Cách làm bánh tẻ ngon mê say cực dễ từ bột gạo

Tác giả: Túc Túc, ngày 13/05/2019
Tại các miền quê Việt Nam có rất nhiều phương thức làm bánh cực ngon và trong đó cách làm bánh tẻ là món siêu hấp dẫn. Bí quyết gì làm nên món bánh quê siêu gây mê này, chúng ta cùng vào bếp khám phá bạn nhé.

Bánh tẻ là món bánh được làm từ bột gạo, với những nguyên liệu dân dã, quen thuộc món bánh quê thân thương này lại có vị ngon khó cưỡng, nhờ đó mà dù đã có mặt từ rất lâu đời mà công thức làm bánh vẫn luôn được săn đón. Hôm nay, chúng ta cùng ôn lại cách làm bánh tẻ ngon từ bột gạo qua công thức sau bạn nhé.

Nguyên liệu làm bánh tẻ

1. Phần vỏ bánh

  • Bột gạo tẻ: 200gr
  • Nước lọc: 800ml
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

2. Phần nhân

  • Thịt heo xay: 200gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Nấm mèo: 3 cái
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Lá chuối hoặc lá dong 

Cách làm bánh tẻ

Bước 1. Làm vỏ bánh

  • Đầu tiên, bạn pha 200gr bột gạo với 800ml nước, khuấy đều cho bột tan, xong để yên cho bột lắng xuống thì chắt phần nước trong đi.
  • Sau đó, bạn cho thêm một lượng nước bằng với phần nước đã bỏ rồi khuấy đều tay.
  • Tiếp theo, bạn cho ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, trộn lên cho nguyên liệu hòa vào nhau.
  • Cho bột vào nồi, nấu dưới lửa vừa, khuấy nhanh, đều tay để bột không bị vón cục.
Cách làm vỏ bánh tẻ
Cho bột vào nồi, nấu dưới lửa vừa
  • Nấu đến khi bột sánh lại thì tắt bếp, nhắc nồi xuống nhưng vẫn khuấy bột đến khi tạo thành khối mịn đồng nhất.
Cách làm vỏ bánh tẻ
Nấu đến khi bột sánh lại thì tắt bếp, nhắc nồi xuống

Bước 2. Làm nhân bánh

  • Nấm mèo bạn cắt chân xong đem ngâm nở cho bung ra rồi rửa thật sạch, để ráo xong xắt nhỏ.
  • Hành tím bạn băm nhuyễn.
  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho hành tím vô phi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho thịt heo xay và nấm mèo vào, xào vừa chín tới thì nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt.
  • Nấu thêm, 1-2 phút cho gia vị thấm vào thì tắt bếp.
cách làm nhân bánh tẻ
Nhân bánh

Bước 3. Gói bánh gạo tẻ

  • Lá chuối hoặc lá dong bạn cắt miếng vuông khoảng 20cm.
  • Đem hơ lá gói bánh qua bếp lửa hoặc đem trụng qua nước sôi cho mềm, để khi gói bánh không bị rách.
  • Khi gói, bạn trãi lá lên dĩa rồi cho một lượng bột vừa đủ vào giữa, dàn đều ra.
  • Xong, bạn cho nhân vào giữa bột, xong gói tròn lại.
Cách gói bánh tẻ
Cách gói bánh tẻ
Gói bánh
  • Gấp mép lá vào, dùng dây buộc chặt rồi quấn tròn đến mép bên kia, buộc chặt mép lá còn lại để cố định bánh. Cứ thế thực hiện cho đến hết nguyên liệu.
Cách gói bánh tẻ
Buộc chặt dây lại để cố định bánh
  • Cuối cùng, bạn đem bánh gạo tẻ đi hấp hoặc luộc chín là xong.

Trình bày bánh gạo tẻ

Thưởng thức bánh gạo tẻ khi còn nóng là ngon hết ý, chấm thêm tương ớt hoặc nước mắm chua ngọt nữa thì hết sảy.

Cách làm bánh tẻ
Bánh tẻ

Bạn thấy đó, cách làm bánh gạo tẻ ngon không có gì khó, hãy lưu lại cách làm để thường xuyên nấu nướng nhé.
Chúc bạn thành công với cách làm bánh gạo tẻ ngon và có món ngon chiêu đãi cả nhà.
Bỏ túi thêm cách làm bánh giò thơm ngon qua video sau nữa nào.

Xem thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Cách làm bánh su kem không cần lò nướng mà vẫn béo ngậy, giòn thơm

Thử ngay cách làm bánh su kem không cần lò nướng được hướng dẫn dưới đây với các bước làm chi tiết nhé! Công thức làm bánh su kem này đơn giản và món bánh su vẫn thơm ngon như cách làm truyền thống.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh xèo Nhật Okonomiyaki chuẩn vị “xứ xở anh đào”

Học cách làm bánh xèo Nhật Bản Okonomiyaki ngon đúng chuẩn với các nguyên liệu tươi ngon tự nhiên cùng nước sốt Okonomiyaki ngon tuyệt từ xứ xở anh đào nhé! Đảm bảo cả nhà sẽ mê mẩn cho xem!
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi truyền thống cho người mới bắt đầu

Thử ngay cách làm bánh cuốn bằng nồi hấp hơi tại nhà với sự kết hợp giữa bột bánh gạo mềm thơm, nhân thịt nấm giòn giòn, chấm kèm nước mắm chua ngọt ngon thì còn gì bằng nhỉ?
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn

Cách làm bánh tart trái cây tươi độc đáo kiểu Pháp

Cách làm bánh tart trái cây với lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm kết hợp với hương vị dịu nhẹ của các loại trái cây yêu thích chắc chắn sẽ khiến fan bánh tart thích thú cho xem.
Công thức bởi: Mèo Ham Ăn