Cách làm gà bó xôi chiên phồng độc đáo, lạ mắt

Tác giả: Túc Túc, ngày 02/08/2018
Cách làm món gà bó xôi đòi hỏi bạn phải tỉ mỉ một tí nhưng không hề khó đâu. Gà bó xôi chiên phồng là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các buổi tiệc long trọng của người Việt Nam.

Gà bó xôi chiên phồng là món ăn được kết hợp giữa nhiều nguyên liệu lại với nhau, bao gồm 3 lớp, ở giữa là gà, trong bụng gà là nấm, hạt sen, gừng, lá chanh, sau cùng được bao bọc bởi một lớp xôi chiên giòn giòn bên ngoài, khi ăn thì rưới một lớp nước sốt sánh đặc lên.

Nghe đến đây thôi thì chắc bạn đã thèm thuồng muốn được thưởng thức món ăn này ngay rồi nhỉ, vậy tội gì không đi chợ vào bếp làm món ăn ngon ơi là ngon này khi cách làm món gà bó xôi chiên phồng đã có sẳn hết tại nấu ăn không khó rồi.

Nguyên liệu làm gà bó xôi

  • Gà: 1 con
  • Nếp: 1,5kg
  • Hạt sen: 500gr
  • Hành tím: 400gr
  • Nấm hương: 50gr
  • Nấm mèo: 150gr
  • Gừng: 400gr
  • Lá chanh: 5gr

Nguyên liệu pha nước sốt

  • Củ gừng
  • Hành tím
  • Nước tương
  • Nước dừa
  • Tương ớt

Xem thêm: Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Mê Đắm Khó Quên Vị Cơm Nhà

Cách làm gà bó xôi chiên phồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cách làm gà bó xôi chiên phồng

Củ gừng bạn gọt vỏ, rữa sạch, để ráo, xắt sợi.

Củ hành lột vỏ, rữa sạch, để ráo, xắt khoanh.

Nấm mèo bạn ngâm 4-5 tiếng với nước lạnh hoặc không có thời gian thì ngâm 2-3 tiếng với nước nóng, cho nấm nở hết ra. Bạn đem rữa sạch, để ráo, xắt sợi.

Nếu bạn mua hạt sen tươi thì chỉ cần rữa sạch, để ráo. Còn nếu mua hạt sen khô thì ngâm nước 20 phút cho nó mềm, rồi rữa lại, để ráo.

Nấm hương rữa sạch, để ráo, xắt mỏng.

Lá chanh bạn rữa sạch, để ráo, xắt sợi.

Bước 2: Ướp gà

cách làm gà bó xôi chiên phồng

Gà bạn làm sạch, rút bỏ xương, chà xát với muối, rồi rữa sạch. Với cách làm gà bó xôi này thì mùi hôi của thịt gà sẽ không còn nữa.

Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đeo bao tay vào, chà xát gia vị với thịt gà, rồi để yên 30 – 45 phút cho thấm.

Bước 3: Xào nấm

cách làm gà bó xôi chiên phồng

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng bạn đổ gừng, củ hành, nấm mèo, nấm hương, hạt sen, lá chah vào, xào đều lên. Khi nguyên liệu săn lại, bạn đổ 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu vào, nấu thêm 5 – 8 phút nữa thì tắt bếp. Xong, bạn nhét hết nguyên liệu vào bụng gà.

Bước 4: Hấp nếp và gà

cách làm món gà bó xôi chiên phồng

Nếp bạn vo sạch, ngâm với nước 8 tiếng hoặc để qua đêm. Sau đó, bạn vớt nếp ra, xốc với 1 muỗng cà phê muối.

Bắc xửng hấp lên bếp, khi nước xôi, cho xôi vào khây, đặt gà lên, đậy nắp hấp 40 - 50 phút thì chín.

Bước 5: Xôi bọc gà

cách làm món gà bó xôi chiên phồng

Bạn chuẩn bị 1 cái măm, trải lớp màng bọc thực phẩm lên, múc xôi lên lớp màng bọc thực phẩm đó, dùng muỗng cáng đều thành một lớp dày vừa phải.

Bạn đặt gà ở mép xôi, từ từ cuộn tròn như cuốn bánh tráng, đến khi xôi phủ kín gà thì xoắn chặt 2 đầu màng bọc thực phẩm để gà được bao bọc hoàn toàn bằng xôi. Cho vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút để xôi nguội bớt, khô lại, kết dính bám vào gà. 

Bước 6: Chiên gà bó xôi

cách làm gà bó xôi chiên phồng

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập chảo. Đợi dầu thật sôi thì gỡ bỏ màng bọc bên ngoài, cho gà bó xôi vào chiên vàng đều các mặt với lửa vừa là xong.

Bước 7: Pha nước sốt

cách làm gà bó xôi chiên phồng

Bắc chảo lên bếp, cho gừng và củ hành vào phi vàng, xong cho nước tương, tương ớt, nước dừa vào nấu sôi thì tắt bếp. 

Với cách làm gà bó xôi chiên phồng có nước sốt như vầy sẽ giúp món ăn của bạn đỡ ngán và ngon hơn rất nhiều.

Xem thêm: Cách Làm Món Gà Quay Mật Ong Thơm Ngon Hấp Dẫn

Trình bày món gà bó xôi chiên phồng

cách làm món gà bó xôi chiên phồng

Bạn nên ăn gà bó xôi chiên phồng khi nóng, bổ đôi gà bó xôi, rưới nước sốt lên, chia thành các phần nhỏ ra và thưởng thức ngay nhé !

Mẹo

Bí quyết để cách làm gà bó xôi chiên phồng thật giòn là bạn nên rưới dầu nóng xung quanh lớp xôi trước khi cho nguyên con gà bó xôi vào chảo chiên.

Vì xôi chiên không ăn nóng sẽ bị cứng, khô nên bạn hãy cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh khi nào ăn hãy đem ra chiên.

Vậy là bạn đã hoàn thành món gà bó xôi chiên phồng rồi đó. Cách làm món gà bó xôi chiên phồng tuy công phu nhưng đâu làm khó được bạn đâu nhỉ. 

Tham khảo thêm các món ngon từ gà như cách làm gà quay mật ong, cách làm gà kho sả, cách làm gà chiên nước mắm,... để bữa cơm gia đình thêm phong phú nha bạn. Bật mí là các món này đơn giản, dễ nấu hơn cách làm gà bó xôi chiên phồng nhiều lắm đó.

Chúc bạn thành công và nấu món nào cũng ngon hết nhé !

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật