main-content

Cách làm chả trứng chay từ đậu hũ tô sắc ngày rằm

-Thứ năm 11/07/2019 10:41
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món chay
Bạn sẽ bất ngờ nếu biết cách làm chả trứng chay từ đậu hũ lại dễ thế này. Nguyên liệu chủ đạo để chế biến là đậu hũ thay cho trứng, kết hợp cùng bún tươi, nấm mèo, các loại bột và gia vị, món chả trứng chay vẫn tròn vị và hấp dẫn như nguyên bản.

Ăn chay ngày rằm từ lâu đã trở thành thói quen của người Việt, do đó các món chay ngày càng phong phú và hấp dẫn không kém cạnh món mặn là bao. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách làm chả trứng chay bạn nhé, món chả trứng truyền thống ngon thế nào thì chả trứng chay cũng hấp dẫn như thế.

Nguyên liệu làm chả trứng chay

  • Đậu hũ: 1 miếng (200gr)
  • Tàu hủ ky tươi: 200gr
  • Bún tàu (hoặc miến): 40gr
  • Nấm mèo: 15gr
  • Bột gạo: 40gr
  • Bột năng: 30gr
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 2,5 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Dầu mè: ½ muỗng canh
  • Ngũ vị hương: ½ muỗng cà phê
  • Màu điều: 3 muỗng cà phê

Cách làm chả trứng chay

  • Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi.
  • Cho đậu hũ và tàu hủ ky vào luộc sơ vài phút thì vớt ra để ráo.
Cách làm chả trứng chay từ đậu hũ
Luộc sơ đậu hũ và tàu hủ ky
  • Cho tàu hủ ky vào túi vải, vắt ráo nước.
Cách làm chả trứng chay từ đậu hũ
Vắt khô tàu hủ ky
  • Dùng giấy ăn thấm khô đậu hủ.
  • Cho tàu hủ ky, đậu hủ, 30gr bột gạo, 30gr bột năng vào cối xay nhuyễn mịn.
  • Cho ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay vào đậu hũ, trộn đều cho gia vị hòa quyện.
  • Để hỗn hợp đậu hũ nghĩ 10-15 phút.
Cách làm chả trứng chay từ đậu hũ
Xay nhuyễn hỗn hợp đậu hũ
  • Bún tàu, nấm mèo ngâm nở, xắt nhỏ.
  • Khi ủ hỗn hợp đậu hũ xong thì lấy 2 muỗng canh ra để riêng để làm lớp mặt chả trứng chay.
  • Cho bún tàu, nấm mèo, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh dầu mè, ¼ muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê màu điều vào số hỗn hợp đậu hũ còn lại, trộn đều.
Cách làm chả trứng chay từ đậu hũ
Thêm bún tàu, nấm mèo và gia vị vào, trộn đều
  • Chuẩn bị khuôn tròn, lót giấy nến (hoặc lá chuối) vào, quét 1 lớp dầu mè xung quanh để chống dính.
  • Cho hỗn hợp vào, ép chặt (ép càng chặt chả càng ngon).
  • Bắc xửng hấp lên bếp, cho lượng nước vừa đủ vào, nấu sôi.
  • Cho hỗn hợp đậu hũ vô, tiến hành hấp.
Cách làm chả trứng chay từ đậu hũ
Tiến hành hấp chả trứng
  • Cho 10gr bột gạo, 2 muỗng cà phê màu điều, ½ muỗng cà phê hạt nêm vào 2 muỗng canh hỗn hợp đậu hũ còn lại, trộn đều.
  • Thêm 2 muỗng canh nước lọc vào, trộn lên để tạo độ sệt.
Cách làm chả trứng chay từ đậu hũ
Làm hỗn hợp lớp mặt chả trứng chay
  • Khi hấp chả trứng chay được 20 phút, chả cũng đã đông lại thì cho hỗn hợp này vào, dàn đều, đậy kín nắp hấp thêm 20 phút nữa tắt bếp là chín.
Cách làm chả trứng chay từ đậu hũ
Cho hỗn hợp lên mặt chả trứng chay

Mẹo nhỏ: Để kiểm tra chả trứng chay chín chưa bạn dùng tâm xâm vào chả trứng chay nếu không bị dính thì chả chính còn nếu dính đậu hủ thì hấp thêm một lúc nữa.

Trình bày chả trứng chay

Khi chả trứng chay chín bạn lấy khỏi khuôn, xắt miếng vừa ăn và thưởng thức cùng cơm nhé. Cái dai của nấm mèo, xen lẫn từng sợi bún tàu giòn giòn, đậu hũ béo thơm, gia vị vừa ý, chả trứng chay sẽ giúp bữa cơm ngày rằm thêm màu sắc.

Cách làm chả trứng chay từ đậu hũ
Chả trứng chay

Cách làm chả trứng chay từ đậu hũ không hề khó đúng không nào, bữa cơm chay sẽ trở nên hấp dẫn hơn bội phần nếu món ăn này được đưa vào thực đơn đấy.
Chúc bạn thành công với cách làm chả trứng chay!
Thêm ngay món xíu mại chay vào sổ tay nấu ăn qua video sau nhé.

Nguồn: Natha Food

Xem thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức