3 món ngon từ cá chép ngon và dễ làm cho các bữa cơm gia đình ấm áp

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 22/09/2017
Các món ngon từ cá chép rất giàu dinh dưỡng và món ăn nào cũng ngon. Cá chép thường được chế biến qua các món xào, kho và chiên. Bạn có thể làm các món ăn từ cá chép này vào các dịp cuối tuần.

Thịt cá chép rất mềm, ngọt và thơm, các món ăn từ cá chép chẳng những có hương vị ngon lành mà còn vô cùng bổ dưỡng. Giá trị dinh dưỡng trong cá chép được xếp ngang hàng với cá hồi và lươn, các món ngon từ cá chép là bài thuốc quý giá giúp bổ máu, sắc mặc hồng hào hơn, đặc biệt phù hợp với trẻ em và mẹ bầu. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân Gout, người bệnh về gan, thận, xuất huyết, chảy máu thì không nên ăn thực phẩm này.

Có rất nhiều món ngon từ cá chép và hôm nay cùng Nauankhongkho.vn khám phá 3 món ngon từ cá chép dưới đây bạn nhé.

  1. Cách làm món cá chép kho riềng
  2. Cách làm món cá chép sốt xì dầu
  3. Cách làm món cá chép chưng tương

1. Món cá chép kho riềng

Nguyên liệu làm món cá chép kho riềng

  • Cá chép: 1 con
  • Riềng: 1 củ
  • Mía: 1 cây
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước màu: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 2 trái
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

Cách làm cá chép kho riềng

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá sơ chế sạch, cắt khúc 3cm sau đó ướp muối 15-20p để khử mùi hôi tanh sau đó bạn rửa sạch cá và để ráo .
  • Riềng bạn rửa sạch, thái mỏng, ớt cắt đôi, tỏi băm nhuyễn.
  • Mía rửa sạch, gọt vỏ, cắt khúc 4-5cm và chẻ làm 4.
Cách làm cá chép kho riềng
Róc mía thành khúc

Bước 2. Kho cá 

  • Bạn ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, tỏi băm, ớt trong khoảng 15-20 phút cho cá ngấm gia vị.
  • Khi ướp cá xong, bạn bắc nồi lên bếp, lót mía, riềng dưới đáy nồi rồi xếp cá lên trên, cho thêm nước ấm vào xâm xấp mặt cá và nấu dưới lửa vừa. Khi cá sôi bạn tiến hành cho 1 muỗng cà phê nước màu vào nấu đến khi nước cạn lại thì tắt bếp là hoàn thành món cá chép kho riềng rồi đấy.
Cách làm cá chép kho riềng
Cá chép kho riềng

2. Món cá chép sốt xì dầu

Nguyên liệu làm món cá chép sốt xì dầu

  • Cá chép: 1 con
  • Sả: 2 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Nước tương tỏi ớt: 5 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Rau thì là: 3 nhanh
  • Hành lá: 1 nhánh

Cách làm cá chép sốt xì dầu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá chép bạn làm sạch, chà qua muối để khử hết chất nhầy và mùi tanh, sau đó bạn rửa lại nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo.
  • Thì là, hành lá bạn xắt khúc, gừng bạn xắt lát hoặc thái sợi tùy ý.
  • Sả bạn đập dập, xắt khúc 1 nhánh, nhánh còn lại xắt khoanh.

Bước 2. Hấp cá

  • Đầu tiên bạn nhồi sả xắt khoanh và gừng vào bụng cá rồi cho cá vào nồi, hoặc dĩa hấp, xếp sả xắt khúc xung quanh.
  • Tiếp theo, bạn rưới 5 muỗng canh nước tương tỏi ớt vào, sau đó rắc 1 muỗng cà phê tiêu vô đậy kín nắp hấp khoảng 30 phút dưới lửa vừa thì cá chín.
Cách làm cá chép sốt xì dầu
Ướp và hấp cá chép
  • Khi cá chín bạn mở nắp ra cho rau thì là và hành lá vào xung quanh cá, đậy nắp lại hấp thêm 5 phút nữa cho cá nồng nàn hơn rồi tắt bếp là hoàn thành món cá chép sốt xì dầu rồi đấy.
Cách làm cá chép hấp xì dầu
Cá chép hấp xì dầu

3. Món cá chép chưng tương

Nguyên liệu làm món cá chép chưng tương

  • Cá chép: 1 con
  • Thịt ba rọi: 200gr
  • Tương hột: 4 muỗng canh
  • Rau cần tàu: 5 cọng
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà chua: 1 quả
  • Nấm mèo: 2 tai
  • Bún tàu: một ít
  • Ớt sừng: 1 quả

Cách làm cá chép chưng tương

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ bạn thái miếng mỏng vừa ăn.
  • Cà chua, hành tây bổ múi cau.
  • Ớt bỏ hạt thái sợi, rau cần tàu cắt khúc.
  • Nấm mèo, bún tàu ngâm nở rồi thái sợi.

Bước 2. Sơ chế và ướp cá chép

  • Cá chép bạn làm sạch, chà qua muối để khử hết chất nhầy và mùi tanh, sau đó bạn rửa lại nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo.
  • Tiếp theo bạn dùng dao khứa vài đường trên lưng cá để khi ướp cá thấm vị hơn, sau đó bạn ướp cá chép với 4 muỗng canh tương hột cả bên ngoài và bên trong bụng cá, ướp khoảng 15 phút là cá đậm đà.

Bước 3. Hấp cá

  • Bạn xêp 1/2 số rau cần tàu và 1/2 số hành tây xuống đáy xửng, đặt cá chép lên, cho thịt ba rọi vào xung quanh cá, cho nấm mèo lên mặt xong đặt vào xửng hấp khoảng 30 phút thì cá chín.
Cách làm cá chép chưng tương
 
  • Sau 30 phút bạn mở nắp ra cho cà chua, ớt, bún tàu cùng số cần tàu và hành tây còn lại vào, đậy kín nắp hấp thêm 10 phút nữa là hoàn thành món cá chép chưng tương rồi đấy.
Cách làm cá chép chưng tương
Bổ sung thêm nguyên liệu và hấp cá chép thêm 10 phút

Bạn thấy đó các món ngon từ cá chép rất dễ chế biến lại còn ngon và bổ dưỡng nữa đấy. Giờ thì hãy đem cá chép ra và thưởng thức đi nào, vị mềm ngọt và thơm của thịt cá chép sẽ hấp dẫn lắm đây.

Cách làm cá chép chưng tương
Cá chép chưng tương
Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm chả cá ngần lá lốt không chất phụ gia mà vẫn dai ngon

Chỉ với 20 phút với cách làm chả cá ngần lá lốt là bạn đã có ngay món chả cá thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà rồi! Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm chả cá lã vọng chiên giòn, đậm vị Hà Nội

Cách làm chả cá Lã Vọng cực chuẩn hương vị của Hà Nội. Từng miếng chả cá thấm đẫm gia vị hòa quyện cùng mùi thơm của rau thì là tạo nên một hương vị thật khó quên.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm cá nục kho cà chua thật ngon và đậm đà

Cách làm cá nục kho cà chua là một trong những công thức kho cá nục được chị em nội trợ quan tâm nhất. Với vị ngon khó tả của món ăn lại chẳng khó khăn khi vào bếp hãy chọn món này cho bữa cơm hôm nay nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm cá nục kho tiêu cay thơm ngon quên sầu

Cách làm cá nục kho tiêu rất đơn giản, hương vị cay nồng của tiêu và ớt ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn. Thịt cá nục mềm, có tí nước sốt keo đậm đà thích hợp cho bữa cơm tối gia đình.
Công thức bởi: Túc Túc