1. Sơ chế nguyên liệu
Hủ thuỷ tinh bạn rửa sạch, trụng qua với nước sôi, để ráo nước hoàn toàn.
Tỏi bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, xắt lát.
ớt bạn rửa sạch, lặt bỏ cuống.
Củ hành tím lột vỏ, rửa sạch, để ráo.
Củ cải đỏ và củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng tròn và dài theo ý thích. Cà rốt bạn nên cắt mỏng hơn củ cải trắng.
Dưa leo bạn rửa sạch, giữ vỏ, cắt đôi, dùng muỗng nạo bỏ hạt và xắt thành miếng dài vừa. Bạn có thể thay bằng dưa chuộc thì chỉ cần rửa sạch là được.
2. Bạn đem củ cải trắng, củ cải đỏ, dưa leo cho vào xịa, dàn đều ra, phơi khoãng 2 tiếng với nắng gắt và 3-4 tiếng với nắng yếu cho rau củ hơi héo lại. Khoảng nữa tiếng thì bạn đảo đều rau củ lên cho nó tiếp xúc đều với nắng.
3. Bạn cho rau củ đã phơi cùng với củ hành tím, ớt, tỏi trộn chung lại với nhau. Sau đó bạn cho nó vô hủ thuỷ tinh, dùng xiên que nén rau củ xuống để nó không bị trồi lên khi đổ nước vào.
4. Bạn cho nước lọc, giấm, nước mắm vào một nồi, nấu sôi lên thì bạn đổ đường vào. Bạn nấu cho tan đường và thường xuyên hớt bọt trắng bỏ đi. Xong bạn tắt bếp, để nguội.
5. Bạn để cho nước mắm nguội hoàn toàn thì đổ vào ngập keo rau củ, đậy chặt nắp lại bỏ vô ngăn mát tủ lạnh khoãng 2-3 ngày là dùng được.
Lưu ý: Nước mắm phải thật nguội bạn mới cho vô rau củ để rau củ không bị mềm nhé!
Bạn gấp dưa món ra dĩa ăn chung với thịt kho hột vịt và cơm trắng là đúng bài.