Cách làm tré Huế chuẩn vị Cố Đô, chua cay mặn mà khó quên

Tác giả: Túc Túc, ngày 24/05/2019
Chẳng cần đến Huế xa xôi, với cách làm tré Huế này bạn vẫn thực hiện được món ăn yêu thích tại nhà. Tuy có đôi chút cầu kỳ nhưng thành phẩm tré chuẩn vị Huế chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Nhắc đến ẩm thực Cố Đô, ai ai cũng lưu luyến món tré chua cay mặn mà vị ngon khó quên. Cùng với nem, tré Huế chẳng những không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi của người Huế mà đây còn là mồi nhắm rượu cực phong tình. Cái giòn dai của da heo quyện cùng cái béo của mè, mùi thơm thính gạo, hương lá ổi nồng nàn, quả thật đến Huế mà không ăn tré chính là thiếu sót. Nhưng nếu không có cơ hội đến đây bạn vẫn có thể thưởng thức được món ăn hấp dẫn này tại nhà bằng cách tự tay làm lấy, nào chúng ta cùng khám phá cách làm tré Huế qua công thức sau nhé.

Nguyên liệu làm tré Huế

  • Tai heo: 1 cái
  • Mũi heo: 1 cái (lọc bỏ xương)
  • Thịt ba chỉ: 300gr
  • Da heo: 200gr
  • Gạo: 1 muỗng canh
  • Riềng: 1 củ (thái sợi)
  • Mè trắng: 2 muỗng canh (rang vàng)
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt: 3 trái (thái lát)
  • Ớt bột: 1 muỗng canh
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gừng: ½ củ (thái lát)
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Lá ổi
  • Lá chuối
  • Dây nilon

Cách làm tré Huế

Bước 1. Luộc chín thịt heo

  • Tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, da heo bạn cạo sạch lông rồi rửa qua rượu trắng để khử mùi hôi, sau đó xả lại nước thật sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, da heo cùng 1 củ hành tây, vài lát gừng vào luộc chín. Bạn đừng luộc quá lâu chỉ cần luộc vừa đủ chín để tránh làm nguyên liệu bị mềm quá nhé.
Sơ chế nguyên liệu làm tré Huế
Luộc chín tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, da heo
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, da heo chín bạn vớt vào nước đá ngâm 5-10 phút cho nguyên liệu được giòn ngon hơn.
  • Sau khi ngâm xong bạn lấy ra để ráo nước rồi thái sợi mỏng.

Bước 2. Rang thính gạo

  • Gạo bạn vo sạch rồi để ráo nước.
  • Tiếp đó, bạn cho gạo vào chảo rang vàng giòn. Thường xuyên đảo đều tay để tránh làm gạo bị cháy khét.
  • Sau đó, bạn cho gạo vào cối giã nhuyễn, hoặc cho vào cối xay nhuyễn để tạo thành thính gạo.

Bước 3. Trộn tré

  • Bạn cho tai heo, mũi heo, thịt ba chỉ, da heo đã thái sợi vào tô cùng 1 muỗng canh ớt bột, ớt thái lát, riềng, 2 muỗng canh mè rang, 1 muỗng canh thính gạo, 1 muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều lên.
Trộn tré Huế
Trộn tré
  • Cho vào nồi ½ muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, khuấy tan rồi nấu sôi lên cho kẹo xong tắt bếp.
  • Cho nước mắm đường vào hỗn hợp trên, trộn đều cho thấm vị.
Trộn tré Huế
Trộn tré đều lên cho thấm vị

Bước 4. Gói tré

  • Lá chuối bạn rửa sạch, để ráo nước xong xé theo chiều ngang khoảng 1 gang tay.
  • Khi gói bạn bày lá chuối lên mặt phẳng (dĩa hoặc tắm thớt), đặt lá ổi vào giữa xong cho một lượng tré vừa đủ vào.
Cách gói tré Huế
Cho một lượng tré vừa đủ vào
  • Sau đó, bạn gắp 2 bên mép lại, dùng tay cuộn tròn lá chuối và cuộn thật chặt. Bạn phải cuốn thật kín vì nếu để tré hở ra thịt sẽ nhanh bị móc.
Cách gói tré Huế
Xong bạn cuộn tròn lại
  • Xong, bạn dùng dây nilon cột chặt, có thể dùng lạt hoặc rơm bó ở ngoài rồi buộc dây thun hai đầu nếu thích.
Cách gói tré Huế
Có thể dùng lạt hoặc rơm bó ở ngoài rồi buộc dây thun hai đầu nếu thích
  • Sau đó, bạn đem treo nơi khô ráo, thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời sau 2-3 ngày là ăn được.
Cách gói tré Huế
Treo nơi khô ráo, thoáng mát

Trình bày tré Huế

Khi ăn bạn lột bỏ lá chuối, cho tré vào dĩa, đánh tơi ra, thêm vài lát tỏi tươi hoặc tỏi chua, ớt tươi là có thể ăn được rồi đấy.

Cách làm tré Huế
Tré Huế

Tuy có chút cầu kỳ nhưng nếu thực hiện từng bước trong cách làm tré Huế này bạn vẫn sẽ có món ngon chuẩn vị Cố Đô, đừng quên lưu lại công thức nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm tré Huế và có món ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà!
Tôm chua vị Huế cũng là một trong những món ăn khiến người ta phải lưu luyến, học ngay bí kíp qua video sau bạn nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn