Cách làm gỏi tai heo dưa leo đậm đà cả nhà mê tít

Tác giả: Túc Túc, ngày 22/03/2019
Cách làm gỏi tai heo dưa leo sẽ mang đến món gỏi hấp dẫn cho bữa cơm nhà ngon lành hơn đấy. Nguyên liệu cần chuẩn bị rất ít và cách làm gỏi tai heo dưa leo cũng đơn giản sao chúng ta không vào bếp ngay nhỉ.

Thành phần chính của dưa leo chủ yếu là nước do đó để giải nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc tố thì dưa leo là sự lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, trong dưa leo còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi giúp xương chắc khỏe và cực kỳ tốt cho làn da của phái đẹp.
Có rất nhiều cách chế biến dưa leo và hôm nay hãy cùng Nauankhongkho.vn học cách làm gỏi tai heo dưa leo bạn nhé. Món gỏi này có vị mặn ngọt đậm đà quyện cùng tai heo sần sật và dưa leo thanh mát sẽ khiến cả nhà mê tít mù khơi.

Nguyên liệu làm gỏi tai heo dưa leo

  • Tai heo: 1 cái (khoảng 300gr)
  • Dưa leo: 300gr
  • Cà rốt: ½ củ
  • Đậu phộng: 3 muỗng cà phê
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Đường: 1,5 muỗng canh
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Nước chanh: 1,5 muỗng canh
  • Nước lọc: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 2 trái
  • Hành tím: 3 củ
  • Rau mùi, rau thơm, húng quế

Cách làm gỏi tai heo dưa leo

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, ớt bạn băm nhuyễn.
  • Cà rốt bạn bào sợi.
  • Hành tím lột vỏ củ để luộc tai heo, củ còn lại bạn bào mỏng rồi phi thơm vàng xong vớt ra để ráo dầu.
  • Rau mùi, rau thơm, húng quế bạn nhặt rửa sạch, để ráo rồi xắt nhỏ.
  • Đậu phộng bạn rang vàng, bóc vỏ rồi giã nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi tai heo dưa leo
Rang vàng giòn đậu phộng

Bước 2. Sơ chế dưa leo

  • Đầu tiên, bạn ngâm dưa leo qua nước muối loãng 5 phút rồi rửa lại thật sạch.
  • Tiếp theo, bạn bổ đôi dưa leo theo chiều dọc rồi moi bỏ ruột, xong xắt dưa leo thành miếng xéo vừa ăn. Bạn có thể sử dụng bàn chặn răng cưa để giúp dưa leo đẹp hơn.
Sơ chế dưa leo làm gỏi tai heo dưa leo
Xắt nhỏ dưa leo
  • Khi đã xắt dưa leo xong bạn cho vào tô cùng ½ muỗng cà phê muối, trộn đều xong để yên 15 phút, muối sẽ giúp dưa leo ra bớt nước và mềm hơn.
Sơ chế dưa leo làm gỏi tai heo dưa leo
Ướp dưa leo với một ít muối
  • Dưa leo khi ngâm xong bạn rửa lại với nước nhiều lần sau đó dùng tay vắt ráo.

Bước 3. Sơ chế tai heo

  • Tai heo bạn cạo sạch lông, chà qua chanh, muối hoặc bóp với giấm để tai heo được trắng và hết mùi hôi, sau đó xả lại thật sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào lưng nồi cùng với 2 củ hành tím, nấu sôi thì cho tai heo vô luộc chín.
Sơ chế tai heo làm gỏi tai heo dưa leo
Luộc tai heo
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi tai heo chín bạn lấy ra cho vào nước đá ngâm 5-10 phút để giúp tai heo giòn hơn.
  • Sau khi ngâm nước đá, bạn lấy tai heo ra xắt sợi vừa ăn.
Sơ chế tai heo làm gỏi tai heo dưa leo
Tai heo xắt sợi

Bước 4. Pha nước mắm trộn gỏi

  • Bạn cho 1,5 muỗng canh nước chanh, 3 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lọc, ½ muỗng cà phê tiêu vào chén khuấy tan xong cho tỏi, ớt băm vào là xong.
Cách pha nước mắm trộn gỏi
Pha nước mắm trộn gỏi

Bước 5. Trộn gỏi tai heo dưa leo

  • Bạn cho tai heo, dưa leo, cà rốt, rau ngò vào tô trộn đều sau đó rưới nước mắm trộn gỏi vô trộn lên lần nữa xong để yên 5-10 phút cho gỏi thấm vị là hoàn thành món gỏi tai heo dưa leo.
Cách làm gỏi tai heo dưa leo
Trộn gỏi tai heo dưa leo

Trình bày gỏi tai heo dưa leo

Khi gỏi tai heo dưa leo đã đậm đà bạn cho ra dĩa rắc đậu phộng, hành phi lên mặt, ăn kèm bánh phồng tôm là ngon số dzách. Bạn thấy đó, cách làm gỏi tai heo dưa leo rất đơn giản mà ngon vô đối, đừng quên lưu lại công thức để thường xuyên vào bếp nhé.

Cách làm gỏi tai heo dưa leo
Gỏi tai heo dưa leo


Chúc bạn thành công với cách làm gỏi tai heo dưa leo và thực hiện được nhiều món gỏi ngon khác nữa.

Gà xé phay trộn dưa hành là món gỏi ngon không kém gỏi tai heo dưa leo mà bạn nên thử chế biến, xem chi tiết cách làm qua video sau nha bạn.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật