Cách làm pate gan heo kiểu Pháp tốn một lần công ăn đông 3 tháng

Tác giả: Túc Túc, ngày 29/03/2019
Pate gan thường được dùng để ăn bánh mì và xôi, có vị béo và thơm. Cách làm pate gan heo kiểu Pháp rất đơn giản với nguyên liệu dễ tìm, nào chúng ta cùng làm món ăn này nhé.

Lạ và đặc biệt như thế nhưng cách làm pate gan heo kiểu Pháp lại rất dễ, chỉ với một lần vào bếp bạn có thể bảo quản món ăn này trong ngăn đá tủ lạnh để dùng đến 3 tháng sau đấy.

Nguyên liệu làm pate gan heo kiểu Pháp

  • Gan heo: 200gr
  • Thịt heo: 300gr (chọn phần nhiều mỡ sẽ ngon hơn)
  • Mỡ heo: 250gr
  • Da heo: 50gr (bạn có thể sử dụng da khô hoặc tươi)
  • Hành tây: 50gr
  • Tỏi: 50gr
  • Lòng đỏ trứng: 1 cái
  • Bột canh (hoặc muối): 1,5 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Bột mì: 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng hoặc Vodka, sữa tươi
  • Dầu lạc hoặc dầu Olive

Cách làm pate gan heo kiểu Pháp

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Gan heo bạn rửa sạch rồi cho vào sữa tươi, rượu trắng hoặc Vodka ngâm 15 phút, nếu mua được gan tươi bạn có thể bỏ qua bước này. Sau khi ngâm xong bạn không cần rửa gan lại với nước sạch mà dùng khăn giấy thấm khô sau đó xắt thành miếng nhỏ.
Sơ chế gan heo
Ngâm gan heo qua sữa tươi
  • Thịt heo và mỡ heo bạn bóp qua muối để khử mùi hôi sau đó rửa sạch thái miếng nhỏ cho vào rổ để ráo.
  • Da heo bạn cạo sạch lông, cũng chà qua muối cho sạch rồi rửa lại nước lạnh, để ráo xong xắt nhỏ. Tuy nhiên da heo chỉ dùng để pate gan được đẹp và cứng hơn nên nếu không có cũng được.
  • Tỏi, hành tây bạn xắt nhỏ.

Bước 2. Xay nhuyễn nguyên liệu

  • Đầu tiên bạn cho hành, tỏi vào cối xay nhuyễn xong lấy ra, cho vào khuôn.
  • Cho tiếp gan heo vào xay 30 giây rồi lấy ra khuôn, không cần xay nhuyễn.
Xay nhuyễn gan heo làm pate gan heo kiểu Pháp
Xay nhuyễn gan heo
  • Tiếp đó, bạn cho thịt vào xay 2 phút xong lấy ra khuôn, cũng như gan bạn không cần xay nhuyễn.
  • Bạn cho tiếp da heo vào cối, xay trong 2 phút rồi cho mỡ heo vào xay thêm 60 giây nữa và lấy ra khuôn.

Bước 3. Trộn pate gan

  • Bạn cho 1,5 muỗng cà phê bột canh hoặc muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột mì vào khuôn cùng các nguyên liệu đã xay nhuyễn, trộn đều lên.
Trộn đều pate gan
Thêm gia vị cho pate gan
  • Tiếp theo, bạn cho 1 lòng đỏ trứng gà vào, tiếp tục trộn đều đến khi tạo thành hỗn hợp đồng nhất, xong trãi pate gan ra đều khuôn.

Bước 4. Làm chín pate gan

  • Hấp pate bằng lò nướng: Chuẩn bị một cái khuôn to hơn khuôn đựng pate gan, đổ nước vào ngập xấp xỉ 1,5 đốt ngón tay. Sau đó, bạn đặt khuôn pate vào rồi cho vô lò nướng hấp cách thủy khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ 150 độ C.
Cách làm pate gan heo kiểu Pháp
Làm chín pate gan bằng lò nướng
  • Hấp kiểu truyền thống: Bạn chuẩn bị xửng hấp cách thủy pate dưới lửa nhỏ 50 phút.
Cách làm pate gan heo kiểu Pháp
Hấp chín pate gan theo kiểu truyền thống
  • Sau khi hấp chín bạn dùng đũa xâm vào pate để kiểm tra, nếu pate phun ra nước hồng thì cho vào nồi hấp thêm 10 phút nữa rồi lấy ra ngay, đừng hấp quá lâu sẽ làm pate chín quá mất ngon, còn nếu không có nước hồng chảy ra thì pate đạt yêu cầu.

Bảo quản pate gan heo

  • Chuẩn bị hộp, phết một lớp dầu lạc hoặc dầu olive vào đáy và xung quanh thành hộp.
  • Cuối cùng, bạn lấy pate gan ra cho vào hộp, đậy kín nắp cho vào ngăn mát tủ lạnh là hôm sau ăn được.
  • Nếu bảo quản pate gan heo trong ngăn mát tủ lạnh sẽ sử dụng được 2 tuần, còn bảo quản trong ngăn đá sẽ sử dụng được đến hơn 3 tháng. Tuy nhiên, khi bảo quản trong ngăn đá bạn nhớ rã đông 30 phút hoặc hấp cách thủy lại khoảng 10-20 phút trước khi sử dụng pate và chỉ lấy đủ dùng thôi nhé.

Trình bày pate gan heo

Bạn thấy đó, cách làm pate gan heo ngon rất đơn giản, để đảm bảo vệ sinh và an toàn hãy tự làm món ăn này cho cả nhà nhé, chỉ mất công một lần mà dùng được đến cả tháng thật tiện lợi. Chúc bạn thành công với cách làm pate gan heo kiểu Pháp và có những phút giây ngon miệng với món ăn này.

Cách làm pate gan heo kiểu Pháp
Pate gan heo
Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn