Cách làm gỏi mực Thái Lan mặn mà vị cay lạ

Tác giả: Túc Túc, ngày 05/03/2019
Lạ miệng với cách làm gỏi mực Thái Lan độc đáo, hãy giúp cả nhà đổi vị bằng món ngon mới mẻ đến từ xứ chùa Vàng bạn nhé, món gỏi này rất đơn, giản dễ làm đấy.

Là một trong những thực phẩm giàu protein và canxi lại còn thơm ngon, dai giòn, các món ăn từ mực luôn tạo được ấn tượng tuyệt vời với thực khách. Có rất nhiều cách chế biến mực như mực rim, lẩu mực, mực xào,… và trong đó, gỏi mực là một cách ăn đặc biệt giúp vị giác của bạn thăng hoa đấy.
Các món gỏi đậm chất Thái Lan luôn có sức quyến rũ lạ kỳ, hôm nay hãy cùng Nauankhongkho.vn học cách làm gỏi mực Thái Lan bạn nhé, vị cay xè đặc trưng của ẩm thực Thái quyện vào từng sớ mực sẽ tạo nên món gỏi đặc biệt hấp dẫn đấy.

Nguyên liệu làm gỏi mực Thái Lan

  • Mực lá: 1 con lớn (khoảng 700gr)
  • Sả: 2 nhánh
  • Gừng: 1 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt sừng: 2 quả
  • Hành tím: 2 củ
  • Hạt nêm: ½ muỗng canh
  • Nước mắm Thái: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Dầu mè: ¼ muỗng canh
  • Nước chanh: 2 muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Rau húng quế
  • Rau mùi tây

Cách làm gỏi mực Thái Lan

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Hành lá bạn xắt khúc, để món gỏi dễ ăn, phần gốc hành bạn nên chẻ nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi mực
Hành lá xắt khúc
  • Rau húng quế, mùi tây bạn xắt nhỏ.
  • Hành tím, ớt bạn xắt khoanh mỏng.
  • Sả bạn đập dập 1 nhánh, 1 nhánh xắt khoanh.

Bước 2. Sơ chế mực

  • Mực bạn làm sạch, xắt miếng nhỏ vừa ăn, khứa các đường xéo để món gỏi đẹp hơn.
  • Bắc nồi nước lên bếp, đập dập 1 nhánh sả và ½ củ gừng cho vào, nấu sôi lên rồi cho mực vào luộc 2 phút thì bạn vớt ra cho vào tô nước đá lạnh ngay, ngâm 5-10 phút rồi bạn vớt ra để ráo. Với cách làm này bạn sẽ giữ được độ giòn của mực đấy.
Sơ chế mực
Ngâm mực qua nước lạnh

Bước 3. Làm nước sốt

  • Bạn cho ½ củ gừng, 3 tép tỏi, ½ muỗng canh hạt nêm, ớt, ½ số hành tím vào cối và giã nát.
  • Khi giã xong bạn cho hỗn hợp vào tô rồi cho 2 muỗng canh nước mắm thái, 2 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh dầu mè, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng canh nước chanh vào, khuấy đều lên sau đó bạn nếm thử xem đã vừa ăn chưa và bổ sung gia vị hợp lý nhé.
Cách làm nước sốt
Nước sốt trộn gỏi mực

Bước 4. Trộn gỏi mực Thái Lan

  • Bạn cho sả, số hành tím còn lại, hành lá, rau mùi tây và húng quế vào mực, trộn đều lên xong rưới nước sốt vào (bạn chừa lại một ít nước sốt để chấm mực khi ăn nhé), trộn đều lên lần nữa là hoàn thành món gỏi mực Thái Lan rồi đấy.

Trình bày gỏi mực Thái Lan

Bạn thấy đó cách làm gỏi mực Thái Lan cũng không có gì phức tạp, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được món ngon này ngay thôi. Giờ thì hãy cho gỏi mực ra dĩa trang trí đẹp mắt ăn cùng nước sốt bạn nhé.

Cách làm gỏi mực Thái Lan
Gỏi mực Thái Lan


Chúc bạn thành công với cách làm gỏi mực Thái Lan và nấu được thật nhiều món ngon từ mực nữa nhé!

Mực xào dưa chua giòn ngon không tanh sẽ là một món ngon nữa từ mực mà bạn cần học hỏi đấy, chúng ta xem qua video dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chua ngọt đậm vị Nam bộ

Bạn đã thử qua cách làm gỏi bồn bồn tôm thịt chưa? Nếu chưa hãy cùng Nấu Ăn Không Khó vào bếp để học công thức chế biến món gỏi bồn bồn tôm thịt chuẩn vị Nam Bộ nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm gỏi gân bò xoài xanh dai giòn sần sật

Gỏi gân bò xoài xanh có gân bò dai sần sật, xoài xanh giòn ngọt, chua chua, quyện cùng nước trộn gỏi hấp dẫn. Để làm gỏi gân bò trộn xoài xanh ngon cần có các bước hướng dẫn sau.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt giòn ngon với nước sốt chua ngọt

Cách làm gỏi củ hủ dừa tôm thịt đơn giản, với vị giòn giòn, chua ngọt từ các nguyên liệu tươi ngon. Đây sẽ là món khai vị hấp dẫn cho bữa tiệc cả nhà cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm nộm sứa hoa chuối ngon giòn sần sật

Nộm sứa hoa chuối là món ăn ngon với vị giòn giòn với sứa và tai lợn, ngấm đủ gia vị chua cay mặn ngọt, thơm mùi lạc và vừng rang cùng các loại rau thơm.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn