Cách làm thịt kho trám vị chan chát mà khó quên

Tác giả: Túc Túc, ngày 17/10/2019
Cách làm thịt kho trám là một món ăn phổ biến ở miền Bắc. Với vị chát đặc trưng, thịt kho trám sẽ là món ăn mới lạ cho bữa cơm gia đình hấp dẫn vô cùng.

Trám có 2 loại là trám trắng (còn gọi là cà na ở miền Nam) và trám đen (trám chim), có vị chát đặc trưng thường được ngâm chua ngọt làm món ăn vặt. Cách làm thịt kho trám là một trong những cách chế biến trám phổ biến ở miền Bắc nhưng miền Nam thì ít ai biết, hôm nay chúng ta cùng khám phá món ăn mới lạ này bạn nhé.

Nguyên liệu làm thịt kho trám

  • Trám: 200g
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Nước mắm: 1 muỗng canh­­
  • Đường: ½ muỗng canh
  • Bột ngọt: ½ muỗng canh
  • Nước màu: 1 muỗng cà phê
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh

Cách làm thịt kho trám

Bước 1. Sơ chế quả trám

Vì quả trám tươi rất cứng nên có 2 cách sơ chế như sau:

  • Cách 1 (chỉ dùng cho trám trắng): Rửa sạch trám, để ráo rồi dùng chày đập cho trám vỡ ra. Với cách này bạn cần cho trám vào nấu 10-15 phút trước rồi mới cho thịt heo vô kho cùng.
  • Cách 2: Luộc trám cho chín mềm rồi bổ đôi tách bỏ hạt, lấy thịt. Ngâm trám qua nước lạnh sẽ giúp món ăn bùi và bớt chát.
Cách làm thịt kho trám
Sơ chế trám

Bước 2. Sơ chế thịt heo

  • Ớt thái lát.
  • Thịt heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn, để ráo.
  • Ướp thịt với 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê hành tím băm, ớt tươi.
  • Nếu không có nước màu bạn có thể làm theo công thức này: Cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường lên bếp, khuấy đều dưới lửa nhỏ đến khi đường tan ra chuyển màu vàng cánh gián.

Bước 3. Kho thịt với trám

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, làm nóng.
  • Cho thịt heo vào xào săn lại.
  • Cho trám vô, xào đều tay.
  • Cho một lượng nước lọc xâm xấp vào, nấu dưới lửa liu riu đến khi nước sệt lại.
  • Nếm thử món ăn hợp khẩu vị chưa và điều chỉnh gia vị xong tắt bếp.
Cách làm thịt kho trám
Hoàn thành cách làm thịt kho trám.

Cách làm thịt kho trám như vậy là hoàn thành, thưởng thức món ăn khi nóng để tận hưởng được hương vị tuyệt vời nhất. Chúc bạn thành công với cách làm thịt kho trám và ngon miệng!

Nguồn: Ăn Sạch Sống Khỏe, Cookpad (Bếp nhà Xúc xích) 

Bài tham khảo thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Đổi vị cho cả nhà với cách làm thịt kho thơm chua ngọt, hấp dẫn

Nhắc đến thịt kho, đa số mọi người cứ nhắc đến các món thịt kho tàu, thịt kho tiêu,... Để “đổi gió” cho mâm cơm gia đình, thịt kho thơm chính là món ngon mà bạn nên lưu ngay bí quyết đó nha!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho đông pha mềm thơm, ngon trứ danh Hàng Châu

Với cách làm thịt kho đông pha này, miếng thịt vừa giữ được vị đậm đà, không nát lại vẫn đảm bảo được độ thơm mềm hấp dẫn.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm thịt kho sả ớt mềm thơm, đậm gia vị

Cách làm thịt kho sả ớt với vị mặn đậm đà của gia vị, vị thơm cay từ sả và ớt, rất thích hợp ăn với cơm trắng đấy, khi làm món này thì bạn nên nấu nhiều cơm hơn nha.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo đậm chất Đà Nẵng

Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng không quá cầu kỳ, chắn chắn cả gia đình sẽ có một món ngon bổ dưỡng ăn kèm với nước chấm bánh tráng ngon tuyệt vời.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn