Bánh bông lan nho khô

Công thức bởi: Thắng, ngày 24/06/2020
90 phút
Dễ
4 người
Cách làm bánh bông lan nho khô ( tên tiếng Anh là Raisin butter cake ) xốp, mềm, thơm ngon mùi bơ sữa và trứng gà. Bánh bông lan nho không chỉ gắn liền với tuổi thơ của mỗi người mà ngày nay thường xuất hiện trong các bữa tiệc trà bánh.

Nguyên liệu

Bột mì 150 gr
Muối 1 muỗng cà phê
Đường bột 130 gr
Rượu rum 25 ml
Sữa tươi không đường 40 ml
Bột nở 2 muỗng cà phê
Bơ lạt 150 gr
Nho 60 gr
Trứng gà 3 quả
Vani 1 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1
Ngâm 60gr nho khô vào 25ml rượu rum và để khoảng 1 tiếng vào tủ lạnh cho nho mềm và thơm. Nho sau khi đã ngâm với rượu rum vớt ra để ráo, thấm khô sau đó áo qua một lớp bột mì. Bước này sẽ giúp nho không bị trôi xuống đáy khi nướng bánh.
Bước 2
Trộn 150gr bột mì cùng 2 muỗng cà phê bột nở và ½ muỗng cà phê muối, sau đó rây bột lại cho bánh bông lan mịn, ăn ngon hơn.
Bước 3
Cho 150gr bơ lạt vào âu, đánh với tốc độ trung bình khoảng 10 phút rồi từ từ cho 130gr đường bột vào và đánh với tốc độ cao cho đến khi bơ mềm, nhuyễn và chuyển sang màu trắng ngà.
Bước 4
Đập 3 quả trứng gà vào tô. Chỉnh máy sang tốc độ cao, cho lần lượt từng quả trứng vào bơ và đánh đến khi hỗn hợp mịn.
Bước 5
Chỉnh máy sang tốc độ thấp và đổ từ từ bột đã rây mịn vào âu trộn, đánh thêm một lúc nữa rồi cho 40ml sữa tươi không đường và 1 muỗng cà phê vani chiết xuất vào trộn đều. Cuối cùng cho nho đã áo bột vào hỗn hợp bột trộn nhẹ nhàng, tránh trộn lâu sẽ làm bánh bông lan bị chai.
Bước 6
Làm nóng lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 155 độ C, 2 lửa (trên, dưới), bật quạt đối lưu (nếu có) để hơi nóng tỏa ra khắp lò. Chống dính khuôn bằng cách lấy một miếng bơ xát đều trong lòng khuôn. Trút bột vào khuôn nướng, đập nhẹ khuôn nướng để dàn mỏng bột ra, rắc một ít nho đã áo bột lên mặt bánh. Nướng bánh bông lan nho khoảng 50-60 phút đến khi bánh nở vàng đều các mặt, cắm que tăm vào giữa bánh thấy tăm sạch là bánh đã chín.