Cách làm gỏi tai heo dưa leo đậm đà cả nhà mê tít

Tác giả: Túc Túc, ngày 22/03/2019
Cách làm gỏi tai heo dưa leo sẽ mang đến món gỏi hấp dẫn cho bữa cơm nhà ngon lành hơn đấy. Nguyên liệu cần chuẩn bị rất ít và cách làm gỏi tai heo dưa leo cũng đơn giản sao chúng ta không vào bếp ngay nhỉ.

Thành phần chính của dưa leo chủ yếu là nước do đó để giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc tố thì dưa leo là sự lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, trong dưa leo còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi giúp xương chắc khỏe và cực kỳ tốt cho làn da của phái đẹp.
Có rất nhiều cách chế biến dưa leo và hôm nay hãy cùng Nauankhongkho.vn học cách làm gỏi tai heo dưa leo bạn nhé. Món gỏi này có vị mặn ngọt đậm đà quyện cùng tai heo sần sật và dưa leo thanh mát sẽ khiến cả nhà mê tít mù khơi.

Nguyên liệu làm gỏi tai heo dưa leo

  • Tai heo: 1 cái (khoảng 300gr)
  • Dưa leo: 300gr
  • Cà rốt: ½ củ
  • Đậu phộng: 3 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 1,5 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Nước chanh: 1,5 muỗng canh
  • Nước lọc: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Hành tím: 3 củ
  • Rau mùi, rau thơm, húng quế

Cách làm gỏi tai heo dưa leo

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, ớt bạn băm nhuyễn.
  • Cà rốt bạn bào sợi.
  • Hành tím lột vỏ củ để luộc tai heo, củ còn lại bạn bào mỏng rồi phi thơm vàng xong vớt ra để ráo dầu.
  • Rau mùi, rau thơm, húng quế bạn nhặt rửa sạch, để ráo rồi xắt nhỏ.
  • Đậu phộng bạn rang vàng, bóc vỏ rồi giã nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi tai heo dưa leo
Rang vàng giòn đậu phộng

Bước 2. Sơ chế dưa leo

  • Đầu tiên, bạn ngâm dưa leo qua nước muối loãng 5 phút rồi rửa lại thật sạch.
  • Tiếp theo, bạn bổ đôi dưa leo theo chiều dọc rồi moi bỏ ruột, xong xắt dưa leo thành miếng xéo vừa ăn. Bạn có thể sử dụng bàn chặn răng cưa để giúp dưa leo đẹp hơn.
Sơ chế dưa leo làm gỏi tai heo dưa leo
Xắt nhỏ dưa leo
  • Khi đã xắt dưa leo xong bạn cho vào tô cùng ½ muỗng cà phê muối, trộn đều xong để yên 15 phút, muối sẽ giúp dưa leo ra bớt nước và mềm hơn.
Sơ chế dưa leo làm gỏi tai heo dưa leo
Ướp dưa leo với một ít muối
  • Dưa leo khi ngâm xong bạn rửa lại với nước nhiều lần sau đó dùng tay vắt ráo.

Bước 3. Sơ chế tai heo

  • Tai heo bạn cạo sạch lông, chà qua chanh, muối hoặc bóp với giấm để tai heo được trắng và hết mùi hôi, sau đó xả lại thật sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào lưng nồi cùng với 2 củ hành tím, nấu sôi thì cho tai heo vô luộc chín.
Sơ chế tai heo làm gỏi tai heo dưa leo
Luộc tai heo
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi tai heo chín bạn lấy ra cho vào nước đá ngâm 5-10 phút để giúp tai heo giòn hơn.
  • Sau khi ngâm nước đá, bạn lấy tai heo ra xắt sợi vừa ăn.
Sơ chế tai heo làm gỏi tai heo dưa leo
Tai heo xắt sợi

Bước 4. Pha nước mắm trộn gỏi

  • Bạn cho 1,5 muỗng canh nước chanh, 3 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng cà phê tiêu vào chén khuấy tan xong cho tỏi, ớt băm vào là xong.
Cách pha nước mắm trộn gỏi
Pha nước mắm trộn gỏi

Bước 5. Trộn gỏi tai heo dưa leo

  • Bạn cho tai heo, dưa leo, cà rốt, rau ngò vào tô trộn đều sau đó rưới nước mắm trộn gỏi vô trộn lên lần nữa xong để yên 5-10 phút cho gỏi thấm vị là hoàn thành món gỏi tai heo dưa leo.
Cách làm gỏi tai heo dưa leo
Trộn gỏi tai heo dưa leo

Trình bày gỏi tai heo dưa leo

Khi gỏi tai heo dưa leo đã đậm đà bạn cho ra dĩa rắc đậu phộng, hành phi lên mặt, ăn kèm bánh phồng tôm là ngon số dzách. Bạn thấy đó, cách làm gỏi tai heo dưa leo rất đơn giản mà ngon vô đối, đừng quên lưu lại công thức để thường xuyên vào bếp nhé.

Cách làm gỏi tai heo dưa leo
Gỏi tai heo dưa leo


Chúc bạn thành công với cách làm gỏi tai heo dưa leo và thực hiện được nhiều món gỏi ngon khác nữa.

Gà xé phay trộn dưa hành là món gỏi ngon không kém gỏi tai heo dưa leo mà bạn nên thử chế biến, xem chi tiết cách làm qua video sau nha bạn.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chua ngọt đậm vị Nam bộ

Bạn đã thử qua cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chưa? Nếu chưa hãy cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp để học công thức chế biến món gỏi bồn bồn tôm thịt chuẩn vị Nam Bộ nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm gỏi gân bò xoài xanh dai giòn sần sật

Gỏi gân bò xoài xanh có gân bò dai sần sật, xoài xanh giòn ngọt, chua chua, quyện cùng nước trộn gỏi hấp dẫn. Để làm gỏi gân bò trộn xoài xanh ngon cần có các bước hướng dẫn sau.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt giòn ngon với nước sốt chua ngọt

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt đơn giản, với vị giòn giòn, chua ngọt từ các nguyên liệu tươi ngon. Đây sẽ là món khai vị hấp dẫn cho bữa tiệc cả nhà cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm nộm sứa hoa chuối ngon giòn sần sật

Nộm sứa hoa chuối là món ăn ngon với vị giòn giòn với sứa và tai lợn, ngấm đủ gia vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi lạc và vừng rang cùng các loại rau thơm.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn