main-content

Tổng hợp các món gỏi ngon dễ làm tại nhà cho bạn vào bếp

-Thứ năm 28/09/2017 10:22
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món gỏi ngon
Gỏi là món ăn kèm chua ngọt, cay cay cực ngon mà cách làm lại đơn giản, nhanh chóng với nhiều nguyên liệu dễ tìm. Cùng khám phá các món gỏi ngon bạn nhé.

Gỏi là món ăn kèm rất được yêu thích nhờ vị chua đặc trưng, gia vị hài hòa sánh quyện cùng rau củ thịt thà. Có rất nhiều món gỏi ngon và hầu hết cách thực hiện đều tương tự nhau. Hôm nay, cùng Nauankhongkho.vn khám phá cách làm các món gỏi ngon từ sứa, tôm thịt và tai heo bạn nhé.

1. Món gỏi sứa rau thơm

Nguyên liệu làm gỏi sứa rau thơm

  • Sứa ngâm chua ngọt: 200gr
  • Tai heo ngâm giấm : 200gr
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Khế: 1 trái
  • Chuối chát: 1 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Chanh: 1 trái
  • Mè rang
  • Bánh phồng tôm

Cách làm gỏi sứa rau thơm

Cách làm gỏi sứa rau thơm
Món gỏi sứa rau thơm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt, hành tây đem cắt mỏng hoặc tỉa hoa.
  • Khế, chuối chát đem cắt khoanh, ngâm qua nước có pha nước chanh để khế và chuối được trắng.

Bước 2. Trộn gỏi

  • Khuấy tan khoảng 2 muỗng canh đường với 2 muỗng canh giấm gạo lên men, 1 muỗng canh nước mắm, thêm 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm.
  • Trộn cà rốt, khế, hành tây, chuối chát, tai heo đã ngâm giấm và các loại rau thơm vào chung.
  • Tiếp tục bạn cho nước mắm trộn gỏi vào, rồi trộn đều.
  • Nếm có vị chua ngọt, cuối cùng bạn cho mè rang và cho sứa vào trộn đều.
  • Cho gỏi ra cái đĩa trang trí thêm vài lát ớt, ăn kèm cùng với bánh phồng tôm và với nước mắm chua ngọt.

2. Món gỏi củ hủ dừa

Nguyên liệu làm gỏi củ hủ dừa

  • Củ hủ dừa: 300gr
  • Tôm: 150gr
  • Mực: 150gr
  • Cà rốt: 50gr
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Chanh: 1/2 quả
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 2 tép
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 4 muỗng cà phê
  • Hành phi: 1 muỗng cà phê
  • Đậu phộng rang
  • Rau răm

Cách làm gỏi củ hủ dừa

Cách làm gỏi củ hủ dừa
Món gỏi củ hủ dừa tôm mực

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Củ hủ dừa bạn chẻ thành từng lát mỏng khoảng chừng 0,3 cm dài bằng khoảng hai đốt ngón tay. Muốn củ hủ dừa được giòn và không bị thâm đen, sau khi cắt bạn nên ngâm vào chậu nước đá có vắt vài giọt chanh, sau đó bạn vớt ra, để ráo.
  • Tôm bạn luộc chín, bỏ vỏ và đầu, lấy chỉ đen ở sóng lưng nhưng hãy giữ lại đuôi cho đẹp.
  • Mực hấp chín, cắt thành khoanh tròn.
  • Cà rốt cắt sợi to bằng đầu đũa.Hành tây thái múi cau. Sau đó, bạn bóp cà rốt và hành tây với 1 muỗng cà phê muối cho cà rốt mềm, hành tây bớt mùi hăng nồng.
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn, rau răm xắt nhỏ.

Bước 2. Trộn gỏi

  • Khuấy đều 2 muỗng cà phê đường, nước cốt của một nửa trái chanh, 4 muỗng cà phê nước mắm cho tan ra, sau đó cho tỏi, ớt băm vào khuấy đều lên.
  • Tiếp theo, bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô, trộn đều lên rồi rưới nước mắm vào, tiếp tục trộn lên rồi để yên 5 phút cho nước mắm thấm vào gỏi. Trộn gỏi cần phải đều nhưng không được trộn mạnh tay để các nguyên liệu không bị ra nước.
  • Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng rang, hành phi và rau răm lên mặt, ăn kèm bánh phồng tôm và các món kho đậm đà thì bá cháy.

3. Món gỏi rau mầm trộn tôm thịt

Nguyên liệu làm gỏi rau mầm trộn tôm thịt

  • Thịt heo: 100gr
  • Tôm tươi: 100gr
  • Rau mầm: 200gr
  • Rau răm: 50gr
  • Tỏi: 2 tép
  • Ớt: 1 trái
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 2 muỗng cà phê
  • Giấm: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 4 muỗng cà phê
  • Bánh phồng tôm: 1 gói

Cách làm gỏi rau mầm trộn tôm thịt

Cách làm gỏi rau mầm tôm thịt
Món gỏi rau mầm tôm thịt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn bóp thịt heo với một ít muối để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch rồi luộc chín, xong đem thái miếng nhỏ.
  • Tôm bạn luộc chín xong vớt ra lột vỏ bỏ đầu, lấy chỉ đen ở sóng lưng.
  • Rau mầm bạn nhặt sạch, ngâm qua nước muối loãng 5 phút xong xả lại nước lạnh rồi cho vào rổ để ráo.
  • Tỏi, ớt bạn băm nhuyễn, rau răm xắt nhỏ.
  • Bánh phồng tôm chiên căng phồng.

Bước 2. Trộn gỏi

  • Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước lọc, 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê giấm vào, khuấy tan rồi cho tỏi, ớt băm vô trộn đều lên là xong.
  • Tiếp theo cho tôm, thịt, rau mầm, rau răm vào âu lớn và cho nước dùng đã pha vào trộn đều, để yên 5 phút cho gỏi thấm vị là ăn được rồi đấy.

4. Món gỏi tai heo hoa chuối  

Nguyên liệu làm gỏi tai heo hoa chuối

  • 1 cái tai heo
  • Hoa chuối :300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Cà rốt: 200g
  • Chanh: 2 quả
  • Tỏi: 1 củ
  • 1 quả ớt, rau thơm
  • Lạc khô: 100g
  • Dấm, bột canh
  • Đường kính.

Cách làm gỏi tai heo hoa chuối

Cách làm gỏi tai heo hoa chuối
Món gỏi tai heo hoa chuối

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tai heo bạn cạo sạch lông sau đó luộc chín rồi đem ngâm qua nước đá lạnh 5-10 phút cho tai heo được giòn trắng. Sau đó, bạn đem tai heo thái mỏng vừa ăn.
  • Hoa chuối thái mỏng, ngâm vào nước có pha vài giọt giấm cho trắng.
  • Dưa chuột cắt khúc 3-5cm rồi thái theo chiều dọc hoặc thái vát, lạc rang giã dập.
  • Rau thơm nhặt rửa sạch, giá đỗ rửa sạch để ráo nước, cà rốt bào sợi.

Bước 2. Trộn gỏi

  • Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước lọc, 2 muỗng cà phê giấm, 4 muỗng cà phê nước mắm vào chén, khuấy tan rồi cho tỏi ớt vào.
  • Tiếp theo, bạn cho tất cả nguyên liệu vào tô, trộn đều rồi cho nước mắm vừa pha vào trộn lên lần nữa rồi để yên 5 phút cho gỏi thấm gia vị là ăn được rồi đấy.

Bạn thấy đó các món gỏi ngon đều có cách làm tương tự nhau nhưng mỗi loại sẽ mang đến màu sắc mới cho vị giác của bạn đấy. Đừng quên lưu lại cách làm các món gỏi ngon này để thường xuyên chế biến cho cả nhà thưởng thức bạn nhé.

Để món gỏi hoàn hảo, nước mắm trộn gỏi quyết định phần lớn đấy, cùng xem qua bí quyết pha nước mắm trộn gỏi ngon bất bại trong video này nha bạn.

Xem thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức