main-content

Cách làm gỏi cuốn chay rau củ ngon tuyệt cú mèo

-Thứ năm 15/08/2019 16:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món chay ngon
Gỏi cuốn là món ăn quen thuộc hầu như ai cũng thích, học ngay cách làm gỏi cuốn chay để ngày Rằm vẫn được thưởng thức món này nhé. Nguyên liệu chính gồm có rau củ, đậu hũ, tương và gia vị.

Với sự kết hợp của các loại rau củ và gia vị, không cần tôm thịt, cách làm gỏi cuốn chay này vẫn mang đến bạn món ăn vô cùng hấp dẫn nhờ sự góp mặt của tương chấm ngon mê ly. Nào, nhanh tay vào bếp làm gỏi cuốn chay nhé.

Nguyên liệu làm gỏi cuốn chay

1. Gỏi cuốn

  • Đậu hũ trắng: 2 miếng (khoảng 300g)
  • Hành boaro: 1 cây
  • Cà rốt: 150g
  • Củ sắn (củ đậu): 300g
  • Khoai lang: 150g
  • Gạo: 50g
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn
  • Rau xanh: xà lách, rau thơm,... tùy ý thích

2. Tương chấm gỏi cuốn

  • Nước lọc: 100ml
  • Bơ đậu phộng: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Tương đen: 2 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng cà phê
  • Nước tương: 1 muỗng canh

Cách làm gỏi cuốn chay

Bước 1. Làm thính

  • Vo sạch 50g gạo, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 50g gạo vào rang vàng giòn dưới lửa vừa. Thường xuyên đảo đều tránh làm gạo bị cháy khét.
Cách làm gỏi cuốn chay
Rang gạo cháy vàng
  • Cho gạo vào cối, xay nhuyễn mịn là hoàn thành thính.
Cách làm gỏi cuốn chay
Xay nhuyễn thính gạo

Bước 2. Làm bì chay

  • Cà rốt, củ sắn, khoai lang bào sợi.
  • Đậu hũ thái miếng mỏng, chiên vàng xong đem thái sợi.
  • Tận dụng chảo chiên đậu hũ, bổ sung dầu ăn và cho khoai lang vô chiên vàng giòn.
Cách làm gỏi cuốn chay
Chiên khoai lang
  • Hành boaro băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào.
  • Dầu sôi cho hành boaro vô phi thơm.
  • Cho củ sắn, cà rốt vào xào đều tay.
  • Khi rau củ vừa chín thì cho đậu hũ vào, đảo đều.
  • Nêm nếm ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay.
  • Nấu thêm vài phút cho gia vị thấm vào rau củ rồi tắt bếp.
Cách làm gỏi cuốn chay
Xào rau củ
  • Cho khoai lang, thính gạo vào, trộn đều. Để yên 5 phút cho bì đậm đà.
Cách làm gỏi cuốn chay
Trộn bì chay

Bước 3. Cuốn gỏi cuốn

  • Rau xanh nhặt sạch, ngâm qua nước muối loãng 5 phút để khử độc tố, xả lại nước lạnh, để ráo.
  • Đặt bánh tráng lên mặt phẳng (dĩa, tấm thớt), thấm một ít nước cho bánh tráng mềm, đừng thấm quá nhiều sẽ làm bánh tránh bị rách khi gói.
  • Cho rau, bì chay vào, cuốn chặt lại.
  • Thấm một ít nước ở mép bánh tráng, dán lại. Thực hiện đến khi hết nguyên liệu.
Cách làm gỏi cuốn chay
Cuộn gỏi cuốn thật chặt tay

Bước 4. Làm tương chấm

  • Cho 100ml nước lọc, 1 muỗng canh bơ đậu phộng vào nồi, nấu dưới lửa vừa cho bơ tan ra.
  • Cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh tương đen, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh nước tương vào, khuấy đều.
  • Nấu cho sốt tương sôi lên rồi tắt bếp là hoàn thành.
Cách làm gỏi cuốn chay
Nấu tương chấm gỏi cuốn
  • Nếu có dưa chua củ cải, đậu phộng rang bạn cho vào sẽ giúp sốt ngon hơn. Còn nếu thích ăn cay thì cho thêm vài lát ớt.

Cách làm gỏi cuốn chay thật dễ dàng, giờ thì còn đợi gì nữa mà không đem gỏi cuốn và tương ra để “chén” ngay chứ nhỉ.

Cách làm gỏi cuốn chay
Gỏi cuốn chay

Từ nay với bí quyết này món ăn ngày Rằm sẽ vô cùng thú vị, chúc bạn thành công với cách làm gỏi cuốn chay

Nguồn: Ăn Gì Đây ?

Xem thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức