Cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt An Giang ngọt mềm khó quên

Tác giả: Túc Túc, ngày 20/05/2019
Mang hương vị đặc biệt hấp dẫn, mềm thơm đặc sắc vậy mà cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt lại không hề khó. Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản như gạo, đường thốt nốt, trái thốt nốt và dừa nạo bạn đã có thể thực hiện món bánh ngon mê ly này rồi đấy.

Nguyên quán của bánh bò hấp đường thốt nốt là từ An Giang, mãnh đất linh thiêng với những tán cây thốt nốt sum suê. Với hương vị đặc biệt của loại quả này, người An Giang đã  biến tấu nên nhiều món ăn cực ngon khiến du khách đến lần 1 sẽ đến lần 2 vì thương nhớ. Và trong số đó, bánh bò hấp đường thốt nốt là món ăn không thể nào bỏ qua.
Vì đâu người An Giang làm nên món bánh ngon mê say đến vậy, hãy xem qua cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt dưới đây để hiểu rõ hơn bạn nhé.

Nguyên liệu làm bánh bò hấp đường thốt nốt

  • Gạo: 1kg
  • Đường thốt nốt: 300gr
  • Trái thốt nốt: 200gr
  • Dừa nạo: 150gr
  • Dầu dừa (hoặc dầu ăn)

Cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt

Bước 1.  Làm bột gạo

  • Gạo bạn vo sạch xong ngâm vào nước lạnh 5 tiếng cho gạo mềm.
  • Khi đã ngâm xong bạn vo gạo lại lần nữa cho thật sạch rồi cho gạo vào cối xay mịn.
  • Xong, bạn cho gạo vào túi vãi (chọn loại vải mỏng, thoát nước tốt) dùng vật nặng (đá, tấm thớt) đè lên để bột ráo nước.
Cách làm bột gạo làm bánh bò hấp đường thốt nốt
Làm bột gạo

Nếu không có thời gian bạn có thể mua bột gạo làm sẳn để thay thế 

Bước 2. Trộn bột bánh bò đường thốt nốt

  • Trái thốt nốt chín bạn lột vỏ, nạo lấy thịt.
Cách lấy thịt thột nốt
Bổ đôi quả thốt nốt
Cách lấy thịt thột nốt
Nạo lấy thịt
Cách lấy thịt thột nốt
Thịt thốt nốt
  • Khi bột gạo đã đạt, bạn cho thịt thốt nốt, đường thốt nốt vào, trộn đều lên thành hỗn hợp đồng nhất.
Cách làm bột bánh bò đường thốt nốt
Trộn bột bánh bò đường thốt nốt
  • Sau đó, bạn cho 100gr dừa nạo vào, trộn đều lên xong để yên cho bột nghĩ 1 tiếng.
Cách làm bột bánh bò đường thốt nốt
Thêm dừa nạo vào bột bánh để tăng thêm phần đặc sắc

Bước 3. Hấp bánh bò

  • Bạn có thể hấp bánh bò bằng khuôn hoặc bằng lá chuối.
  • Với lá chuối bạn rửa sạch, cắt miếng chữ nhật khoảng bằng bàn tay, thoa một ít dầu dừa hoặc dầu ăn vào lớp bên trong để bánh không bị dính lá (nếu sử dụng khuôn bạn cũng thoa một lớp mỏng quanh khuôn nhé).
  • Chập 2 góc lá lại với nhau rồi cho một lượng bột bánh vừa đủ vào rồi gấp 2 góc lá còn lại để cố định bánh.
Cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt
Gấp lá chuối lại tạo thành hình cái phểu
Cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt
Cho bột bánh vào gấp cố định 2 góc lá
  • Sau đó, bạn rắc một ít dừa nạo còn lại lên.
Cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt
Rắc thêm dừa nạo
  • Cuối cùng, bạn hấp bánh bò đường thốt nốt dưới lửa to, khoảng 15 phút sau là bánh chín. Bạn có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng tâm xâm vào, nếu rút ra dễ dàng và không dính bột thì bánh chín còn ngược lại hãy hấp thêm ít phút cho bánh chín hẳn nhé.
Cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt
Hấp bánh bò 15 phút dưới lửa lớn

Mẹo giúp bánh bò hấp đường thốt nốt ngon hơn

  • Hãy chọn những trái thốt nốt chắc tay, màu vàng nâu, gõ vào nghe tiếng bổng, chắc nịch là thịt nhiều và ngọt.
  • Không cần chọn những loại đường có độ óng ánh đẹp mắt vì đó là đường đã pha với đường cát. Đường thốt nốt chất lượng sẽ có vị thốt nốt đặc trưng, có thể có chút khét do quá trình ngào thủ công mà nên, vị thì ngọt thanh chua nhẹ.

Trình bày bánh bò hấp đường thốt nốt

Giờ thì bạn hãy lấy bánh bò ra và thưởng thức đi nào. Bánh mềm thơm đậm đà vị thốt nốt rất đặc biệt đấy.

Cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt
Bánh bò hấp đường thốt nốt

Với phần bánh bò ăn không hết bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được 4-5 ngày. Khi ăn bạn hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng quay bánh sẽ mềm thơm trở lại.
Cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt không hề khó đúng không nào, hãy lưu lại công thức để thường xuyên vào bếp bạn nhé.

Cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt
Bánh bò hấp đường thốt nốt

Chúc bạn thành công với cách làm bánh bò hấp đường thốt nốt và có món bánh ngon chiêu đãi cả nhà!
Bánh bò hấp nước cốt dừa cũng là một trong những vị bánh ngon hết sảy mà bạn khó lòng bỏ qua, xem cách làm qua video sau nhé.

Nguồn: Cooky.vn (Gấu Nâu)

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm bánh su kem không cần lò nướng mà vẫn béo ngậy, giòn thơm

Thử ngay cách làm bánh su kem không cần lò nướng được hướng dẫn dưới đây với các bước làm chi tiết nhé! Công thức làm bánh su kem này đơn giản và món bánh su vẫn thơm ngon như cách làm truyền thống.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh xèo Nhật Okonomiyaki chuẩn vị “xứ xở anh đào”

Học cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki ngon đúng chuẩn với các nguyên liệu tươi ngon tự nhiên cùng nước sốt Okonomiyaki ngon tuyệt từ xứ xở anh đào nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ mê mẩn cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi truyền thống cho người mới bắt đầu

Thử ngay cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi tại nhà với sự kết hợp giữa bột bánh gạo mềm thơm, nhân thịt nấm giòn giòn, chấm kèm nước mắm chua ngọt ngon thì còn gì bằng nhỉ?
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tart trái cây tươi độc đáo kiểu Pháp

Cách làm bánh tart trái cây với lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm kết hợp với hương vị dịu nhẹ của các loại trái cây yêu thích chắc chắn sẽ khiến fan bánh tart thích thú cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn