Cách làm bánh tét lá cẩm đặc sản Cần Thơ ngon miệng cho Tết năm nay

Tác giả: Túc Túc, ngày 09/07/2018
Cách làm bánh tét lá cẩm tuy có đôi chút cầu kỳ nhưng thành phẩm mang lại vô cùng xứng đáng. Màu tím rịm cùng hương thơm hấp dẫn của bánh tét lá cẩm chính là điểm nhấn đặc biệt tạo nên sự thú vị của món ăn.

Từ cách làm bánh tét truyền thống, ngày nay chúng ta có thật nhiều sáng tạo trong thao tác làm bánh tét tạo nên những hương vị vừa độc đáo, mới lạ lại thơm ngon vô cùng. Nhắc đến những loại bánh tét, bánh tét lá cẩm với màu tím đặc trưng lại nổi bậc hơn cả, nào hôm nay chúng ta hãy khám phá cách làm bánh tét lá cẩm bạn nhé.

Nguyên liệu làm bánh tét lá cẩm 

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh: 250gr
  • Dừa nạo: 250gr
  • Lá dứa: 500gr
  • Thịt ba chỉ: 250gr
  • Lá cẩm: 500gr
  • Lá chuối hột: 1kg
  • Trứng muối: 5 lòng đỏ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Hạt nêm: 1,5 muỗng cà phê
  • Muối: 4 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Dây lạt

Cách làm bánh tét lá cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Hành lá bạn rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.
  • Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.
  • Lá chuối bạn rửa sạch, phơi nắng cho hơi héo hoặc trụng nước sôi cho mềm, lau sạch.
  • Bạn cho nước lọc vào dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt đặt và 2 chén nước cốt dão.
  • Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Rồi bạn bắc nồi lên bếp nấu lá cẩm với nước lọc, khi nước có màu tím đẹp thì chắt lấy nước bỏ lá.
Sơ chế nguyên liệu làm bánh tét lá dứa
Nấu nước lá cẩm

Bước 2: Sơ chế nhân bánh 

  • Thịt ba chỉ bạn rửa sạch, cắt thành các sợi to, dày khoảng hơn 1cm. Rồi đem ướp với hành tím băm, 1,5 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu trong 3-4 giờ cho thấm gia vị.
  • Lòng đỏ trứng muối ngâm với rượu trắng để khử đi mùi tanh, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, se nó thành thanh dài.
  • Gạo nếp vo sạch, ngâm với nước lá cẩm trong 6 giờ để gạo nếp có màu tím và thấm hương lá cẩm. Sau 6 tiếng bạn vớt gạo nếp ra, cho 1,5 muỗng cà phê muối vào, trộn đều.
Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh tét lá cẩm
Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm trong 6 giờ
  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 chén nước lá cẩm và 1 chén nước cốt dừa đặt, nữa chén nước cốt dão vào nấu sôi, rồi cho gạo nếp vô đảo đều, nêm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Xào đến khi nếp nở và dẻo hơn, nước khô lại gần hết thì tắt bếp, chia ra thành 5 phần.
  • Đậu xanh ngâm qua đêm cho nở mềm. Sau đó vo sạch nấu chín với 1,5 chén nước cốt dừa dão và ½ muỗng cà phê muối. Xong bạn bắc chảo lên bếp xào đậu với hành lá rồi đem giã nhuyễn mịn.

Bước 3: Cách gói bánh tét

  • Trải miếng màng bọc thực phẩm lên mặt bàn, rắc mỏng 1 lớp đậu, xếp thịt, gỡ màng bọc trứng muối ra, cuộn đậu và thịt xung quanh thanh trứng muối, vặn 2 đầu màng bọc thực phẩm cho nhân được chắc. Làm lần lượt cho hết 5 phần nhân.
  • Bạn xé lá chuối với độ dài khoảng 30cm x 40cm, mỗi bánh 3 lá, đặt dọc lá quay bề láng ra ngoài, lá ngang (lá chuối nhỏ 6 x 20cm) đặt bên trong, trải lớp gạo nếp mỏng ở giữa lá, bạn gỡ màng bọc thực phẩm ra đặt nhân dọc lớp lá gấp 2 mí lá vào nhau rồi cuộn tròn lại tiếp đó nén chặt.
Cách làm bánh tét lá cẩm
  • Cắt bớt lá thừa, gập đầu bánh lại (theo kiểu gói quà). Lấy một miếng lá nhỏ gấp hình vuông (hoặc chữ nhật) sao cho vừa phần đầu bánh, đặt lên. Đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thập che kín đầu bánh. (Việc này hạn chế bớt nước ngấm vào bên trong bánh). Cột cố định đầu bánh.
  • Quay ngược đầu bánh lại, làm tương tự cho đầu bánh còn lại. Chú ý sao cho các cạnh bánh thẳng với nhau. Dùng một sợi dây cột chặt chữ thập dọc đòn bánh. Lúc này lá tương đối đã được cố định, tháo bỏ 3 sợi dây ngang (1 sợi ở giữa bánh và 2 sợi cố định lá 2 đầu bánh).
  • Cột khoảng 6 vòng dây ngang. Bắt đầu ở 1 đầu bánh, mỗi đường ngang quấn 2 vòng và xoắn dây thật chặt, sao đó cập dây dọc đòn bánh. Dùng ngón cái một tay giữ lại. Lấy một sợi dây khác quấn tiếp đường ngang thứ 2, cũng xoắn chặt và cập dọc theo đòn bánh. Lần lượt làm hết khoảng 6 vòng. Đến sợi cuối cùng nhập các phần dây dư lại, thắt bím cho các dây dư cho gọn hoặc lấy một dây dư quấn gọn các dây còn lại.
Cách làm bánh tét lá cẩm

Bước 4: Hấp bánh tét lá cẩm

  • Chuẩn bị một nồi hấp bánh lớn, lót 1 lớp lá chuối dưới đáy nồi, đổ khoảng 2/3 nồi nước, cho lá dứa vào đun sôi.
  •  Xếp bánh tét vào, giữ nước sôi trong 4-5h, nước cạn thì châm thêm nước nóng.
  • Khi bánh đã chín mềm, bạn vớt ra nhúng ngay vào nước lạnh, treo lên cho ráo nước.

Trình bày món bánh tét lá cẩm 

Chia bánh tét lá cẩm thành từng khoanh và thưởng thức thôi nào, màu tím hấp dẫn của bánh chắc chắn sẽ làm cái bụng của bạn phải cồn cào rồi đấy.

Cách làm bánh tét lá cẩm
Bánh tét lá cẩm

Bạn thấy đó, cách làm bánh tét lá cẩm sẽ đơn giản hơn nếu bạn thao tác từng bước một, hãy lưu lại công thức này bạn nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh tét lá cẩm.

Thêm ngay cách làm bánh tét chữ thật ý nghĩa vào sổ tay nấu ăn qua video sau nữa nào.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm bánh su kem không cần lò nướng mà vẫn béo ngậy, giòn thơm

Thử ngay cách làm bánh su kem không cần lò nướng được hướng dẫn dưới đây với các bước làm chi tiết nhé! Công thức làm bánh su kem này đơn giản và món bánh su vẫn thơm ngon như cách làm truyền thống.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh xèo Nhật Okonomiyaki chuẩn vị “xứ xở anh đào”

Học cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki ngon đúng chuẩn với các nguyên liệu tươi ngon tự nhiên cùng nước sốt Okonomiyaki ngon tuyệt từ xứ xở anh đào nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ mê mẩn cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi truyền thống cho người mới bắt đầu

Thử ngay cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi tại nhà với sự kết hợp giữa bột bánh gạo mềm thơm, nhân thịt nấm giòn giòn, chấm kèm nước mắm chua ngọt ngon thì còn gì bằng nhỉ?
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tart trái cây tươi độc đáo kiểu Pháp

Cách làm bánh tart trái cây với lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm kết hợp với hương vị dịu nhẹ của các loại trái cây yêu thích chắc chắn sẽ khiến fan bánh tart thích thú cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn