1. Sơ chế nguyên liệu
Keo thuỷ tinh bạn rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, để ráo.
Ớt bạn rửa sạch, để ráo.
2. Cho củ kiệu vào thau, xong bạn cho muối vào, trộn đều lên ướp từ 4-6 tiếng hoặc ướp qua đêm. Sau đó, rửa sạch lại với nước lạnh 3-4 lần cho bớt vị mặn.
3. Bạn đập nhỏ phèn chua, cho vào thau nước, khuấy tan. Xong bạn cho củ kiệu vào ngâm qua đêm (hoặc phơi nắng trong 6 tiếng), phèn chua sẽ làm củ kiệu trắng và giòn hơn đấy.
4. Bạn bắc nồi lên bếp, cho 300gr đường cùng 200ml nước giấm vào nấu tan đường với lửa nhỏ, xong tắt bếp, để thật nguội.
5. Củ kiệu sau khi đã ngâm với phèn chua, bạn đem rửa lại 3-4 lần nước cho thật sạch và chuẩn bị một thau nước đá. Bạn bắc một nồi nước lên bếp, đun thật sôi, xong bạn cho củ kiệu vào trụng sơ rồi tắt bếp. Vớt củ kiệu ra thau nước đá đã chuẩn bị sẳn ngâm trong 10 phút để củ kiệu giữ được độ giòn.
6. Sau khi ngâm nước đá xong, bạn lột bớt phần vỏ bên ngoài củ kiệu, sấp lên khây, đem ra nắng phơi một nắng.
7. Khi củ kiệu đã phơi xong, bạn đem vô cắt bỏ phần rể và cắt bớt phần ngọn. Đổ 250ml nước giấm còn lại ra để rửa phần củ kiệu đã sơ chế, xong để ráo.
8. Bạn sắp củ kiệu và ớt vào keo, dùng siên que hoặc lưới chặn nén củ kiệu không bị trồi lên và đậy kín nắp để 3 đến 4 ngày sau là ăn được.
>> Cách Làm Dưa Hành Giòn Giòn Không Hăng Nồng
Sau 3-4 ngày củ kiệu ăn được thì bạn gắp ra dĩa thưởng thức nhé.
Gắp củ kiệu trong keo bằng đủa khô và sạch.
Củ kiệu sau khi ăn xong, phần dư không được cho lại vào keo, sẽ làm củ kiệu trong keo bị hư.
Cất keo củ kiệu ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh.
Bạn cũng có thể làm củ kiệu ngâm đường giòn giòn, trắng nõn để phong phú mùi vị dưa kiệu đấy.
Chúc bạn thành công với cách làm của kiệu ngâm chua ngọt và nấu được thật nhiều Món ngon mỗi ngày!
Nguồn: Món ăn ngon