Bánh bông lan phô mai Nhật Bản

Công thức bởi: Mèo Ham Ăn, ngày 13/07/2020
90 phút
Trung bình
2 người
Bánh bông lan phô mai Nhật Bản, tên tiếng Nhật là Japanese cotton cheese (JCC) là loại bánh được yêu thích nhất trên thế giới. Bánh bông lan phô mai có vị ngon đậm đà và béo ngậy, cốt bánh cực kỳ mềm mịn hòa quyện với mùi thơm của phô mai và sữa, tan ngay khi vừa đưa vào miệng. Với công thức mà Nauankhongkho chia sẻ sau đây, chắc chắn các bạn sẽ tự tin hơn để thực hiện cách làm bánh bông lan phô mai Nhật Bản tại nhà.

Nguyên liệu

Kem phô mai 250 gr
Trứng gà 6 quả
Đường trắng 140 gr
Bơ lạt 60 gr
Sữa tươi nguyên kem 100 ml
Bột mì 60 gr
Bột bắp 20 gr
Vỏ chanh 5 gr
Nước cốt chanh 15 ml
Muối 1/4 muỗng cà phê
Cream of tartar 1/4 muỗng cà phê

Cách làm

Bước 1
Bạn đun sôi một nồi nước, hạ lửa liu riu để nước vừa đủ nóng, đặt lên nồi một chiếc tô lớn, cho 250gr kem phô mai vào đánh cho mềm mịn. Tiếp theo, bạn cho 6 lòng đỏ trứng gà vào, tiếp tục đánh cho kem phô mai và trứng hoà quyện. Cho 60gr bơ lạt và 100ml sữa tươi nguyên kem vào chén, đem quay trong lò vi sóng 30 giây ở 650 watts. Sau đó thêm 70gr đường trắng, hỗn hợp bơ lạt và sữa tươi nguyên kem vào tô, khuấy đều cho hoà quyện.
Kem phô mai và bơ lạt trong công thức đều được để mềm ở nhiệt độ phòng.
Bước 2
Bạn nhấc tô ra khỏi nồi nước nóng. Rửa sạch, bào lấy 5gr vỏ, vắt 15ml nước cốt, cho tất cả vào tô kem trứng, khuấy đều. Tiếp theo rây 60gr bột mì số 8, 20gr bột bắp, 1/4 muỗng cà phê muối vào tô, trộn đều cho hoà quyện.
Bước 3
Bạn cho 6 cái lòng trắng trứng vào một tô sạch, dùng máy đánh bánh ở tốc độ thấp nhất đến khi lòng trắng trứng nổi bọt khí lớn thì thêm vào 1/4 muỗng cà phê cream of tatar. Chuyển qua chế độ vừa, đánh cho lòng trắng bông lên, chỉ còn thấy những bọt khí li ti thì từ từ thêm 70gr đường trắng vào. Chuyển tốc độ nhanh nhất đánh đến khi lòng trắng trứng bông lên, nhất que thấy chóp mềm hơi cong xuống thì dừng lại.
Lòng trắng trứng để ở nhiệt độ phòng. Những dụng cụ như tô, que đánh trứng đều phải sạch, không dính nước và chất bẩn để giúp lòng trắng trứng bông nhiều.
Bước 4
Múc 1/3 số lòng trắng trứng đánh bông vào tô hỗn hợp bột, fold từ dưới lên trên cho lòng trắng và lòng đỏ hoà vào nhau. Đổ ngược hỗn hợp vừa fold vào tô lòng trắng, tiếp tục fold cho hoà quyện. Chuẩn bị sẵn một khuôn tròn 22cm có lót giấy nến chống dính, đổ hỗn hợp bột vào khuôn, dàn phẳng mặt, đập nhẹ khuôn bánh xuống mặt phẳng để những bọt khí trong bột vỡ bớt. Đem bánh bông lan phô mai đi nướng cách thuỷ với nước sôi: 20 phút đầu 200 độ C, 30 phút sau 140 độ C. Sau đó mở cửa lò nướng, để bánh trong lò 30 phút rồi lấy ra để nguội.
Bước 5
Bánh bông lan phô mai Nhật Bản đặc mịn và rất mềm, với vị phô mai có phần béo thơm nhưng không ngấy, vị ngọt thanh xen lẫn một chút chua chua mặn mặn. Đây cũng là hương vị đặc trưng của món cheesecake. Ngoài ra bánh bông lan phô mai ngon đúng chuẩn cũng phải có độ xốp mềm nhất định, phải luôn giữ được độ đứng xốp và ẩm mềm.