Cách làm nem thính tai lợn giòn dai ngon mê say

Tác giả: Túc Túc, ngày 21/03/2019
Nem thính tai lợn là món ăn dân dã đậm đà vị đồng quê nhưng rất ngon và hấp dẫn. Cách làm nem thính tai lợn không hề khó, nguyên liệu dễ mua chúng ta có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng.

Nem thính tai lợn là món ăn đặc sản của miền Bắc, món ăn này có phần nguyên liệu và cách làm rất đơn giản nhưng hương vị lại khiến bất cứ ai cũng phải thèm thòm. Điểm nhấn đặc biệt khiến người khác nhớ mãi không quên của nem thính chính là phần thính thơm lừng được làm từ gạo áo quanh từng miếng tai lợn được tẩm ướp vừa vặn dai dai, giòn giòn.
Cách làm nem thính tai lợn rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện nhanh món ăn này tại nhà, nào cùng Nauankhongkho.vn vào bếp ngay bạn nhé.

Nguyên liệu làm nem thính tai lợn

  • Tai lợn: 1 cái
  • Hành tím: 2 củ
  • Gừng: 3 lát
  • Gạo nếp: 2 muỗng canh
  • Gạo tẻ: 2 muỗng canh
  • Ớt: 3 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Lá chanh: 3 lá
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 5 muỗng cà phê
  • Giấm: 1 muỗng cà phê
  • Nước lọc: 2 muỗng cà phê
  • Nước chanh: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 1 muỗng cà phê
  • Rau ăn kèm: lá sung, xà lách, dưa leo, khóm

Cách làm nem thính tai lợn

Bước 1. Sơ chế tai lợn

  • Tai lợn bạn cạo sạch lông sau đó bóp với muối, giấm hoặc chà qua chanh để khử mùi hôi và giúp tai lợn được trắng, sau đó bạn xả lại với nước thật sạch.
  • Bắc nồi lên bếp, cho nước vào lưng nồi cùng với 2 củ hành tím, 3 lát gừng. Nấu nước thật sôi thì bạn cho tai lợn vào luộc chín.
  • Chuẩn bị sẵn tô nước đá lạnh, khi tai lợn chín bạn lấy ra cho ngay vào nước đá ngâm 5-10 phút thì lấy ra để ráo xong xắt thành sợi mỏng vừa ăn. Với cách sơ chế này bạn sẽ không lo nem thính tai lợn có mùi hôi hay bỡ nhé.
Sơ chế tai heo
Ngâm tai heo qua nước đá lạnh cho giòn
Sơ chế tai heo làm nem thính tai lợn
Thái nhỏ tai heo
  •  Tiếp theo, bạn cho tai lợn cùng với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm vào tô, trộn đều cho tai lợn thấm vị đậm đà hơn.

Bước 2. Làm thính gạo

  • Gạo nếp và gạo tẻ bạn ngâm 1-2 tiếng cho nở mềm sau đó vo sạch để ráo.
  • Bắc chảo lên bếp sau đó bạn tiến hành rang vàng giòn gạo nếp sau đó đến gạo tẻ.
Cách làm thính gạo
Rang gạo vàng giòn
  • Cuối cùng, bạn cho 2 loại gạo vào cối xay sinh tố xay nhuyễn mịn là xong rồi đấy.
Cách làm thính gạo
Xay nhuyễn thính gạo

Bước 3. Trộn thính với tai lợn

  • Ớt bạn xắt lát 1 trái, lá chanh thái sợi chỉ.
  • Tiếp theo, bạn rắc thính vào tai lợn trộn đều lên rồi cho ớt và lá chanh vô trộn lên lần nữa là xong.
Cách làm nem thính tai lợn
Tiến hành trộn thính

Bước 4. Làm nước chấm

  • Tỏi và 2 trái ớt còn lại bạn băm nhuyễn.
  • Bạn cho 4 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước lọc, 1 muỗng cà phê nước chanh, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, tỏi ớt băm vào chén, khuấy đều cho gia vị tan ra hòa lẫn vào nhau.
Cách làm nước chấm nem thính tai lợn
Làm nước chấm nem thính tai lợn

Mẹo nhỏ

  • Ngoài cách làm thính ở trên bạn cũng có thể sử dụng bánh đa làm thính bằng cách nướng chín bánh rồi đem giã nhuyễn rất đơn giản phải không nào.
  • Số thính không sử dụng hết bạn hãy cho vào hũ đậy kín nắp cất nơi khô ráo thoáng mát sử dụng dần.

Trình bày nem thính tai lợn

Giờ thì bạn hãy cho nem thính tai lợn vào dĩa cuốn cùng rau xanh chấm thêm nước mắm cho đậm đà nhé. Cách làm nem thính tai lợn rất đơn giản nhưng sẽ mang đến cho bạn món ngon lạ lẫm.

Cách làm nem thính tai lợn
Nem thính tai lợn

Chúc bạn thành công với cách làm nem thính tai lợn và thực hiện được nhiều món ngon từ thịt heo nhé!

Học thêm cách làm tai heo ngâm giấm chua ngọt siêu hấp dẫn qua video sau bạn nhé.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật