Cách làm bánh tét ngũ sắc độc đáo, lạ mà quen, khó mà không khó

Tác giả: Túc Túc, ngày 25/01/2019
Bánh Tét là món ăn truyền thống ngày Tết của miền Nam, nay với cách làm bánh tét ngũ sắc dưới đây bạn sẽ có món ngon lạ mà quen cho mùa xuân năm nay thêm tươi vui đấy, chúng ta cùng xem cách làm bánh tét ngũ sắc có gì đặc biệt không nhé.

Cũng tương tự món bánh tét truyền thống của ông bà nhưng thêm một chút mẹo pha màu thực phẩm bạn đã hoàn thành được cách làm bánh tét ngũ sắc sặc sỡ màu sắc hòa quyện nhiều hương thơm vô cùng hấp dẫn cho mùa Tết năm nay.

Bánh tét mang nhiều ý nghĩa tốt lành, chẳng những là truyền thống những nồi bánh Tét nóng hổi còn mang mọi người đến gần nhau hơn, do đó dù bận rộn thế nào cũng đừng quên về nhà đêm 30 Tết để gói bánh tét đón giao thừa bạn nhé. Nào, cùng Nauankhongkho.vn chinh phục cách làm bánh tét ngũ sắc đơn giản tại nhà nhé, món bánh tét mới lạ này hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn và gia đình một mùa Xuân vô cùng ấm áp đấy.

Nguyên liệu làm bánh tét ngũ sắc

  • Gạo nếp: 3kg
  • Đậu xanh: 1kg
  • Thịt ba rọi: 1 kg
  • Nước cốt dừa: 1100ml
  • Lá cẩm: 1 bó
  • Lá dứa: 10 lá
  • Thịt gấc: 3 muỗng canh
  • Muối: 4 muỗng cà phê
  • Đường: 200gr + 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
  • Hành lá xắt nhỏ: 1 muỗng canh
  • Lá chuối

Cách làm bánh tét ngũ sắc

Bước 1. Pha màu tím lá cẩm cho gạo nếp

Cách pha màu tím lá cẩm cho gạo nếp
  • Bạn cho lá cẩm vào nồi rồi cho nước lọc vào xâm xấp mặt, nấu sôi lên, lá cẩm sẽ tiết ra màu tím rịm.
  • Gạo nếp bạn vo sạch rồi chia thành 4 phần mỗi phần 750gr, bạn lấy một phần ngâm với nước lá cẩm vừa pha cùng ½ muỗng cà phê muối qua đêm, hôm sau gạo nếp sẽ chuyển màu tím đấy.

Bước 2. Pha màu xanh lá dứa cho gạo nếp

Cách pha màu xanh lá dứa cho gạo nếp
  • Lá dứa bạn xắt thành miếng nhỏ, cho vào cối xay nhuyễn cùng một ít nước lọc sau đó vắt bỏ xác lấy nước cốt.
  • Trộn nước lá dứa với 1 phần gạo nếp (750gr) và ½ muỗng cà phê muối ngâm qua đêm để gạo nếp chuyển màu xanh.

Bước 3. Pha màu đỏ gấc cho gạo nếp

Cách trộn màu đỏ gấc cho gạo nếp
  • Gấc bạn bóp cùng một ít rượu trắng.
  • 2 phần gạo nếp còn lại bạn ngâm qua đêm với nước lọc và ½ muỗng cà phê muối cho mỗi phần.
  • 1 phần bạn để nguyên để tạo màu trắng cho bánh, phần còn lại bạn cho gấc vừa sơ chế vào dùng tay trộn đều lên để gạo nếp thấm màu đỏ của gấc, sau đó bạn lấy hạt gấc bỏ đi.
  • Như vậy bạn đã có 4 màu gạo nếp: trắng, xanh, tím, đỏ để làm bánh tét ngũ sắc rồi đó.

Bước 4. Xào nếp

Xào gạo nếp với nước cốt dừa cho ra nhựa
  • Bắc chảo lên bếp, bạn cho 200ml nước cốt dừa vào nấu nước cốt dừa sôi lên dưới lửa lớn thì cho 1 phần gạo nếp vào vặn nhỏ lửa lại xào đều tay đến khi gạo nếp ra nhựa thì tắt bếp lấy ra.
  • Tiếp tục bạn cho nước cốt dừa vào và xào lần lược cho hết 3 phần gạo nếp còn lại.

Bước 5. Ướp thịt ba rọi

Ướp thịt ba rọi 20 phút rồi đem phơi nắng
  • Thịt ba rọi bạn bóp với muối để khử mùi hôi, xả lại thật sạch rồi cắt thành miếng dài sau đó để ráo nước.
  • Ướp  thịt cùng 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh hành lá trong khoảng 15-20 phút rồi đem phơi nắng cho thịt mỡ trong lại ăn sẽ ngon hơn.

Bước 6. Sơ chế đậu xanh

Giã nhuyễn đậu xanh
  • Đậu xanh bạn vo sạch, ngâm khoảng 30 phút cho đậu mềm rồi xả lại nước lạnh.
  • Bắc nồi lên bếp cho đậu xanh cùng 300ml nước cốt dừa, 200gr đường, 1 muỗng cà phê muối vào trộn đều rồi nấu cho đậu chín, nở bung ra.
  • Tiếp theo bạn cho đậu vào cối xay hoặc dùng muỗng tán nhuyễn mịn đậu đều được.

Bước 7. Hoàn thành nhân bánh

Hoàn thành nhân bánh
  • Trải một lớp đậu xanh khoảng 150gr theo hình chữ nhật ra miếng lá chuối, mâm, hoặc miếng nilon đều được, sau đó bạn đặt một miếng thịt ba gọi ở giữa, cuốn đậu xanh lại bao quanh miếng thịt, nắn cho chắt tay là được, cứ thế bạn thực hiện cho đến hết nguyên liệu sẽ được khoảng 6 nhân.

Bước 8. Cách gói bánh tét ngũ sắc

Cách gói bánh tét
  • Đầu tiên bạn xếp 2 miếng lá chuối cùng chiều với nhau lên bàn, rồi xếp lên trên 2 miếng lá chuối khác ngược chiều, phần đậm bạn hướng lên trên.
  • Tiếp theo bạn cho 2 muỗng canh xôi nếp màu trắng lên lá chuối, dùng muỗng và tay xếp thành hình chữ nhật cho thật đều, tiếp đến là xôi nếp màu xanh, màu đỏ rồi cuối cùng là màu tím. Chúng ta xếp 4 màu thật đều thành hình vuông thì khi cắt bánh ra sẽ có màu đều và đẹp.
  • Bạn đặt nhân bánh vào giữa rồi cuộn tròn lại xong buộc một sợi dây ngang để cố định bánh, gấp tạm một đầu bánh để gói trước đầu kia.
  • Bạn dùng một miếng lá nhỏ gấp thành hình vuông đặt vào đầu bánh, dùng tay nén xuống cho bánh thật chắt, rồi bạn gấp 2 đầu lá chuối lại theo kiểu gói quà.
  • Tiếp theo bạn dùng 2 miếng lá chuối đặt lên trên theo hình chữ thập rồi dùng một sợi dây buộc ngang để giữ tạm nếp gói.
  • Lật ngược đầu bánh, làm tương tự cho đầu bánh còn lại, chú ý sao cho các cạnh bánh thẳng với nhau.
Cách gói bánh tét
  • Dùng một sợi dây cột chặt chữ thập dọc đòn bánh. Lúc này lá tương đối đã được cố định, tháo bỏ 3 sợi dây ngang (1 sợi ở giữa bánh và 2 sợi cố định lá 2 đầu bánh).
  • Cột khoảng 6 vòng dây ngang. Bắt đầu ở 1 đầu bánh, mỗi đường ngang quấn 2 vòng và xoắn dây thật chặt, sao đó cập dây dọc đòn bánh.
  • Dùng ngón cái một tay giữ lại. Lấy một sợi dây khác quấn tiếp đường ngang thứ 2, cũng xoắn chặt và cập dọc theo đòn bánh.
  • Lần lượt làm hết khoảng 6 vòng. Đến sợi cuối cùng nhập các phần dây dư lại, thắt bím cho các dây dư cho gọn hoặc lấy một dây dư quấn gọn các dây còn lại.

Bước 9. Luộc bánh tét

Luộc bánh tét
  • Bạn bắc nồi to lên bếp, xếp lá chuối thừa xuống đáy nồi, rồi sắp bánh tét lên, đổ ngập nước, nấu trong 8-10 tiếng là bánh chín.
  • Thường xuyên kiểm tra mực nước để châm thêm nước nóng khi cạn nước.
  • Khi bánh đã chín mềm, bạn vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh rồi treo lên cho ráo nước là đã có món bánh truyền thống ngon cho mùa Tết năm  nay rồi đấy.

Trình bày món bánh tét ngũ sắc

Bạn thấy đó cách làm bánh tét ngũ sắc tuy khó mà không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ một chút thực hiện theo từng bước thì món bánh này nằm trong tầm tay bạn rồi, Tết mà thêm một chút sắc màu cho tươi vui thì bấy nhiêu công sức có đáng bao nhiêu đâu nhỉ.

Cách làm bánh tét ngũ sắc

Chúng ta hãy xắt từng khoanh bánh tét sặc sỡ ra và thưởng thức thôi nào, chẳng những món bánh này có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon mà đem làm quà biếu Tết lại vô cùng ý nghĩa đấy.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh tét ngũ sắc và có cái Tết ấm áp bên gia đình mình nhé.

Cách gói bánh tét chữ cũng là một sự sáng tạo tuyệt vời, xem cách thực hiện trong video sau bạn nhé.

Xem thêm: 


 

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật