Cách làm tôm rim nước mắm mặn mà vị quê nhà

Tác giả: Túc Túc, ngày 19/04/2019
Cách làm tôm rim nước mắm sẽ giúp bạn có món ngon siêu hao cơm chiêu đãi cả nhà. Vị mặn ngọt hài hòa, xen lẫn chút cay cay của tiêu và ớt, tôm rim nước mắm chính là lý do mà bạn phải vào bếp chế biến món ăn này ngay hôm nay đấy.

Tôm là thực phẩm quen thuộc với chúng ta, có rất nhiều món ngon được chế biến từ tôm và mỗi món đều có sự hấp dẫn riêng biệt. Tôm rim nước mắm là một trong những món ăn đơn giản nhưng vô cùng phổ biến và được mọi người yêu thích vì vị mặn ngọt vừa vặn rất hợp khẩu vị người châu Á. Hôm nay, chúng ta cùng học cách làm tôm rim nước mắm chiêu đãi cả nhà bạn nhé.

Nguyên liệu tôm rim nước mắm

  • Tôm tươi: 500gr
  • Hành tây: ½ củ
  • Hành tím: 1 củ
  • Hành lá: 1 nhánh
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: ½ muỗng canh
  • Nước dừa tươi (hoặc nước lọc): 3 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Dầu điều: 1 muỗng canh

Cách làm tôm rim nước mắm

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm bạn rửa sạch, để nguyên hoặc bóc vỏ theo ý thích, lấy chỉ đen.
Sơ chế nguyên liệu làm tôm rim nước mắm
Lấy chỉ lưng tôm
  • Hành tây thái múi cau.
  • Hành tím băm nhuyễn.
  • Hành lá xắt khúc.
  • Ớt thái lát.

Bước 2. Rim tôm với nước mắm

  • Bạn cho 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh tiêu, 3 muỗng canh nước dừa (hoặc nước lọc), nữa số hành tím băm, ớt vào chén, khuấy lên cho gia vị tan ra hòa quyện vào nhau.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh dầu điều vào (dầu điều sẽ giúp tôm lên màu đẹp).
  • Đợi dầu nóng bạn cho số hành tím băm còn lại vào phi thơm vàng, sau đó cho tôm vào xào săn lại dưới lửa lớn.
  • Khi tôm đã săn lại bạn cho sốt nước mắm vừa pha vào, nấu sôi sau đó vặn nhỏ lửa lại.
  • Lúc này bạn nếm thử vị tôm xem đã hợp khẩu vị chưa và bổ sung thêm nhé.
Cách làm tôm rim nước mắm
Rim tôm dưới lửa nhỏ cho thật thấm
  • Khi thấy sốt nước mắm kẹo lại bạn cho hành tây vào, đảo đều lên, nấu đến khi hành chín mềm, nước mắm sệt lại áo quanh tôm thì bạn cho hành lá vào, đảo lên lần nữa rồi tắt bếp là hoàn thành món ăn.

Trình bày tôm rim nước mắm

Giờ thì chúng ta hãy thưởng thức thành quả của mình đi nào, tôm rim nước mắm mặn mà, ngọt cay ăn cùng cơm trắng là ngon mê say.

Cách làm tôm rim nước mắm
Tôm rim nước mắm

Bạn thấy cách làm tôm rim nước mắm có đơn giản không nào, đừng quên lưu lại công thức để thường xuyên chế biến món này chiêu đãi cả nhà nha.
Chúc bạn thành công với cách làm tôm rim nước mắm!

Bỏ túi thêm cách làm tôm chua chuẩn vị Huế qua video sau bạn nha, món tôm chua này vừa ngon lại còn bảo quản được lâu lắm đấy.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm tôm rang muối ớt cay thơm “chuẩn 5 sao”

Cách làm tôm rang muối ớt rất đơn giản, từ những gia vị nhà bếp và tôm bạn sẽ chế biến được món ăn này tại nhà. Chúng ta cùng khám phá bí quyết là gì nhé!
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm tôm chiên bơ, tỏi, mùi tây ngất ngây trong hương vị

Cách làm tôm chiên bơ, tỏi, mùi tây sẽ mang đến món tôm chiên vô cùng đặc sắc cho cả nhà. Nguyên liệu cùng thao tác chế biến rất đơn giản, nấu món này cho hôm nay là chuẩn ý.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách nấu Mì Quảng tôm thịt chuẩn chỉnh vị ngon

Cách nấu Mì Quảng tôm thịt sẽ mang đến bạn món ngon hấp dẫn cho cả nhà. Tưởng khó và có bí quyết riêng nhưng bạn sẽ chế biến được món ăn này một cách dễ dàng sau khi xem qua công thức trong bài viết này.
Công thức bởi: Túc Túc

Cách làm tôm hấp tỏi dậy hương thơm, cả xóm thèm

Cách làm tôm hấp tỏi rất đơn giản, thay vì hấp tôm đơn điệu chỉ cần thêm vài nguyên liệu món ăn sẽ trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. Nào, vào bếp khám phá công thức chế biến món ngon này ngay bạn nhé!
Công thức bởi: Túc Túc