Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh hến chua lạ miệng, ngon bổ lại rẻ

Tác giả: Túc Túc, ngày 05/11/2018
Hến là một đề tài hấp dẫn của nền ẩm thực Việt, cách nấu canh hến chua rất đơn giản. Vị chua ngọt dịu của món canh hến nấu chua sẽ giúp bạn xóa tan đi mệt mỏi sau một ngày dài làm việc mệt nhọc.

Lạ lẫm giữa sự kết hợp của thịt hến với cà chua, khế xanh hứa hẹn bạn sẽ có món canh hến chua hấp dẫn chiều nay đấy. Cùng Nauankhongkho.vn vào bếp học cách nấu canh hến chua ngay nhé.

Nguyên liệu món canh hến nấu chua

  • Hến: 1kg
  • Cà chua: 2 trái
  • Khế: 1 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: vài nhánh
  • Rau răm: vài nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1,5 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê
  • Dầu ăn

Cách nấu canh hến chua thanh mát

Bước 1. Sơ chế hến

Cách lấy ruột hến
  • Nếu bạn mua hến đã lấy ruột thì rửa sạch với nước nhiều lần, ray qua rổ để loại bỏ tạp chất, bùn, đất, đá.
  • Còn nếu hến chưa lấy ruột thì bạn đem ngâm với nước vo gạo (hoặc nước sạch), thêm 1 muỗng cà phê muối, vài lát ớt khoãng 30 phút, để nó nhả hết chất dơ, bùn cát ra.
  • Sau khi ngâm xong, bạn xả hến với nước lạnh, có thể dùng bàn chải để chà vỏ hến cho sạch sẽ, rửa lại nhiều lần nước đến khi nước cuối trong.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì đổ hến vô (lượng hến bằng 1/3 lượng nước), khuấy nhẹ, hến chín ruột sẽ tự động bông ra và nổi lên mặt, bạn chỉ việc dùng giá vớt là được.
  • Vì bạn đã sơ chế hến thật sạch nên đem ruột hến chế biến món ăn luôn, ngoài ra nước luộc hến bạn đem làm nước hầm nấu canh là ngon tuyệt hảo vì nước rất ngọt và đậm đà.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Thái múi cau cà chua
  • Cà chua bổ múi cau.
  • Khế cắt bỏ riềm, thái miếng.
  • Hành lá, rau răm xắt nhỏ.
  • Hành tím thái mỏng.

Bước 3. Nấu canh

Tiến hành nấu canh hến chua
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho hến vào xào săn lại cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, sau đó bạn cho ra chén để riêng.
  • Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng già bạn cho cà chua, khế vào xào mềm thì bạn cho nước luộc hến vô.
  • Nấu canh sôi lên thì bạn cho hến vào lại, nêm nếm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, nấu sôi lên lần nữa rồi tắt bếp rắc rau răm, hành lá vào là hoàn thành món ăn. Thêm một chút rau thì là vào nếu bạn thích nhé.

Xem thêm: Cách làm hến xào xúc bánh đa độc đáo

Cách nấu canh hến chua

Cho canh hến chua vào tô, ăn nóng cùng cơm trắng để tận hưởng vị ngọt mềm tự nhiên của hến nhé.
Nếu biết cách sơ chế hến thì cách nấu canh hến chua sẽ đơn giản vô cùng, bạn còn chần chờ gì nữa làm ngay đi. Gợi ý thêm món mì ốc hến bạch tuộc cay nồng cho bạn đổi vị những ngày ngán cơm nhé, xem công thức dưới đây ngay.


Ngoài ra bạn cũng có thể xem cách nấu canh giá đổ, cách làm canh khổ qua tẩm bổ, hạ nhiệt cho cả nhà. Chúc bạn thành công với cách nấu canh hến chua và làm được thật nhiều món ngon mỗi ngày

Bài viết cùng chuyên mục

10 món ngon đãi tiệc tân gia được lựa chọn nhiều nhất

Tổng hợp 10 món ngon đãi tiệc tân gia ăn ngon, ai cũng thích để làm tại nhà. Nguyên liệu gồm có thịt bò, cá, gà với nhiều cách chế biến hấp dẫn.
Công thức bởi: Thắng

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Món ngon mỗi ngày: Cách làm gà xào chua ngọt giòn tan ngon quên lối về

Với cách làm gà xào chua ngọt bạn sẽ được thưởng thức những miếng gà giòn tan đậm đà gia vị khiến bạn phải ăn liên tục mấy chén cơm liền, muốn giảm cân cũng không kiềm chế được.
Công thức bởi: Túc Túc

Món ngon mỗi ngày: Cách làm mực xào dưa leo đơn giản trong tích tắc

Chỉ đơn giản với cách làm mực xào dưa leo bạn đã có món ăn vừa ngon vừa đủ chất rồi đấy. Nguyên liệu chế biến món này chỉ gồm mực, dưa leo, cà rốt và gia vị thôi, vào bếp ngay nào.
Công thức bởi: Túc Túc