main-content

Cách nấu bánh canh chay thanh đạm, chất lượng thật dễ dàng

-Thứ ba 13/08/2019 12:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món chay ngon
Cách nấu bánh canh chay sẽ mang đến món ngon cho bạn ngày thanh tịnh. Nguyên liệu chính để chế biến gồm bánh canh, rau củ và gia vị chay.

Không có công thức cố định để nấu bánh canh chay, tùy theo khẩu vị và sở thích cá nhân mà mỗi gia đình sẽ chọn lựa nguyên liệu phù hợp để chế biến món ăn này. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách nấu bánh canh chay với tàu hũ ky, đậu hũ, hoành thánh, chả chay và rau củ nhé.

Nguyên liệu nấu bánh canh chay

  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Chả chay: 1 cây
  • Tàu hũ ky: 10g
  • Củ cải trắng: 100g
  • Cà rốt: 100g
  • Hành boaro: 50g
  • Mướp: 100g
  • Bắp: 200g
  • Củ sắn: 200g
  • Su su: 200g
  • Đậu xanh: 50g
  • Nấm rơm: 200g
  • Hoành thánh miếng: 100g
  • Ngò rí: vài cọng
  • Bánh canh: 500g
  • Hạt nêm chay: 2,5 muỗng canh
  • Đường phèn (hoặc đường cát): 2 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Đường: ½ muỗng cà phê
  • Bột mì: ½ muỗng canh
  • Dầu ăn
  • Tiêu xay

Cách nấu bánh canh chay

Bước 1. Hầm nước dùng

  • Su su, củ sắn, mướp gọt vỏ cắt khúc.
  • Bắp chặt 3 khúc.
  • Ngò rí cắt nhỏ phần lá, phần gốc để riêng dùng hầm nước dùng.
  • Hành boaro xắt nhỏ nửa cây, nửa cây xắt khúc.
  • Củ cải trắng, cà rốt thái khoanh hoặc tỉa hoa theo ý thích.
  • Bắc nồi lên bếp, cho một lượng nước đủ dùng (khoảng 2 lít), cho su su, củ sắn, mướp, bắp, gốc ngò rí, hành boaro xắt khúc, củ cải trắng, cà rốt vào nấu sôi rồi vặn nhỏ lửa hầm trong 40 phút.
Cách nấu bánh canh chay
Hầm nước dùng trong 40 phút

Bước 2. Làm hoành thành

  • Đậu xanh ngâm 2 tiếng cho nở mềm.
  • Vo sạch đậu, cho vào nồi cùng một lượng nước xâm xấp (khoảng 200ml), nấu chín mềm trong 20 phút.
  • Cho ½ muỗng cà phê muối, ½  muỗng cà phê đường vào đậu, trộn đều, dùng muỗng tán nhuyễn đậu, để nguội.
Cách nấu bánh canh chay
Tán nhuyễn đậu xanh
  • Khuấy tan ½ muỗng canh bột mì với 1 muỗng canh nước.
  • Lấy hoành thánh miếng ra, cho một ít đậu xanh vào gối lại.
  • Quét một ít bột mì quanh mép để dán hoành thánh lại. Thực hiện đến hết nguyên liệu.
Cách nấu bánh canh chay
Gói hoành thánh chay
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào lưng chảo.
  • Dầu sôi thì cho hoành thánh vào chiên vàng giòn các mặt, vớt ra, để ráo dầu.
Cách nấu bánh canh chay
Chiên hoành thánh chay

Bước 3. Hoàn thành món ăn

  • Tận dụng dầu chiên hoành thánh để chiên tàu hũ ky.
  • Đậu hũ xắt vuông, chiên vàng giòn các mặt.
  • Nấm rơm cắt chân, ngâm qua nước muối loãng 5 phút để khử độc tố, xả lại nước lạnh, để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp, cho hành boaro vào, phi thơm xong cho nấm rơm vô xào săn lại.
  • Nêm nếm ½ muỗng canh hạt nêm chay cho nấm đậm đà.
Cách nấu bánh canh chay
Xào nấm rơm
  • Khi nước dùng đạt, vớt củ sắn, su su, gốc ngò, bắp ra, cho đậu hũ, nấm rơm vào.
  • Nêm nếm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường phèn, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, nấu sôi thì nếm thử rồi bổ sung gia vị cho hợp lý rồi tắt bếp.
Cách nấu bánh canh chay
Hoàn thành nước dùng

Cách nấu bánh canh chay thật dễ đúng không nào. Giờ thì bạn hãy cho bánh canh vào tô, chan nước dùng vô, thêm tàu hũ, tàu hũ ky, chả chay, hoành thánh, ngò rí, tiêu xay vào, thưởng thức nóng chấm thêm nước tương hoặc tương ớt nhé.

Cách nấu bánh canh chay
Bánh canh chay

Chúc bạn thành công với cách nấu bánh canh chay!

Nguồn: Món Ăn Ngon

Xem thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức