main-content

Món ngon mỗi ngày: Cách nấu cháo cá chép đậu xanh bổ dưỡng không tanh

-Thứ tư 19/12/2018 16:00
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày   |   Món ngon từ cá
Thêm vài mẹo khử mùi vào cách nấu cháo cá chép đậu xanh bạn sẽ nấu được nồi cháo cá nhiều dinh dưỡng lại thơm nồng rất dễ ăn và ngon miệng. Học ngay cách nấu cháo cá chép để ăn trong những ngày lạnh sắp tới.

Cháo cá chép là một trong những món ăn bổ dưỡng dành cho mẹ đang mang thai hoặc sau khi sinh và giúp người bệnh phục hồi sức khỏe rất công hiệu. Cách nấu cháo cá chép đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ và với công thức dưới đây đảm bảo món ăn của bạn sẽ khử được mùi tanh khó chịu đấy, cùng Nauankhongkho.vn vào bếp ngay nhé.

Nguyên liệu của cháo cá chép đậu xanh

  • Cá chép: 1 con (khoảng 500gr)
  • Gạo: 1 chén
  • Nếp: ¼ chén
  • Đậu xanh: ¼ chén
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tây: ½ củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Hạt nêm: 2 muỗng cà phê
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Tiêu: ¼ muỗng cà phê

Cách nấu cháo cá chép đậu xanh

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cách khử mùi tanh cá chép
  • Gừng cạo vỏ, 1 nữa bạn băm nhuyễn để sơ chế cá, 1 nửa xắt khoanh để luộc cá chép.
  • Hành lá xắt nhỏ, hành tím xắt khoanh.
  • Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu, vo sạch, ngâm 30 phút với nước lạnh cho mềm xong vớt ra.
  • Trộn gạo và nếp lại với nhau, xong vo sạch rồi để ráo.
  • Cá chép bạn làm sạch, chà xát với gừng băm và rượu trắng khoảng 5 phút để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch để ráo.

Bước 2. Luộc cá chép

Lấy thịt cá chép
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào khoảng nửa nồi, sau đó bạn cho cá chép cùng gừng xắt khoanh, củ hành tây vào luộc chín cá dưới lửa vừa, trong quá trình luộc bạn thường xuyên vớt bỏ bọt trắng nếu có nhé.
  • Khi cá chín bạn vớt ra, lọc bỏ xương lấy thịt, còn phần nước bạn vớt bỏ gừng và hành tây để làm nước nấu cháo.
  • Ướp thịt cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, hành tím băm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3. Nấu cháo cá chép đậu xanh

Cách nấu cháo cá chép đậu xanh
  • Cho gạo, nếp, đậu xanh vào nước luộc cá, nấu dưới lửa nhỏ đến khi cháo nở bung ra thì bạn cho cá chép vào, khuấy đều, nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm nữa, nấu cháo sôi lên lần nữa rồi cho hành lá vào tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Một số mẹo lưu ý khi nấu cháo cá chép

  • Trong quá trình nấu cháo, bạn hãy bổ sung thêm nước lọc nếu cháo quá đặc và thường xuyên vớt bọt trắng nếu có để món cháo trong hơn, không bị lợn cợn.
  • Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị, nếu bạn nấu cho người bệnh thì nấu nhạt một chút.
  • Thêm một ít rau thì là vào sẽ giúp cháo có thơm hơn.

Xem thêm: Cách nấu cháo cá lóc nấm rơm không tanh cho ngày mưa

Trình bày món cháo cá chép đậu xanh

Cách nấu cháo cá chép đậu xanh ngon không tanh

Cho cháo cá chép đậu xanh vào tô, rắc thêm tiêu xay cho thơm thưởng thức nóng để cháo không bị tanh và ngon hơn. Cháo ếch Singapore chính là món cháo nhiều dinh dưỡng tiếp theo mà bạn nên ghi vào thực đơn khi cần tẩm bổ, xem cách nấu trong video dưới đây nhé.

Cá không chỉ được dùng để nấu cháo. Có rất nhiều món ăn ngon từ cá như: cá mòi sốt cà chua, cá hồi áp chảo, cá ngừ kho thơm... món nào cũng lý tưởng để ăn trong những ngày lạnh như thế này vì vậy hãy chọn ngay cho mình một cách chế biến món cá để làm một món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng cho gia đình mình.

Nếu các bạn muốn biết được nhiều món ăn ngon hơn từ cá chép thì các bạn có thể xem qua bài viết các món ăn ngon từ cá chép. Chúc bạn thành công với cách nấu cháo cá chép đậu xanh và luôn khỏe mạnh nhé!

Xem thêm:


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức