Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái chua cay hấp dẫn

Tác giả: Hoa Diên Vỹ, ngày 07/11/2017
Xem ngay cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái. Sẽ là thiếu xót rất lớn nếu bạn ăn xoài xanh mà không ăn kèm với món nước chấm này.

Nguyên liệu làm món nước chấm

  • 3 trái me xanh
  • 50g tép khô (ruốc khô)
  • 5 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh đường
  • 2 củ hành khô
  • 1 củ tỏi
  • 2-3 trái ớt (Lượng ớt có thể gia giảm tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay ít)
  • 1 muỗng café ớt sa tế
  • Dầu ăn

Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Hành, tỏi rửa sạch, cắt lát. Ớt bỏ bớt hạt. Cho hành, tỏi, ớt vào máy xay xay nhuyễn, hoặc dùng dao băm thật nhuyễn. Sau đó xào với chút dầu ăn cho dậy mùi thơm.

Tép khô rửa sạch cho hết tạp chất, để ráo nước. Đổ chút dầu ăn vào chảo nóng, cho tép vào rang vàng, chú ý đảo đều tay với lửa nhỏ để tránh tép bị cháy.

Me cạo sạch vỏ, cho vào nồi, đổ vào khoảng 1 chén đầy nước lọc, nấu cho chín mềm. Dầm me, dùng rây lọc bỏ bã để lấy phần nước cốt me chua. 
Lưu ý: Nếu không có me xanh, bạn có thể thay bằng me chín (me vắt)

Bước 2. Chế biến nước chấm

Cho nước mắm, đường vào chảo nóng, đảo đều đến khi đường tan hết. Cho nước cốt me vào và nêm nếm lại để vừa với khẩu vị. Khi hỗn hợp nước mắm đường me sôi lên, vặn nhỏ lửa, cho phần hành tỏi ớt, và tép khô đã xào thơm cùng với  sa tế vào, trộn đều rồi tắt bếp.

Cách bảo quản nước chấm

Để nước chấm nguội hẳn, cho vào hộp kín trữ trong ngăn mát tủ lạnh để dành ăn dần.

Món nước chấm đủ vị mặn, ngọt, chua cay chấm cùng xoài xanh là món ăn vặt hấp dẫn mới nghe đã thèm. Bạn có thể chấm cùng cóc, ổi và các loại trái cây có vị chua, hoặc dùng kèm rau củ luộc cũng rất phù hợp.

Ngoài ăn xoài với mắm ruốc, mắm đường thì cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái này sẽ giúp bạn ghiền ăn món xoài xanh hơn, không quá nhàm chán. Chúc bạn thành công với món nước chấm xoài xanh này. Hãy thường xuyên theo dõi danh mục món ăn vặt để cập nhật nhiều cách làm món ăn vặt ngon tại nhà nhé!

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Cách làm vịt nấu măng khô thanh mát cả ngày hè nắng nóng

Món vịt nấu măng khô ngoài vị ngọt thơm của nước dùng, vị đậm đà của những sợi măng còn có thêm vị béo ngậy của những miếng thịt vịt chạy đồng vào cuối mùa gặt.
Công thức bởi: Trần Tường

Bỏ túi 6 cách nấu súp bí đỏ bổ dưỡng cho cả nhà đều mê

Cùng đổi mới thực đơn với các cách nấu súp bí đỏ dễ làm và dinh dưỡng từ bí đỏ này nhé. Món súp bí đỏ này sẽ làm mọi thành viên trong gia đình bạn hài lòng lắm đấy!
Công thức bởi: Trần Tường

Tổng hợp 6 cách nấu súp tôm bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình

Hướng dẫn chi tiết 6 cách nấu súp tôm thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn. Với màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon của súp tôm cùng các nguyên liệu nấm hương, bắp cua thì chắc chắn bé yêu nhà bạn sẽ rất thích.
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật