Cách làm mứt chùm ruột xiên que trong vắt đỏ au

Tác giả: Túc Túc, ngày 22/06/2018
Mức chùm ruột (hay còn gọi là chùm ruột ngào đường) là món ăn vặt có vị ngọt xen lẫn một chút chua của chùm ruột. Xem ngay cách làm mứt chùm ruột đề làm cho gia đình trong những ngày Tết.

Nauankhongkho.vn chia sẻ cách làm mứt chùm ruột ngon, dẻo tại nhà. Món mứt chùm ruột đỏ, bóng, ăn vào ngọt ngọt, ăn hoài không ngán. Không chỉ cần đợi đến Tết, chùm ruột bán nhiều ngoài chợ nên các bạn có thể mua về nhà để làm món mứt chùm ruột cho người thân của mình.

Nguyên liệu của mứt chùm ruột

  • Chùm giuộc: 1kg
  • Đường: 800gr
  • Muối: 2 muỗng canh

Cách làm mứt chùm ruột

Bước 1. Sơ chế chùm ruột

  •  Nhặt bỏ cùi chùm ruột, rồi ngâm trong tô nước có pha loãng với 1 muỗng canh muối trong 5 phút, xong bạn rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.
  • Sau đó cho chùm ruột vào túi nilong, buộc miệng túi lại và cho vào ngăn đông tủ lạnh để qua đêm.
  • Sau đó, bạn đem chùm ruột ra rã đông. Bạn cho vài trái chùm ruột vào măm, rồi dùm tấm thớt lăn nhẹ cho chùm ruột dập, ra bớt chất chua.
  • Sau khi lăn xong, bạn dùng tay vắt chùm ruột cho ra hết nước chua.
  • Bạn chuẩn bị thau nước, cho 1 muỗng canh muối còn lại vô, khuấy tan. Sau đó, cho chùm ruột đã vắt nước vào. Tiếp tục, bóp và vắt chùm ruột cho ra nước chua, bạn không nên bóp quá mạnh sẽ làm chùm ruột bị nát.

Bước 2. Sên mứt chùm ruột

  • Bạn cho chùm ruột vào chảo, đổ đường vô, trộn đều lên, ướp từ 3 – 4 tiếng để đường tan và ngấm vào chùm ruột.
  • Khi đường tan hết thành chất lỏng bạn bật lửa vừa đun chùm ruột đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp tục sên với lửa nhỏ đến khi nước đường kẹo sệt lại, chùm ruột chuyển sang màu đỏ trong vắt là được.

Xem thêm: Tổng hợp 20 cách làm mứt Tết ngon

Trình bày mứt chùm ruột

Bạn cho chùm ruột vào dĩa hoặc xỏ thành từng xiên que, để nguội hẳn ăn sẽ ngon và ngọt hơn ăn lúc nóng đấy.

Bảo quản mứt chùm ruột

Bạn cho chùm ruột vào hộp đậy kín lại, còn chùm ruột đã xỏ xiên bạn cho vào túi nilong, buộc chặt miệng, cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc bảo quản trong nhiệt độ phòng để dành ăn dần nhé. 

Cách làm mứt chùm ruột không quá khó, món mứt này không chỉ để làm cho Tết mà bạn có thể làm bất cứ lúc nào cho người thân trong gia đình. Hãy thường xuyên theo dõi Nauankhongkho.vn để cập nhật những món ăn mới mỗi ngày.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm mứt dừa non tại nhà dẻo ngon, không bị đổ dầu

Cách làm mứt dừa non là một trong những công thức món tráng miệng không thể thiếu ngày Tết. Món mứt dừa non mang vị ngọt tự nhiên, chất dẻo thơm, hình thức bắt mắt.

Cách làm mứt củ cải trắng đơn giản tại nhà, ngọt ngào không hăng đắng

Cách làm mứt củ cải trắng cũng tương tự những công thức làm mứt khác, nguyên liệu cũng chỉ gồm đường, nước vôi trong và hương vani để tạo mùi hương cho món ăn.
Công thức bởi: Túc Túc

Thiên biến vạn hóa với 2 cách làm mứt chôm chôm chất chơi tại nhà

Chôm chôm tưởng chừng chỉ có thể ăn như một loại trái cây nhưng bạn sẽ cảm thấy thú vị và bất ngờ với những cách làm mứt chôm chôm đấy. Mứt chôm chôm dẻo ngọt lại có hương vị đặc trưng của loại quả này, làm để ăn chơi, ăn Tết, làm quà đều thật đậm tình.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm mứt sơ ri dẻo ngọt tại nhà thật dễ dàng

Cách làm mứt sơ ri không khó, chỉ từ những nguyên liệu đơn giản và thân quen bạn sẽ làm được nó tại nhà. Xem ngay bài viết này để biết rõ hơn thao tác làm mứt sơ ri bạn nhé.
Công thức bởi: Túc Túc