Cách làm mứt chuối dẻo ngọt thơm nồng

Tác giả: Túc Túc, ngày 09/07/2018
Mứt chuối có mùi vị thơm ngon, ngọt dẻo rất hấp dẫn trẻ con và người lớn cũng dễ ăn. Hãy xem ngay cách làm mứt chuối dẻo và thực hiện cho dịp Tết Nguyên Đán năm nay bạn nhé.

Mứt chuối có 2 loại là mứt chuối dẻo và muốt khô, Nauankhongkho.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách làm mứt chuối dẻo cho mùa Tết năm nay. Với món mứt chuối thì bạn có thể làm bất cứ lúc nào cho cả gia đình mình thưởng thức.

Món mứt chuối dẻo dễ ăn, thơm nên là món ăn vặt thân thuộc với mọi người. Bên cạnh các món mứt dừa, bí đao thì hãy bổ sung thêm món mứt chuối dẻo để mùa Tết năm nay của gia đình bạn thêm nhiều hương vị.

Cách làm mứt chuối dẻo, ngọt thơm nồng

1. Nguyên liệu của món mứt chuối

  • Chuối chín: 1kg
  • Đường: 500gr
  • Nước: 200ml
  • Khóm: 200gr
  • Gừng: 200gr
  • Dừa sấy khô: 40gr
  • Mạch nha: 200gr
  • Chanh: 1,5 trái
  • Đậu phộng rang: 350gr
  • Mè rang: 50gr
  • Vani: 1 ống 

2. Cách làm mứt chuối dẻo

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Chuối chín bạn lột vỏ, bỏ đi những sợi chỉ để nó không làm chuối bị đen thâm và đem phơi nắng 3 đến 6 tiếng để chuối mất nước đi, dẻo hơn ướp đường vào sẽ trong hơn.
  • Sau khi phơi xong, bạn xắt thành từng khoanh mỏng. Đổ 250gr đường vào chuối, đeo bao tay vừa trộn, vừa bóp chuối với đường.
  • Bạn chuẩn bị một tô nước muối, nặn chanh vào. Gọt vỏ gừng, thái thật mỏng, cắt sợi đem ngâm trong nước chanh muối.
  • Khóm bạn băm nhỏ, đeo bao tay vào bóp để khi sên mứt trong hơn.

Bước 2. Sên mứt

  • Bạn cho 250gr đường còn lại vào chảo, đổ 250ml nước vào nấu tan đường cho khóm vào.
  • Khi khóm trong hơn bạn cho gừng sợi vào, vắt 1,5 quả chanh vô và cuối cùng là đổ chuối vào.
  • Bạn thường xuyên khuấy đều chuối, sau 40 phút vặn lửa nhỏ lại nấu hơn 1 tiếng 30 phút thì chuối sệt hơn, bạn cho dừa khô vào, trộn đều lên.
  • Sau 2 tiếng sên, bạn cho mạch nha và vani vào (nếu không có mạch nha bạn sử dụng 600gr đường cát cho 1kg chuối nhé).
  • Bạn sên đến khi cảm thấy nặng tay, mứt kéo chỉ, có mùi thơm của mật thì cho 300gr đậu phộng rang vào trộn đều lên thì tắt bếp.

Bước 3. Cho mứt vào khuôn

  • Bạn chuẩn bị một cái mâm, lót màng bọc thực phẩm bên dưới, rắc 25gr mè rang và 25gr đậu phộng rang lên, đổ mứt vào.
  • Nén chặt mứt, dàn đều khuôn, rắc lên 1 lớp đậu phộng rang và mè rang còn lại vào, gói lại bằng màng bọc thực phẩm.
  • Dùng chày hoặc ly thuỷ tinh cán cho mặt mứt phẳng đều rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để nơi khô ráo cho mứt khô cứng lại là được.

3. Trình bày mứt chuối dẻo

Cách làm mứt chuối dẻo, ngọt thơm nồng

Thế là bạn đã hoàn thành xong cách làm mứt chuối dẻo bây giờ thì hãy cắt mứt thành từng miếng nhỏ vừa ăn cho vào dĩa và ăn nhé. 

Bảo quản mứt chuối dẻo

Những miếng mứt ăn không hết bạn dùng màng bọc thực phẩm hoặc bao nilon bọc lại cất nơi khô ráo thoáng mát là được.

Ngoài mứt chuối dẻo này ra bạn vẫn có thể làm mứt chuối sấy rất ngon đấy, xem công thức trong video sau nhé.

Chúc bạn thành công với cách làm mứt chuối dẻo và làm thêm được thật nhiều các món mứt Tết ngon khác nữa.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật