Cách làm ốc bươu hấp sả thơm nhức nhói, ngon tuyệt đối

Tác giả: Túc Túc, ngày 20/08/2019
Cách làm ốc bươu hấp sả là một trong những công thức chế biến ốc đơn giản nhưng ngon hết sảy. Nhờ hương thơm quyến luyến của sả và gia vị mà cái hôi tanh của ốc dễ dàng bị xóa tan. Nào, chúng ta vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé.

Có rất nhiều công thức chế biến ốc bươu tạo nên món ngon tuyệt đỉnh và trong đó không thể không nhắc đến cách làm ốc bươu hấp sả. Nếu cái giòn giòn, dai dai chính là điều khiến ai nấy đều mê say ốc bươu thì mùi hôi tanh chính là điểm trừ của món ăn này. Nhưng với ốc bươu hấp sả mùi hôi sẽ hoàn toàn bị lấn át bởi hương thơm “nức vách” của gia vị giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với cả nhà đấy.

Nguyên liệu làm ốc bươu hấp sả

1. Nguyên liệu làm ốcbươu  hấp sả

  • Ốc bươu: 1kg
  • Sả: 3 nhánh
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

2. Nguyên liệu pha nước nước mắm

  • Sả: 1 cây
  • Ớt: 1 trái
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Chanh: ½ quả

Cách làm ốc bươu hấp sả

Bước 1. Sơ chế ốc bươu

  • Ốc bươu ngâm với nước vo gạo (hoặc đập dập một vài quả ớt hiểm cho vào nước ngâm ốc) ngâm vài tiếng hoặc qua đêm cho ốc nhả hết chất nhầy, bùn đất.
  • Xả ốc nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch, để ráo.
  • Chặt đích ốc để khi hấp thịt ốc thấm hương vị, xả ốc với nước lạnh lần nữa cho sạch, để ráo.
Cách làm ốc bươu hấp sả
Chặt đích ốc bươu

Bước 2. Hấp ốc bươu

  • Cho 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt vào chén, khuấy tan.
  • Sả đập dập, xắt khúc.
  • Xếp một ít sả vào đáy nồi, cho ốc bươu lên trên, cho hết phần sả còn lại lên mặt ốc.
  • Rưới nước gia vị quanh ốc, không cần đổ nước.
  • Bắc nồi lên bếp, nấu dưới lửa vừa đến khi ốc chín.
Cách làm ốc bươu hấp sả
Hấp chín ốc dưới lửa vừa

Bước 3. Cách làm nước mắm sả chấm ốc

  • Sả, ớt băm nhuyễn.
  • Khuấy tan 1 muỗng canh đường với 2 muỗng canh nước mắm.
  • Vắt ½ trái chanh vào, khuấy đều.
  • Cho sả, ớt băm vô là xong.
Cách làm ốc bươu hấp sả
Pha nước mắm chấm ốc

Ngoài công thức pha nước mắm này ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức “chuẩn ngon” tại đây: 4 Cách Làm Nước Mắm Chấm Ốc
Cách làm ốc bươu hấp sả sẽ mang đến món ăn chơi cực hấp dẫn cho cả nhà, làm mòi nhấm vài ly bia cùng chiến hữu cũng thật tuyệt. Thưởng thức ốc khi còn nóng để hạn chế tối đa mùi tanh và đừng quên chấm nước chấm vì đây chính là điểm nhấn tạo nên vị ngon khó cưỡng của món ăn này.
Chúc bạn thành công với cách làm ốc bươu hấp sả!

Nguồn: Cooking today

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Chi Tiết cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng thơm ngon, mềm dẻo

Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang bằng lò vi sóng mà không cần phải có than củi hay rơm cực kỳ đơn giản. Hãy tận dụng lò vi sóng để làm món khoai lang nướng vừa thơm vừa bổ dưỡng nhé.
Công thức bởi: Trang Thảo

Cách làm bánh khoai lang chiên giòn lâu, không bị ỉu

Cuối tuần rãnh rỗi thử ngay cách làm bánh khoai chiên giòn rụm, nóng hổi vừa thổi vừa ăn nhé. Nguyên liệu chính từ khoai lang bùi bùi, kết hợp với chút bột năng tạo nên độ giòn dẻo cùng vị béo ngậy từ nước cốt dừa.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh đường phèn không bị sượng

Cách nấu chè hạt sen khô đậu xanh không hề khó như bạn nghĩ đâu nhé! Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của hạt sen và đậu xanh quyện lẫn mùi thơm của cốm, giòn giòn của dừa tươi rất hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Bỏ túi 4 cách làm snack khoai tây giòn tan, đủ vị cho cả nhà đều mê

Snack khoai tây là món ăn vặt được cả người lớn và trẻ em yêu thích. Với 4 cách làm snack khoai tây này miếng khoai tây vẫn giữ được vị giòn tan không kém gì ngoài tiệm đâu nhé!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn