân, khi không có kèo đi chơi, nằm nhà ôm chăn ăn mứt xem phim thì còn gì bằng.
Nguyên liệu làm mứt rau câu dẻo:
Cùng nhau vào bếp khám phá cách làm mứt rau câu dẻo trong veo nhiều màu ở đây nè bạn.
Chẳng tốn bao nhiêu thời gian, công sức hết, lại còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, vào bếp làm ngay 20 loại mứt Tết này cho măm quả ngày Tết thêm đông đầy.
Chúc bạn có một mùa Xuân an lành, làm được thật nhiều các loại mứt Tết hạnh phúc bên bạn bè người thân, may mắn đầy nhà, tài lộc bao la, bạc vàng đầy tủ, gia chủ phát tài và ăn mứt vui vẻ!