Cách làm gỏi cá mai Quy Nhơn ngon nhức nhối

Tác giả: Túc Túc, ngày 15/04/2019
Cách làm gỏi cá mai chuẩn vị Quy Nhơn sẽ mang đến cho bạn món ăn hấp dẫn ngày cuối tuần. Món gỏi tái với mùi vị lạ lẫm này hứa hẹn sẽ giúp bạn và gia đình có trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Được ví như “sushi phiên bản Việt” gỏi cá mai Quy Nhơn là một trong những nét ẩm thực độc đáo khiến du khách trầm trồ khi đến thăm thú nơi đây. Thịt cá mai trắng trong, săn chắc, ngọt, giòn và không tanh nên rất thích hợp để làm gỏi tái. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách làm gỏi cá mai Quy Nhơn xem có gì đặc biệt mà lại khiến người ta mê say bạn nhé.

Nguyên liệu làm gỏi cá mai

1. Phần làm gỏi cá mai

  • Cá mai: 150gr
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi: 2 tép
  • Sả: 2 nhánh
  • Hành tây: ¼ củthi
  • Hành tím: 1 củ
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Muối: ¼ muỗng cà phê
  • Ớt bột: ¼ muỗng cà phê
  • Đường nâu: ¼ muỗng cà phê
  • Nước chanh: 1 muỗng cà phê

2. Phần nước chấm

  • Thịt xay: 50gr
  • Bơ đậu phộng: 50
  • Hành tím: 1 củ
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Đường nâu: ½ muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Ớt bột: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 130ml

Cách làm gỏi cá mai

Bước 1. Sơ chế cá mai

  • Cá mai bạn đánh vẩy, cắt bỏ đầu và đuôi, xong lật bụng rút bỏ xương sống.
  • Rửa cá mai qua nước muối loãng cho sạch rồi bạn xả qua nước lạnh, xong cho vào rổ để ráo.

Bước 2. Trộn gỏi cá mai

  • Hành tây, hành tím bạn thái lát mỏng.
  • Sả, ớt, tỏi bạn xắt nhỏ một nữa để làm hỗn hợp trộn gỏi, một nửa bạn thái lát mỏng để trang trí gỏi.
  • Tiếp theo, bạn cho ớt, tỏi, sả xắt nhỏ vào cối giã nhuyễn.
Cách làm gỏi cá mai
Giã nhuyễn gia vị
  • Xong, bạn cho 1 muỗng cà phê nước mắm, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê ớt bột, ¼ muỗng cà phê đường nâu, 1 muỗng cà phê nước chanh vào, trộn đều lên.
Cách làm gỏi cá mai
Trộn đều hỗn hợp ướp cá mai
  • Sau đó, bạn cho cá mai vào rồi trộn lên.
  • Khi cá mai đã đậm đà, bạn xếp vào dĩa cho thật đẹp rồi cho hành tây, hành tím, tỏi, sả thái lát lên trên.
Cách làm gỏi cá mai
Cho cá mai vào dĩa
Cách làm gỏi cá mai
Trang trí thêm hành, ớt

Bước 3. Làm nước chấm gỏi cá mai

  • Hành tím bạn bào mỏng xong xắt nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu sôi bạn cho hành tím vô phi thơm.
  • Tiếp đó, bạn cho thịt xay vào xào săn lại, vừa xào vừa tán cho thịt rời rạc.
  • Nêm nếm 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê đường nâu, đảo đều lên cho thấm vào thịt.
  • Bạn cho tiếp 30ml nước lọc cùng 50gr bơ đậu phộng vào nấu khoảng 5-10 phút nữa thì cho thêm 100ml nước lọc vào tiếp.
  • Nấu đến khi hỗn hợp sôi lên bạn nêm tiếp ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê ớt bột, khuấy đều rồi tắt bếp là xong.

Trình bày gỏi cá mai

Khi ăn bạn dùng bánh tráng cuốn gỏi cá mai cùng rau xanh, chấm nước chấm đậm đà là ngon hết sảy. Đừng quên lưu lại cách làm gỏi cá mai để thường xuyên đổi vị cho gia đình bạn nhé.

Cách làm gỏi cá mai
Gỏi cá mai

Chúc bạn thành công với cách làm gỏi cá mai!

Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái cũng là một trong những món gỏi siêu hấp dẫn mà bạn nên thử qua, chúng ta xem qua công thức trong video sau để biết cách làm nào.

Nguồn: Món Ngon Việt Nam

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chua ngọt đậm vị Nam bộ

Bạn đã thử qua cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chưa? Nếu chưa hãy cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp để học công thức chế biến món gỏi bồn bồn tôm thịt chuẩn vị Nam Bộ nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm gỏi gân bò xoài xanh dai giòn sần sật

Gỏi gân bò xoài xanh có gân bò dai sần sật, xoài xanh giòn ngọt, chua chua, quyện cùng nước trộn gỏi hấp dẫn. Để làm gỏi gân bò trộn xoài xanh ngon cần có các bước hướng dẫn sau.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt giòn ngon với nước sốt chua ngọt

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt đơn giản, với vị giòn giòn, chua ngọt từ các nguyên liệu tươi ngon. Đây sẽ là món khai vị hấp dẫn cho bữa tiệc cả nhà cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm nộm sứa hoa chuối ngon giòn sần sật

Nộm sứa hoa chuối là món ăn ngon với vị giòn giòn với sứa và tai lợn, ngấm đủ gia vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi lạc và vừng rang cùng các loại rau thơm.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn