Cách làm gỏi ngó sen tai heo dai dai, giòn giòn, ngon đáo để

Tác giả: Túc Túc, ngày 01/08/2018
Món gỏi ngó sen tai heo có vị chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn, kết hợp đầy đủ màu sắc của mùi vị. Cách làm gỏi ngó sen tai heo lại vô cùng đơn giản, nguyên liệu dễ tìm nữa, vào bếp và chế biến ngay món gỏi siêu ngon này cho cả nhà thưởng thức nhé.

Món ngó sen giòn giòn kết hợp với tai heo dai dai, sừng sực, thấm đẫm nước mắm chua chua, ngọt ngọt, cay cay chắc chắn sẽ làm bạn xuyến xao, ăn hoài không ngán đấy.

Để biết cách làm gỏi ngó sen tai heo dai giòn chứ không bở, mềm, ngó sen không bị thâm đen thì bạn hãy xem công thức dưới đây, đảm bảo bạn sẽ làm được món gỏi ngon hết ý.

Nguyên liệu làm gỏi ngó sen tai heo

  • Tai heo: 400gr         
  • Ngó sen: 300gr
  • Cà rốt: 100gr
  • Dưa leo: 100gr
  • Sả: 20gr
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi: 3 củ
  • Rau răm: 3 nhánh
  • Hành tím: 4 củ
  • Nước mắm: 50ml
  • Muối: 4 muỗng cà phê
  • Đường: 100gr
  • Chanh: ½ quả
  • Tắc: 1 trái

Cách làm gỏi ngó sen tai heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn bắc chảo lên bếp, cho đậu phộng vào rang vàng giòn cùng ½ muỗng cà phê muối, sau đó để nguội bớt, bóc vỏ, giã nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi ngó sen tai heo
Rang vàng giòn đậu phộng
  • Ớt và tỏi thì đem lột vỏ, rửa sạch, để ráo, băm nhỏ.
  • Hành tím lột vỏ, rửa sạch, để ráo.
  • Rau răm rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.
  • Sả đem cắt bỏ rễ và phần lá già ở trên, rửa sạch, để ráo, cắt khúc, đập dập.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch, để ráo.
Đập dập sả

Bước 2. Sơ chế và luộc tai heo

  • Tai heo bạn cạo sạch lông, chà xát với muối, rửa lại thật sạch với nước lạnh.Trong cách làm gỏi ngó sen tai heo này, để tai heo không bị hôi, bạn nên ngâm tai heo vào rượu pha nước gừng trong 5 phút, rồi vớt ra rửa lại nước lạnh cho sạch.
  • Nấu nước sôi sau đó bạn cho sả, củ hành tím và 1 muỗng cà phê muối vào, xong cho tai heo vô, luộc chín.
Sơ chế tai heo làm gỏi ngó sen
Luộc chín tai heo
  • Chuẩn bị một tô nước đá lạnh, khi tai heo chín bạn vớt ra, ngâm 5-8 phút trong nước lạnh để tai heo giòn.
  • Sau khi ngâm xong bạn lấy tai heo ra để ráo nước rồi xắt thành từng miếng mỏng dài vừa ăn.
Xắt tai heo thành miếng vừa ăn
Xắt tai heo thành miếng vừa ăn

Bước 3: Sơ chế ngó sen, cà rốt, dưa leo

  • Ngó sen bạn bạn lột bỏ lớp vỏ bên ngoài để khi ăn không bị dai, cắt khúc, rửa sơ qua nước lạnh.
  • Chuẩn bị 1 tô nước, pha với 2 muỗng cà phê muối, vắt ½ trái chanh vô, sau đó cho ngó sen vào ngâm 15-20 phút để tẩy hết mủ, ngó sen không bị thâm đen.
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi ngó sen tai heo
Ngâm ngó sen với nước chanh muối
  • Khi đã ngâm xong bạn lấy ngó sen ra cho vào túi vải vắt cho hết nước.
  • Cà rốt bạn xắt sợi rồi đem trộn với ½ muỗng cà phê muối, ướp 5-10 phút cho ngấm gia vị rồi cho vào túi vải vắt nước.
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi ngó sen tai heo
Xắt sợi cà rốt
  • Tương tự, bạn cũng xắt sợi dưa leo rồi trộn với ½ muỗng cà phê muối, ướp 5-10 phút, rồi đem vắt nước.
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi ngó sen tai heo
Xắt sợi dưa leo

Bước 4: Nấu nước mắm

  • Bắc nồi lên bếp, cho 50ml nước mắm, 100gr đường vào nấu sôi, thường xuyên khuấy cho tan hết đường sau đó tắt bếp, để nguội.
  • Bạn vắt nước cốt 1 quả tắc vào nước mắm, thêm 1 muỗng cà phê tương ớt, tỏi và ớt băm, khuấy đều lên là xong phần nước mắm trộn gỏi.
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi ngó sen tai heo
Nấu nước mắm trộn gỏi

Bước 5: Trộn gỏi ngó sen tai heo

  • Cuối cùng bạn cho tai heo, ngó sen, cà rốt và dưa leo, rau râm vào tô, rưới nước mắm lên, dùng đũa trộn đều, để yên 5 phút cho nước mắm ngấm vào nguyên liệu là hoàn thành món ăn rồi đấy.

Cách trình bày món gỏi ngó sen tai heo

Cho gỏi ngó sen tai heo vào dĩa, rắc đậu phộng rang lên mặt và thưởng thức cùng bánh phồng tôm bạn nhé. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm gỏi ngó sen tai heo chuẩn vị rồi đó, món ăn này không hề khó mà lại siêu ngon, khi ăn kèm với các món kho, món mặn gỏi ngó sen tai heo sẽ giúp những món này không bị ngán, thơm ngon hơn rất nhiều.

Cách làm gỏi ngó sen tai heo
Gỏi ngó sen tai heo
Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn