Tích luỹ 3 cách làm món tôm rim siêu đơn giản, sánh đặc, ngon nao lòng

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/08/2018
Chắc hẳn bạn đã từng ăn qua món tôm khô, tôm rim,… nhưng còn món tôm khô rim thì bạn đã biết chưa. Cùng nấu ăn không khó khám phá 3 cách làm món tôm rim để xem nó có hương vị thế nào nhé.

Tôm khô là một món ăn được làm từ tôm tươi, phơi khô, bảo quản được rất lâu. Tôm khô được bày bán rất nhiều nên muốn mua thì dễ lắm nhưng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiết kiệm chi phí bạn hoàn toàn có thể tự làm tôm khô ở nhà đấy.

Tự bản thân món tôm khô đã là thực phẩm thơm ngon nhưng nếu được chế biến thêm lần nữa, chẳng hạn làm món tôm khô kho quẹt, món canh tôm khô,… hay các món tôm rim thì món ăn còn hấp dẫn hơn bội phần.

Cùng Nấu ăn không khó tham khảo 3 cách làm món tôm rim dưới này nha bạn.

1. Cách làm tôm rim chua cay

Nguyên liệu

  • Tôm khô: 200gr
  • Tương ớt: 5 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 5 muỗng cà phê
  • Giấm: 5 muỗng cà phê
  • Đường: 5 muỗng cà phê
  • Ớt tươi: 5 trái
  • Sả: 5 nhánh
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Nước ấm để nguội: ½ chén
  • Dầu ăn

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cách làm món tôm khô rim

  • Sả bạn cắt bỏ rể và lá thừa ở trên, rửa sạch, để ráo, xắt khoanh.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ngâm tôm khô trong nước 1-2 tiếng cho tôm nở mềm ra, có thể ngâm bằng nước ấm để rút ngắn thời gian. Sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo.

Bước 2. Pha nước sốt

  • Trộn ½ số sả và ớt, 5 muỗng cà phê tương ớt, 5 muỗng cà phê nước mắm, 5 muỗng cà phê giấm, 5 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ chén nước ấm lại với nhau, khuấy tam hết gia vị tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.

Bước 3. Rim tôm

cách làm món tôm khô rim

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu vào. Đợi dầu sôi thì cho số ớt và sả còn lại vô phi thơm. 
  • Cho tôm khô vô, xào khoãng 5 phút cho săn lại thì đổ nước sốt đã pha vào, vặn nhỏ lửa rim khoảng 15 phút nữa cho nước sốt sệt lại, gia vị thấm đẫm vào tôm thì bạn tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Cách làm tôm rim nước cốt dừa

Nguyên liệu

  • Tôm khô: 400gr
  • Nước cốt dừa: 4 muỗng cà phê
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Hạt nêm: ½ muỗng cà phê
  • Nước mắm: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm tôm khô với nước khoãng 15 phút cho tôm mềm hơn, rồi rửa sạch lại, vớt ra, để ráo.
  • Tỏi, củ hành tím bốc vỏ cùng với ớt trái rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.

Bước 2. Rim tôm

cách làm món tôm khô rim

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vô. Đợi dầu ăn sôi thì bạn cho tỏi, củ hành tím, ớt băm vào phi dậy mùi thơm thì vặn nhỏ lửa đổ 1 muỗng cà phê ớt bột vô, khuấy đều lên.
  • Tiếp theo bạn cho tôm vào, xào cho tôm săn lại. Nêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê nước mắm, trộn đều cho gia vị tan ra.
  • Nấu khoãng 5 phút thì rưới 4 muỗng nước cốt dừa vào, đảo đều tay đến khi nước cốt chuyển màu nâu nhạt, sệt lại bám vào tôm thì bạn tắt bếp, rắc hành lá lên là xong.

Cách làm tôm rim nước mắm

Nguyên liệu

  • Tôm khô: 300gr
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Đường: 1,5 muỗng canh
  • Hạt tiêu: ½ muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Tỏi: 3 tép
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn

Cách chế biến

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

cách làm món tôm khô rim

  • Hành lá cắt bỏ rể, rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.
  • Ngâm tôm khô 1-2 tiếng với nước lạnh cho nở mềm, sau đó rửa sạch, vớt ra, để ráo. Bạn có thể dùng nước ấm ngâm tôm để rút ngắn thời gian.

Bước 2. Rim tôm

cách làm món tôm khô rim

  • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng cà phê dầu ăn vô, đợi dầu sôi bạn cho 1 muỗng canh đường vào, đảo đều tay đợi đường tan ra chuyển màu nâu cánh gián thì đã thành nước màu, bạn đổ tôm khô vô.
  • Trộn tôm khô thấm đều nước màu rồi nêm 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, dùng đũa khuấy tan hết gia vị.
  • Rim thêm 5-8 phút nữa cho món tôm khô rim nước mắm có độ sền sệt thì bạn tắt bếp, rắc hành lá lên, khi ăn thì rắc thêm ½ muỗng cà phê tiêu xay cho thơm là xong.

Bạn múc món tôm khô rim ra dĩa, ăn nóng với cơm trắng và các loại rau củ quả, đồ chua là ngon tuyệt đỉnh. Như vậy, bạn đã biết 3 cách làm món tôm rim thật đơn giản, hấp dẫn rồi đó, chọn ra cách chế biến phù hợp với khẩu vị nhất để làm ngay nha. Chúc bạn thành với các cách làm món tôm rim ở trên và nấu được nhiều món ngon mỗi ngày nhé!

Xem thêm:

 

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm tôm rang muối ớt cay thơm “chuẩn 5 sao”

Cách làm tôm rang muối ớt rất đơn giản, từ những gia vị nhà bếp và tôm bạn sẽ chế biến được món ăn này tại nhà. Chúng ta cùng khám phá bí quyết là gì nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm tôm chiên bơ, tỏi, mùi tây ngất ngây trong hương vị

Cách làm tôm chiên bơ, tỏi, mùi tây sẽ mang đến món tôm chiên vô cùng đặc sắc cho cả nhà. Nguyên liệu cùng thao tác chế biến rất đơn giản, nấu món này cho hôm nay là chuẩn ý.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách nấu Mì Quảng tôm thịt chuẩn chỉnh vị ngon

Cách nấu Mì Quảng tôm thịt sẽ mang đến bạn món ngon hấp dẫn cho cả nhà. Tưởng khó và có bí quyết riêng nhưng bạn sẽ chế biến được món ăn này một cách dễ dàng sau khi xem qua công thức trong bài viết này.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm tôm hấp tỏi dậy hương thơm, cả xóm thèm

Cách làm tôm hấp tỏi rất đơn giản, thay vì hấp tôm đơn điệu chỉ cần thêm vài nguyên liệu món ăn sẽ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Nào, vào bếp khám phá công thức chế biến món ngon này ngay bạn nhé!
Công thức bởi: Túc Túc