Bỏ túi 2 bí quyết làm món chà bông thịt heo mặn mà tại nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/08/2018
Chà bông hay còn gọi là ruốt, có thể được chế biến từ nhiều loại thịt khác nhau, có vị mằn mặn, kích thích vị giác. Cùng Nấu ăn không khó học cách làm món chà bông thịt heo tại nhà theo cách đơn giản nhất nhé.

Có rất nhiều loại chà bông như chà bông tôm, chà bông cá, chà bông gà… Và trong số đó cách làm món chà bông thịt heo là phổ biến và được lựa chọn nhiều nhất vì món ăn này dễ chế biến hơn, dễ khử mùi tanh so với các cách làm chà bông khác. Cùng Nauankhongkho.vn tìm hiều 2 cách làm món chà bông thịt heo tại nhà ở dưới nhé bạn.

1. Cách làm chà bông thịt heo đậm đà gia vị

Nguyên liệu

  • Thịt nạt heo: 500gr
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 3 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Sả: 1 nhánh

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cách làm món chà bông thịt heo tại nhà

  • Sả bạn cắt bỏ rể và lá thừa ở trên, rửa sạch, để ráo, đập dập, băm nhuyễn.
  • Chà xát thịt heo với muối, rồi rửa lại nước cho sạch, để ráo, xắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Pha 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, sả băm lại với nhau, đánh tan gia vị.
  • Cho thịt heo vào hỗn hợp vừa pha, trộn đều lên để gia vị phủ đều thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2. Luộc thịt

cách làm món chà bông thịt heo tại nhà

  • Sau thời gian ướp, thịt đã ngấm đều gia vị. Bạn chuẩn bị một cái nồi, đổ vô 1 chén nước lọc, nấu sôi lên rồi cho thịt vào luộc chín mềm, nước gần cạn thì tắt bếp, vớt thịt ra.

Bước 3. Tước thịt thành sợi

cách làm món chà bông thịt heo tại nhà

  • Dùng chày hoặc búa chuyên dụng đập thịt cho tơi ra, sau đó bạn xé sợi thật nhỏ, thật mảnh.

Bước 4. Hoàn thánh món ăn 

cách làm món chà bông thịt heo tại nhà

  • Bắc chảo lên bếp, không đổ dầu, đợi chảo nóng cho thịt đã xé vào, rưới nước luộc thịt lúc nãy lên, đảo liên tục, liền tay để thịt khô hết nước, bông lên thì bạn tắt bếp là xong.

Cách 2. Làm món chà bông thịt heo trong tích tắc

Nguyên liệu làm món chà bông thịt heo trong tích tắc

  • Thịt nạc heo: 500gr
  • Nước mắm (hoặc muối đều được): ½ muỗng canh

Cách làm món chà bông thịt heo trong tích tắc

Bước 1. Sơ chế thịt heo

cách làm món chà bông thịt heo tại nhà

  • Bạn chà xác thịt heo với muối, sau đó rửa sạch lại, xắt thịt thành từng miếng nhỏ, để ráo nước.

Bước 2. Hấp thịt heo

  • Bắc xửng lên bếp, đợi nước sôi thì bạn cho thịt heo vào hấp chín (khoãng 20 – 30 phút). Hoặc bạn có thể đem thịt đi luộc nhưng tốt nhất là hấp để giữ lại hoàn toàn chất dinh dưỡng trong từng xớ thịt.

Bước 3. Tước thịt thành sợi

cách làm món chà bông thịt heo tại nhà

  • Bạn vớt thịt ra khỏi nồi, để nguội bớt. Dùng búa hoặc chày đập dập cho thịt mềm ra, rồi dùng tay xé nhỏ, tước thịt thành từng sợi mịn cở que tâm là vừa.

Bước 4. Hoàn thành món ăn

cách làm chà bông thịt heo

  • Bắc chảo lên bếp, không cần đổ dầu ăn, cho thịt vô, vặn lửa liu riu, đảo đều tay đến khi thịt khô nước hoàn toàn, sợi thịt bông lên là được (trong khoãng 20 – 25 phút).

Trình bày món chà bông thịt heo

cách làm món chà bông thit heo tại nhà

Bạn ăn món chà bông thịt heo kèm với cơm trắng, bánh mì, xôi, cháo trắng… đều rất ngon đấy.

Bảo quản món chà bông thịt heo tại nhà

  • Rửa sạch keo thủy tinh, trụng sơ qua nước sôi để sát khuẩn, xong để ráo nước hoàn toàn.
  • Cho chà bông vào keo, đậy kín nắp, cất nơi khô ráo, thoáng mát để dành ăn dần.

​Mẹo cho cách làm món chà bông thịt heo tại nhà

  • Tại bước sơ chế thịt bạn nhớ lốc hết da và mở còn xót lại trong miếng thịt heo, chỉ lấy thịt nạt thôi nhé.
  • Ở bước tước thịt heo thành sợi, sau khi đã tước nhỏ thịt bạn có thể cho vào rổ chà bông thịt lên hoặc cho vô cối xay sinh tố xay bông thịt. Cách này sẽ làm món chà bông thịt heo tơi xốp hơn, mịn hơn nhưng cũng sẽ làm chà bông bị nát, nhừ hơn. 
  • Khi làm chín thịt bạn nên ăn thử một miếng nhỏ để xem đã hợp khẩu vị chưa và bổ sung gia vị cho hợp lý 

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm món chà bông thịt heo tại nhà rồi đó. Nếu có nhiều thời gian hãy làm theo cách 1 để gia vị được thấm đẫm vào từng xớ thịt. Còn nếu không có thời gian bạn có thể sử dụng cách 2, đơn giản hơn nhưng chất lượng món ăn cũng không hề thua kém.

Cùng Nấu ăn không khó xem thêm nhiều cách chế biến thịt heo như cách làm món thịt heo ngâm nước mắm, cách làm món thịt heo phơi khô,… để dễ dàng lựa chọn Món ngon mỗi ngày cho bửa cơm nhà thật ấm áp.

Chúc bạn thành công với cách làm món chà bông thịt heo tại nhà ở trên và luôn là nhà nội trợ đảm đang của gia đình.

Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn