Cách làm mứt khế chua, ngọt, dẻo, cay để đón Tết cổ truyền

Tác giả: Túc Túc, ngày 10/07/2018
Cách làm mứt khế chua, ngọt rất đơn giản và ít nguyên liệu nhưng không vì thế mà loại mứt này kém phần hấp dẫn đâu đấy. Với mùi vị đặc trưng của khế kết hợp với sự cay the của gừng,

Cùng Nấu ăn không khó bắt tay làm ngay cách làm mứt khế chua. Khế là một trong các loại quả gần gũi với tuổi thơ chúng ta. Để dĩa mứt Tết của nhà bạn thêm nhiều món sắc, hương vị, các bạn có thể thực hiện ngay món mứt khế chua ngọt này. 

cách làm mứt khế chua ngọt

Nguyên liệu để làm mứt khế chua

  • Khế chua: 500gr
  • Đường: 300gr
  • Muối: 2 muỗng cà phê
  • Chanh: 1 trái
  • Gừng: 1 miếng nhỏ

Cách làm mứt khế chua

  • Bạn pha 1,5 lít nước với chanh và muối cho tan.
  • Khế rửa thật sạch với nước lạnh, chẻ từng múi khế ra, rồi cho vào nước muối ngâm 30 phút.
  • Sau 30 phút, bạn vớt ra trãi khế lên xịa hoặc rổ, phơi 1 ngày, thường xuyên chở bề để khế săn khô đều, không bị nhũn ra khi sên mứt.
  • Tiếp theo bạn xếp khế vào tô, cứ 1 lớp khế rắc 1 lớp đường lên, dùng màn bọc thực phẩm bọc lại hoặc cho vào hộp đậy kín nắp. Ướp qua đêm cho đường tan hết, thấm vào khế.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, giả nhuyễn. Xong cho nữa chén nước lọc vào, khuấy lên.
  • Sau khi ướp khế xong thì bạn gắp khế vào tô, trộn phần nước đường đã tan ra với nước gừng.
  • Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp đường, gừng vào nấu với lửa vừa. Khi nước đường sôi lên bạn cho khế vào. Sên đến khi nước đường và khế chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.
  • Xếp khế vào khây, đem sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong 15 phút hoặc đem phơi nắng đến khi mứt hơi ráo lại là được.

Trình bày món mứt khế chua

cách làm mứt khế chua đơn giản

Thế là bạn đã hoàn thành cách làm mứt khế chua ngọt rồi đó, giờ bạn cho mứt vào dĩa là ăn được rồi nhé !

Bí quyết bảo quản mứt khế

Bạn cho mứt khế vào keo, hủ đậy kín nắp hoặc cho vào túi nilong buộc chặt cất nơi khô ráo, thoáng mát để dành ăn dần.

Hãy theo dõi và cập nhật thêm các cách làm món mứt ngon tại Nấu ăn không khó nha các bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường