main-content

Món ngon mỗi ngày: Cách làm món thịt heo xông khói đậm đà hương sả

-Thứ bảy 15/09/2018 00:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món ngon từ thịt heo
Thịt heo luôn là lựa chọn ưu tiên của các nhà nội trợ vì giá thành rẻ, lại thơm ngon và đa dạng phương thức chế biến. Cùng Nấu ăn không khó học ngay cách làm món thịt heo xông khói nức danh để đổi khẩu vị cả nhà nhé.

Món thịt heo xong khói, nghe tên sẽ khiến bạn nghĩ ngay đến một chuỗi dài ngoằn các bước làm khó ơi là khó, nhưng thật ra món ăn này nói khó không phải khó mà dễ cũng chẳng phải dễ.

Để làm được món thịt heo xong khói thơm ngon như ngoài hàng, điều đầu tiên là bạn phải mua được thịt tươi mới, có đầy đủ gia vị và quan trọng là có công thức chuẩn để thực hiện.

Nauankhongkho.vn đã chuẩn bị cho bạn công thức làm món thịt heo xong khói thơm ngon, lạ lẫm, đậm đà hương sả ở dưới này, giờ bạn chỉ cần đi chợ chuẩn bị nguyên liệu nữa thôi.

Nguyên liệu

  • Thịt đầu heo: 500gr
  • Sả: 5 nhánh
  • Mía: 1 thanh
  • Đường thẻ: 2 viên
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Ngò rí: 2 cọng
  • Ngũ vị hương: 1/3 muỗng cà phê
  • Mật ong: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng cà phê
  • Nước dừa: 1 tô
  • Nước tương: 1 muỗng canh
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh

Xem thêm: Món Ngon Mỗi Ngày: Cách Làm Món Sườn Rang Muối Mặn Mà Đưa Cơm Nhà

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đập dập gừng, cho vào rượu trắng, sau đó bạn dùng lưỡi lam cạo sạch long trên da heo, rồi rửa thịt heo qua nước rượu gừng vừa pha.
  • Bắt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì cho thịt heo vào chần qua trước khi ướp gia vị để thịt săn và giòn, không bị bở, thơm ngon hơn.
  • Sả bạn xắt khúc 4 nhánh, đem đập dập, 1 nhánh còn lại thì băm nhuyễn để ướp thịt.
  • Hành tím, tỏi, ngò rí băm nhuyễn.
  • Mía lóc vỏ, chẻ thành 3 khúc.
  • Đường thẻ bào mịn.

Bước 2. Ướp thịt

Món ngon mỗi ngày: Cách làm món thịt heo xong khói đậm đà hương sả

  • Trộn thịt heo với 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê ngò rí băm, 1 muỗng cà phê đường thẻ, 1 muỗng canh hành tím, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương.
  • Bạn nên đeo bao tay vào và massage cho miếng thịt thấm đều gia vị, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp khoãng 30 phút, tuy nhiên nếu có thời gian bạn nên để thịt vào ngăn mát tủ lạnh ướp qua đêm để món ăn đậm đà, giòn hơn.

Bước 3. Om thịt

Món ngon mỗi ngày: Cách làm món thịt heo xong khói đậm đà hương sả

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vô, đợi dầu sôi lên thì cho ½ số xã cắt khúc vô phi thơm, xong cho thịt heo vào áp chảo cho phần da hơi cháy xém một chút.
  • Tiếp tục rưới nước ướp thịt vào cùng với nước dừa tươi, đậy kín nắp, om đến khi thịt chín, chuyển màu đỏ đẹp mắt thì vớt thịt ra.
  • Vớt bỏ sả và giữ phần nước trong nồi lại làm sốt.

Bước 4. Xong khói

Món ngon mỗi ngày: Cách làm món thịt heo xong khói đậm đà hương sả

Bắc chảo mới lên bếp, sử dụng chảo lòng sâu. Lót 2 miếng giấy nến xuống đáy, đặt 3 thanh mía lên xếp hình tam giác, đổ đường thẻ vô giữa, xếp sả cây lên trên và đặt thịt lên sả, đậy kín nắp, bật lửa vừa, đợi khói bóc lên trong 15 phút là hoàn thành món ăn.

Trình bày

Món ngon mỗi ngày: Cách làm món thịt heo xong khói đậm đà hương sả

Bạn xắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp vào dĩa, rưới nước sốt và thưởng thức nóng cùng cơm trắng, bún hoặc bánh mì ăn kèm rau xanh thì ngon hết ý.

Xem thêm: Bỏ Túi 2 Bí Quyết Làm Món Chà Bông Thịt Heo Mặn Mà Tại Nhà

Nếu có thời gian bạn hãy tranh thủ chế biến món ăn này chiêu đãi cả nhà nhé, chỉ cần thực hiện vài thao tác theo cách làm món thịt heo xong khói bên trên là cả nhà đã có ngay món ăn đặc sắc, quay quần bên nhau rồi đấy.

Làm thêm thật nhiều món ăn mới lạ như cách làm món thịt lợn muối chua, cách làm vịt khìa nước dừa,… để bồi bổ cả gia đình nè bạn.

Chúc bạn thành công với cách làm thịt heo xong khói và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày!


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức