1. Keo ngâm bạn rửa sạch, trụng sơ qua nước nóng để sát khuẩn rồi để ráo nước.
2. Bạn cho tro vào 1 lít nước, khuấy tan, rồi bạn cho củ hành vào ngâm qua đêm.
3. Bạn cho muối và đường vào 700ml nước lọc còn lại, khuấy tan rồi bắc lên bếp nấu sôi trong 5 phút để diệt khuẩn và hành tím giữ được lâu hơn. Sau đó bạn tắt bếp, để nguội.
4. Hành tím sau khi ngâm xong bạn đem ra lột vỏ và ngâm trong nước sạch. Bạn đừng gọt quá sát vào phần rể và cuốn củ hành nhé, chỉ cần gọt sạch là được để nước không thấm vào củ hành làm nó không giòn và bị úng. Bạn rửa củ hành thật sạch 2 đến 3 lần với nước lạnh rồi để ráo tự nhiên.
5. Bạn cho củ hành vào keo, dùng xiên que nén củ hành xuống để nó không bị trồi lên khi đổ nước vào. Xong bạn cho nước muối vô ngập củ hành, đậy kín nấp lại cất nới khô ráo, thoáng mát sau 5 ngày sau là ăn được.
Bạn đem dưa hành ra ăn với bánh chưng các món kho sẽ rất ngon.
Sau khi dưa hành đã đạt độ chua bạn muốn, thì bạn cho nó vào ngăn mát tủ lạnh để dưa hành không chua thêm và giữ được lâu hơn nhé.
Bạn dùng đũa sạch để gấp củ hành ra và sau đó thì phải đậy kín nắp, dưa hành ăn không hết bạn nên bỏ đi chứ không được bỏ lại vào keo sẽ làm hư dưa hành trong keo.