2 Cách làm món cá nướng cực ngon, không tanh tại nhà

Tác giả: Lai Duy Binh, ngày 14/09/2017
Cá nướng luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, và để món ăn này thơm ngon hơn cũng cần vài mẹo nhỏ đó. Cùng Nấu ăn không khó khám phá cách làm món cá nướng không tanh tại nhà bạn nhé.

Vào những ngày lất phất mưa phùng, trời se se lạnh, cả nhà cùng nhau quay quần ăn món cá nướng quả là ý tưởng không tồi. 

Cá vốn có vị tanh nhưng khi bạn chọn cách chế biến này thì chẳng những khử được mùi khó chịu mà món ăn còn thơm ngon nức mũi. 

Cùng Nauankhongkho.vn xem ngay cách làm món cá nướng ở dưới và trổ tài nữ công gia chánh chiêu đãi cả nhà bửa cơm chiều bạn nhé.

Cách 1. Cách làm món cá nướng giấy bạc

NGUYÊN LIỆU

  • Cá: 1 con (các bạn có thể chọn rất nhiều loại cá nhưng nên chọn cá ít xương như cá trê,cá nheo,cá quả để dễ chế biến, dễ ăn)
  • Lá chanh: 5 lá
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 nhánh
  • Ớt: 2 trái

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Cá bạn moi ruột, đánh vảy, cắt đuôi và vay, khứa vài đường xéo trên thân, chà qua muối, rồi ngâm qua rượu trắng để tẩy bớt mùi tanh và cho cá hết chất nhớt, xả lại nước sạch, cho vào rổ, để ráo.
  • Gừng bạn cạo vỏ, chia đôi, 1 nữa xắt sợi, 1 nữa xắt khoanh.
  • Sả xắt khoanh, ớt sừng thái sợi chỉ, lá chanh chỉ cần rửa sạch.

Bước 2. Ướp và nướng cá

2 Cách làm món cá nướng cực ngon, không tanh tại nhà

  • Nhồi lá chanh, gừng xắt lát vào bụng cá.
  • Đặt cá lên giấy bạc, rắc gừng thái sợi và ớt sừng đều 2 mặt cá và gói kín giấy bạc lại.
  • Cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 40 phút là cá chín.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bếp than để nướng cá, đều rất ngon.

Bước 3. Pha nước sốt

  • Bạn trộn 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê dầu mè lại với nhau thật đều. Đợi cá nướng chín, bạn rưới nước sốt lên là hoàn thành món ăn.

TRÌNH BÀY

2 Cách làm món cá nướng cực ngon, không tanh tại nhà

Bạn xếp cá vào dĩa, trang trí thêm rau xanh và thưởng thức nóng cùng cơm trắng chấm nước mắm chua ngọt hoặc ăn chơi đều ngon hết ý.

Cách 2. Cách làm món cá nướng than hồng

NGUYÊN LIỆU

  • Cá: 1 con (các bạn có thể chọn rất nhiều loại cá nhưng nên chọn cá ít xương như cá trê,cá nheo,cá quả để dễ chế biến, dễ ăn)
  • Rượu trắng
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng: 1/2 củ
  • Đường: 1,5 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Đậu phộng: 50gr
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Dầu ăn

CÁCH CHẾ BIẾN

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa cá rượu trắng để tẩy mùi tanh và chất nhớt, xong xả qua nước lạnh, vớt vào rổ, để ráo. Bạn có thể moi bỏ ruột, cắt bỏ đuôi và vay cá nhưng không cần đánh vảy để khi nướng trên bếp than thịt cá không bị khét đen.
  • Bạn nướng than trên bếp ga cho cháy, rồi sau đó gấp vào lò, quạt gió vào cửa lò, than sẽ cháy bừng lên.
  • Băm nhuyễn hành lá.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn vô, cho hành lá vào, nấu sôi đến khi hành hơi héo lại thì tắt bếp.
  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng và 1/2 muỗng cà phê muối vào, rang vàng giòn. Vớt đậu phộng ra để nguội bớt, bóc vỏ, giã nhuyễn.

Bước 2. Nướng cá

2 Cách làm món cá nướng cực ngon, không tanh tại nhà

  • Đặt cá lên vỉ nướng chín đều 2 mặt, đến khi vẩy cá chuyển màu cháy khét, cá thơm nức là chín. 

Bước 3. Pha nước chấm 

  • Ớt, tỏi bạn băm nhuyễn.
  • Gừng gọt vỏ, cho vô thố giã nhuyễn.
  • Bạn trộn 3 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, ớt băm, tỏi băm, gừng giã lại với nhau, khuấy tan gia vị là xong. 

Xem thêm: Cách làm khô cá lóc miền Tây

TRÌNH BÀY

2 Cách làm món cá nướng cực ngon, không tanh tại nhà

Bạn xếp cá nướng vào dĩa, gỡ bỏ lớp vảy cá cháy khét, quét mở hành lên mình cá, rắc thêm đậu phộng, trang trí rau xanh, ăn nóng kèm nước chấm đã pha là ngon tuyệt cú mèo.

Trên đây là 2 cách làm món cá nướng đơn giản, thơm ngon, hãy nhanh tay vào bếp chế biến cho gia đình thưởng thức nhé bạn.

Làm thêm nhiều món ngon từ cá như cách nấu cá kho tộ, cách nấu cháo cá lóc,... để tẩm bổ bạn nhé.

Chúc bạn thành công với 2 cách làm món cá nướng ở trên và nấu được nhiều Món ngon mỗi ngày.

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm thịt xiên nướng cốt dừa thơm lừng, vị ngon mê say

Món thịt xiên nướng nước cốt dừa với vị béo bùi từ nước cốt dừa, thịt heo mềm, béo và ngọt, chắc chắn sẽ là món nướng cực kỳ hấp dẫn cho cả nhà đấy nhé!
Công thức bởi: Lai Duy Binh

Cách làm sườn nướng muối ớt cay thơm ngon cơm

Cách làm sườn nướng muối ớt sẽ mang đến món ăn ngon tuyệt cú mèo cho bạn và gia đình. Để làm món ăn này cần chuẩn bị rất ít nguyên liệu, cùng Nấu Ăn Không Khó khám phá ngay bạn nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm khoai tây nướng phô mai giòn thơm, béo ngậy

Cách làm khoai tây nướng phô mai là một công thức làm bánh nướng cực kỳ đơn giản từ thao tác đến nguyên liệu. Nào, vào bếp thực hiện ngay món bánh này nhé.
Công thức bởi: Túc Túc

Bỏ túi 3 cách làm sườn nướng mật ong óng vàng, ngon miệng đẹp mắt

Cách làm sườn nướng mật ong là một trong những bí quyết ướp thịt mang đến hương vị đặc biệt khó quên. Nguyên liệu chính gồm có sườn heo, mật ong và những gia vị nhà bếp thân quen.
Công thức bởi: Túc Túc