Bỏ túi 2 cách nấu canh chua chay đậm đà hương vị Thái

Tác giả: Túc Túc, ngày 21/08/2018
Mùa lễ Du Lan báo hiếu đang đến gần mà bạn chưa biết sẽ ăn gì, vậy thì cùng Nấu ăn không khó học cách nấu canh chua chay kiểu Thái phục vụ mùa lể năm nay nha.

Nguyên liệu nấu món canh này rất đa dạng nhưng dễ tìm, lại dễ nấu, thì tại sao bạn không thử đón lể Du Lan báo hiếu năm nay với măm cơm canh chua chay kiểu Thái lạ miệng nhỉ. Canh chua chay kiểu Thái có vị chua chua, ngọt ngọt, cay xé, thơm nồng rất kích thích vị giác và đưa cơm. Cùng Nauankhongkho.vn xem ngay 2 cách nấu canh chua chay kiểu Thái bên dưới nhé bạn.

Cách nấu canh chua chay kiểu Thái bằng nước hầm rau củ

Nguyên liệu

  • Đậu hủ: 2 miếng
  • Tôm viên chay: 1 bịch nhỏ
  • Nấm rơm: 100gr
  • Cà chua: 2 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Rau ngò: 1 bó
  • Ớt trái: 1 trái (nếu thích ăn cay)
  • Muối: 1 muỗng canh
  • Bột Tom Yum: 2 muỗng canh (mua tại siêu thị)
  • Hạt nêm từ nấm (hạt nêm chay): 2 muỗng cà phê
  • Lá chanh: 3 lá
  • Nước lọc: 3 chén
  • Bắp cải, bắp trái hoặc củ sắn: một ít vừa đủ hầm

Cách nấu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu canh chua chay đậm đà hương vị Thái

  • Bạn rửa sạch bắp cải, bắp trái hoặc củ sắn, rồi đem luộc cùng với  nước lọc khoảng 30 phút để lấy nước hầm cho vị canh chua được thơm ngon hơn. Nếu không có, bạn cũng có thể dùng nước lọc.
  • Rau ngò rửa sạch, bó thành bó. Chừa lại vài cong xắt khúc khoãng 1cm để nêm khi dùng canh.
  • Nấm rơm cắt chân, ngâm qua nước muối loãng 5 phút, rửa sạch, cắt đôi những nấm to.            
  • Lá chanh , ớt trái, cà chua, rửa sạch, để ráo, xắt sợi lá chanh, ớt trái xắt lát, cà chua thái hình múi cau.
  • Đậu hủ rửa nhẹ tay với nước cho sạch, để ráo, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn.

Bước 2. Nấu canh chua chay

Cách nấu canh chua chay đậm đà hương vị Thái

  • Bắc nồi lên bếp, cho 3 chén nước vào cùng với bó rau ngò, nấu sôi lên.
  • Tiếp đó, bạn cho tôm viên, nấm rơm, lá chanh vô, nêm nếm 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh bột canh Tom Yum, 2 muỗng cà phê hạt nêm từ nấm, khuấy tan gia vị.
  • Rồi bạn thêm cà chua, vắt nước cốt 1 trái chanh cho vào để tạo độ chua cho canh, khuấy đều.
  • Cuối cùng, thêm đậu hủ vào canh, nấu sôi 5 phút, tắt bếp là xong.

Cách nấu canh chua chay kiểu Thái bằng nước dừa

Nguyên liệu

  • Nấm rơm: 100gr
  • Đậu hủ: 2 miếng
  • Nước dừa: 1 lít
  • Nước cốt dừa: 30gr
  • Lá chanh: 10gr
  • Ớt chưng: 25gr
  • Sả: 30gr
  • Gừng: 10gr
  • Tỏi: 30gr
  • Ớt: 20gr
  • Bột canh: 1 muỗng cà phê
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Hạt nêm từ nấm (hạt nêm chay): 4 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 40ml
  • Nấm kim châm: 50gr
  • Rau mùi: 10gr

Cách nấu

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Cách nấu canh chua chay đậm đà hương vị Thái

  • Đậu hủ bạn rửa nhẹ tay với nước cho sạch, để ráo, xắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
  • Nấm rơm, nấm kim châm cắt chân, ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch, để ráo, xắt đôi nấm rơm.
  • Tỏi tây, sả, ớt, gừng gọt vỏ, rửa sạch xắt lát vừa không quá mỏng.
  • Lá chanh, rau mùi rửa sạch. Xắt nhỏ rau mùi.

Bước 2. Nấu canh chua chay

Cách nấu canh chua chay đậm đà hương vị Thái

  • Bắc nồi lên bếp, đổ 1 lít nước dừa vào, đợi nước dừa sôi thì cho sả vô, nấu 5 phút.
  • Tiếp đó, bạn cho gừng, tỏi tây, ớt lát, đậu hủ, nấm rơm, lá chanh vào.
  • Nêm canh với 25gr ớt chưng, 30gr nước cốt dừa, 1 muỗng cà phê bột canh, 2 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Cuối cùng, đổ 40ml nước cốt chanh và nấm kim châm vào, nấu sôi 5 phút nữa thì tắt bếp là xong.

Trình bày món canh chua chay

Bạn múc canh vào tô, rắc ngò lên mặt, thêm ớt trái (nếu thích ăn cay) và thưởng thức cùng cơm trắng là ngon tuyệt đỉnh. Vậy là bạn đã biết được 2 cách nấu canh chua chay kiểu Thái rồi đó, chỉ là chuẩn bị nguyên liệu nhiều một chút thôi chứ cách nấu vô cùng nhanh và đơn giản đó.

Cùng Nấu ăn không khó làm thêm nhiều món chay ngon ơi là ngon như cách làm món thịt heo quay chay hay cách nấu món sườn non chay xào sả ớt để cùng gia đình đón một mùa lễ Du Lan hoành tráng nhé. Chúc bạn thành công với 2 cách nấu canh chua chay kiểu Thái ở trên và làm được nhiều các món chay ngon.

Công thức được tham khảo tại Feedy

Bài viết cùng chuyên mục

Tổng hợp 6 cách ủ sữa chua thành công tại nhà ‘ngon bất bại’

Sữa chua là một trong những món ăn vặt có tác dụng làm đẹp cực kỳ hiệu quả cho phái nữ. Không chỉ đẹp da, sữa chua còn bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể và hệ tiêu hóa giúp bạn khỏe mạnh, vóc dáng cân đối. Tuy nhiên, để làm sữa chua dẻo mịn, bước quan trọng không thể thiếu là công đoạn ủ sữa chua.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Tác dụng của quả sấu đối với cơ thể và những đối tượng không nên ăn

Quả sấu tên tiếng anh là Dracontomelon, là loại thực vật hạt kín phát triển ở vùng khí hậu nhiệt đới. Ở nước ta, loại quả này thường phân bố chủ yếu ở miền Bắc, với giá thành rẻ và dễ mua. Loại trái cây nhiệt đới này có vị chua, quả nhỏ. Khi còn xanh, trái sấu thường được dùng để nấu canh chua, ngâm nước uống. Quả sấu khi chín sẽ chuyển sang màu vàng, dùng làm ô mai, sấu dầm, ngâm giấm…
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Vịt nấu chao ăn với rau gì? Cách nấu vịt nấu chao ngon

Món vịt nấu chao có hương vị thơm ngon từ nước lẩu, từng miếng thịt vịt mềm chấm với nước chấm chao sẽ làm món vịt nấu chao thêm phần đậm đà hơn, là một món ăn ngon cuối tuần không thể bỏ qua.
Công thức bởi: Thắng

Cách làm sữa chua dẻo mịn mà không tách nước, không nhớt

Cách làm sữa chua dẻo với từng miếng vuông vức beo béo, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Vào bếp với Nấu Ăn Không Khó làm ngay món tráng miệng siêu ngon này nhé!
Công thức bởi: Trần Tường

Công Thức Mới Nhất

Công Thức Xem Nhiều
Chủ đề nổi bật