main-content

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu canh hến chua lạ miệng, ngon bổ lại rẻ

-Thứ hai 05/11/2018 12:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món canh ngon
Hến là một đề tài hấp dẫn của nền ẩm thực Việt, cách nấu canh hến chua rất đơn giản, ăn một bát canh hến chua chua, ngọt thịt sẽ giúp bạn xóa tan đi mệt mỏi sau một ngày dài làm việc cực lực đấy.

Lạ lẫm giữa sự kết hợp của thịt hến với cà chua, khế xanh hứa hẹn bạn sẽ có món canh hến chua hấp dẫn chiều nay đấy. Cùng Nauankhongkho.vn vào bếp học cách nấu canh hến chua ngay nhé.

Nguyên liệu

  • Hến: 1kg
  • Cà chua: 2 trái
  • Khế: 1 trái
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: vài nhánh
  • Rau răm: vài nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Muối: 1,5 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê
  • Dầu ăn

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế hến

Cách lấy ruột hến
  • Nếu bạn mua hến đã lấy ruột thì rửa sạch với nước nhiều lần, ray qua rổ để loại bỏ tạp chất, bùn, đất, đá.
  • Còn nếu hến chưa lấy ruột thì bạn đem ngâm với nước vo gạo (hoặc nước sạch), thêm 1 muỗng cà phê muối, vài lát ớt khoãng 30 phút, để nó nhả hết chất dơ, bùn cát ra.
  • Sau khi ngâm xong, bạn xả hến với nước lạnh, có thể dùng bàn chải để chà vỏ hến cho sạch sẽ, rửa lại nhiều lần nước đến khi nước cuối trong.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì đổ hến vô (lượng hến bằng 1/3 lượng nước), khuấy nhẹ, hến chín ruột sẽ tự động bông ra và nổi lên mặt, bạn chỉ việc dùng giá vớt là được.
  • Vì bạn đã sơ chế hến thật sạch nên đem ruột hến chế biến món ăn luôn, ngoài ra nước luộc hến bạn đem làm nước hầm nấu canh là ngon tuyệt hảo vì nước rất ngọt và đậm đà.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Thái múi cau cà chua
  • Cà chua bổ múi cau.
  • Khế cắt bỏ riềm, thái miếng.
  • Hành lá, rau răm xắt nhỏ.
  • Hành tím thái mỏng.

Bước 3. Nấu canh

Tiến hành nấu canh hến chua
  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vào phi thơm.
  • Tiếp theo cho hến vào xào săn lại cùng ½ muỗng cà phê hạt nêm, sau đó bạn cho ra chén để riêng.
  • Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng già bạn cho cà chua, khế vào xào mềm thì bạn cho nước luộc hến vô.
  • Nấu canh sôi lên thì bạn cho hến vào lại, nêm nếm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, nấu sôi lên lần nữa rồi tắt bếp rắc rau răm, hành lá vào là hoàn thành món ăn. Thêm một chút rau thì là vào nếu bạn thích nhé.

Xem thêm: Cách làm hến xào xúc bánh đa độc đáo

Trình bày

Cách nấu canh hến chua

Cho canh hến chua vào tô, ăn nóng cùng cơm trắng để tận hưởng vị ngọt mềm tự nhiên của hến nhé.
Nếu biết cách sơ chế hến thì cách nấu canh hến chua sẽ đơn giản vô cùng, bạn còn chần chờ gì nữa làm ngay đi. Gợi ý thêm món mì ốc hến bạch tuộc cay nồng cho bạn đổi vị những ngày ngán cơm nhé, xem công thức dưới đây ngay.


Ngoài ra bạn cũng có thể xem cách nấu canh giá đổ, cách làm canh khổ qua tẩm bổ, hạ nhiệt cho cả nhà.
Chúc bạn thành công với cách nấu canh hến chua và làm được thật nhiều Món ngon mỗi ngày

adv

Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức