main-content

Cách làm bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ ngon miệng cho Tết năm nay

-Thứ hai 09/07/2018 09:26
Sự kiện: cách làm bánh
Cách làm bánh tét lá cẩm rất đặc biệt, có màu tím đặc trưng cùng hương thơm nhẹ nhàng kết hợp nhân trứng muối mằn mặn, thịt ba chỉ dai ngon, đậu xanh béo ngậy. Từ lâu món bánh tét lá cẩm đã trở thành đặc sản của vùng Cần Thơ sông nước.

Cách làm bánh tét lá cẩm

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh: 250gr
  • Dừa nạo: 250gr
  • Lá dứa: 500gr
  • Thịt ba chỉ: 250gr
  • Lá cẩm: 500gr
  • Lá chuối hột: 1kg
  • Trứng muối: 5 lòng đỏ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Hạt nêm: 1,5 muỗng cà phê
  • Muối: 4 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Dây lạt

Cách làm (4 bước chính)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nhân bánh

Bước 3: Cách gói bánh

Bước 4: Hấp bánh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu (5 bước)

  1. Hành lá bạn rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.
  2. Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.
  3. Lá chuối bạn rửa sạch, phơi nắng cho hơi héo hoặc trụng nước sôi cho mềm, lau sạch.
  4. Bạn cho nước lọc vào dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt đặt và 2 chén nước cốt dão.
  5. Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Rồi bạn bắc nồi lên bếp nấu lá cẩm với nước lọc, khi nước có màu tím đẹp thì chắt lấy nước bỏ lá.

Bước 2: Sơ chế nhân bánh (5 bánh)

  1. Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, cắt thành các sợi to, dày khoảng hơn 1cm. Rồi đem ướp với hành tím băm, 1,5 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu trong 3-4 giờ cho thấm gia vị.
  2. Lòng đỏ trứng muối ngâm với rượu trắng để khử đi mùi tanh, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, se nó thành thanh dài.
  3. Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lá cẩm trong 6 giờ để gạo nếp có màu tím và thấm hương lá cẩm. Sau 6 tiếng bạn vớt gạo nếp ra, cho 1,5 muỗng cà phê muối vào, trộn đều.
  4. Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 chén nước lá cẩm và 1 chén nước cốt dừa đặt, nữa chén nước cốt dão vào nấu sôi, rồi cho gạo nếp vô đảo đều, nêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Xào đến khi nếp nở và dẻo hơn, nước khô lại gần hết thì tắt bếp, chia ra thành 5 phần.
  5. Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở mềm. Sau đó vo sạch nấu chín với 1,5 chén nước cốt dừa dão và ½ muỗng cà phê muối. Xong bạn bắc chảo lên bếp xào đậu với hành lá rồi đem giã nhuyễn mịn.

Bước 3: Cách gói bánh (5 bước)

  1. Trải miếng màng bọc thực phẩm lên mặt bàn, rắc mỏng 1 lớp đậu, xếp thịt, gỡ màng bọc trứng muối ra, cuộn đậu và thịt xung quanh thanh trứng muối, vặn 2 đầu màng bọc thực phẩm cho nhân được chắc. Làm lần lượt cho hết 5 phần nhân.
  2. Bạn xé lá chuối với độ dài khoảng 30cm x 40cm, mỗi bánh 3 lá, đặt dọc lá quay bề láng ra ngoài, lá ngang (lá chuối nhỏ 6 x 20cm) đặt bên trong, trải lớp gạo nếp mỏng ở giữa lá, bạn gỡ màng bọc thực phẩm ra đặt nhân dọc lớp lá gấp 2 mí lá vào nhau rồi cuộn tròn lại tiếp đó nén chặt.
  3. Cắt bớt lá thừa, gập đầu bánh lại (theo kiểu gói quà). Lấy một miếng lá nhỏ gấp hình vuông (hoặc chữ nhật) sao cho vừa phần đầu bánh, đặt lên. Đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thập che kín đầu bánh. (Việc này hạn chế bớt nước ngấm vào bên trong bánh). Cột cố định đầu bánh.
  4. Quay ngược đầu bánh lại, làm tương tự cho đầu bánh còn lại. Chú ý sao cho các cạnh bánh thẳng với nhau. Dùng một sợi dây cột chặt chữ thập dọc đòn bánh. Lúc này lá tương đối đã được cố định, tháo bỏ 3 sợi dây ngang (1 sợi ở giữa bánh và 2 sợi cố định lá 2 đầu bánh).
  5. Cột khoảng 6 vòng dây ngang. Bắt đầu ở 1 đầu bánh, mỗi đường ngang quấn 2 vòng và xoắn dây thật chặt, sao đó cập dây dọc đòn bánh. Dùng ngón cái một tay giữ lại. Lấy một sợi dây khác quấn tiếp đường ngang thứ 2, cũng xoắn chặt và cập dọc theo đòn bánh. Lần lượt làm hết khoảng 6 vòng. Đến sợi cuối cùng nhập các phần dây dư lại, thắt bím cho các dây dư cho gọn hoặc lấy một dây dư quấn gọn các dây còn lại.

Bước 4: Hấp bánh (3 bước)

  1. Chuẩn bị một nồi hấp bánh lớn, lót 1 lớp lá chuối dưới đáy nồi, đổ khoảng 2/3 nồi nước, cho lá dứa vào đun sôi.
  2.  Xếp bánh tét vào, giữ nước sôi trong 4-5h, nước cạn thì châm thêm nước nóng.
  3. Khi bánh đã chín mềm, bạn vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh, treo lên cho ráo nước.

Trình bày

Bạn cắt bánh thành từng khoanh vừa ăn xếp vào dĩa và thưởng thức.

Bảo quản

Cất bánh nơi khô ráo, thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh là được.

>> Cách Làm Bánh Tét Nhân Thịt Mỡ

 

 

 

 

 


Ý kiến của bạn

Chọn đánh giá của bạn:


Cùng chuyên mục

Video công thức